765
06 Tháng Năm 2024

Khám phá về dòng rượu mùi (Liqueur)

Từ Liquor và rượu Liqueur có nguồn gốc từ tiếng Latin lĭquŏr, “chất lỏng”. Rượu mùi được đặc trưng bởi độ cồn tối thiểu là 15 độ nhưng cũng có thể cao lên đến 55 độ và tối thiểu 70gr đến 100gr đường mỗi lít, tùy thuộc vào thành phần.

Rượu mùi được sản xuất từ việc kết hợp của một thành phần rượu mạnh và hương vị của hoa, quả, lá, hạt, rễ cây, vỏ cây và các loại thảo mộc, luôn có vị ngọt ít hoặc nhiều, có thể có màu. Rượu mùi về cơ bản là dạng rượu được làm ngọt và pha loãng. Trong rượu mùi, thành phần thơm và đường chiếm ưu thế; chúng cũng có thể được gọi là “crème” khi chúng có tối thiểu 250gr đường mỗi lít.


Phương pháp sản xuất rượu mùi:

  • Chưng cất: Phương pháp này bao gồm việc chưng cất hỗn hợp các thành phần lên men để chiết xuất rượu và các hợp chất hương vị. Quá trình chưng cất tách rượu khỏi nước và các chất khác, tập trung hương vị của các nguyên liệu vào rượu thành phẩm. Phương pháp này thường được sử dụng để sản xuất rượu mùi có nồng độ cồn cao và hương vị đậm đà.
  • Ngâm (Infusion): Trong phương pháp này, các hương liệu như trái cây, thảo mộc, gia vị hoặc thực vật được ngâm trong rượu nền (chẳng hạn như rượu vodka hoặc rượu mạnh) trong một khoảng thời gian để chiết xuất hương vị của chúng. Sau đó, rượu được pha thường được làm ngọt bằng xi-rô đường để tạo ra một loại rượu mùi cân bằng và có hương vị. Infusion cho phép tạo ra nhiều loại hương vị và thường được sử dụng để sản xuất rượu mùi làm từ trái cây hoặc thảo dược.
  • Sự thẩm thấu (Percolation): Quá trình thẩm thấu liên quan đến việc đưa chất lỏng, thường là rượu hoặc nước, qua một lớp nguyên liệu rắn để chiết xuất hương vị của chúng. Phương pháp này tương tự như pha cà phê, trong đó nước nóng được đưa qua hạt cà phê đã xay để chiết xuất hương vị của chúng. Quá trình thẩm thấu có thể được sử dụng để sản xuất rượu mùi bằng cách chiết xuất hương vị từ các thành phần như hạt cà phê, Ca Cao Nibs hoặc gia vị.
  • Cồn (Tincture): các loại thảo mộc và gia vị được ngâm riêng trong thời gian dài trong dung dịch cồn để chiết ra phần thơm sau đó trộn với nước, rượu và đường theo tỷ lệ mong muốn.

Lịch sử bắt đầu sản xuất rượu Liqueur

Lịch sử của rượu mùi gắn liền với những khám phá về kỹ thuật lên men và chưng cất trong suốt nhiều thế kỷ. Hiện tượng lên men và sản xuất rượu đã được biết đến từ hàng thiên niên kỷ và được sử dụng từ thời cổ đại để sản xuất bánh mì, rượu và bia trên khắp thế giới.

Nếu các nồi chưng cất alembic (đã được các nền văn minh Lưỡng Hà sử dụng ở dạng thô sơ) và kỹ thuật chưng cất được người Ả Rập hoàn thiện, thì rượu mùi bắt đầu được sử dụng cho mục đích chữa bệnh vào thời Trung cổ và các thế kỷ tiếp theo. Từ những năm 1700 trở đi, rượu mùi đã được sản xuất ở quy mô lớn với kỹ thuật ngày càng tiên tiến, không chỉ trong lĩnh vực dược phẩm mà còn là mặt hàng thơm, được thương mại hóa.

Ngày nay, nhờ có sẵn tất cả các loại trái cây, thực vật, gia vị và rễ cây, rất nhiều loại rượu mùi được sản xuất trên khắp thế giới: Nocino với vỏ quả óc chó xanh, Curacao và Cointreau với vỏ cam, kummel của Đức với thì là, Sambuca với hoa hồi, Rosolio với cánh hoa hồng, Amaretto với hạnh nhân đắng, Ratafià và Sherry với các loại anh đào, Alkermes với bạch đậu khấu, quế, đinh hương và hoa hồng, Limoncello với vỏ chanh, Genepì với cây bách xù, Mirto với cây sim; nhưng cũng có những loại rượu mùi được làm từ mật ong, hoa tím, hoa cúc, ca cao, trứng, cà phê, cam thảo…

Các loại rượu mùi:

+ Rượu mùi cà phê: Để tạo ra hương vị độc đáo cho rượu mùi cà phê, người ta thường kết hợp hương vị cà phê vốn có với một số hương vị khác như sô cô la hoặc vani. Phổ biến là loại rượu Kahlua và Tia Maria. 

+ Rượu mùi trái cây thường được làm bằng cách sử dụng rượu mạnh và rượu Brandy kết hợp với vị trái cây và đường. Limoncello (làm từ chanh) và Grand Marnier (làm từ cam đắng) là một số trong những loại phổ biến nhất.

+ Rượu mùi Creme: Bailey's Irish Cream là một trong những lựa chọn rượu mùi phổ biến nhất. Đồ uống sữa được làm bằng kem, ca cao và rượu whisky Ailen.

+ Rượu mùi thảo mộc: thành phần chính là các loại thảo mộc và thực vật tự nhiên. Hai loại rượu phổ biến là Jagermeister và Sambuca

+ Rượu mùi có vị hạt: Frangelico có vị hạt phỉ và Amaretto làm từ hạnh nhân là những ví dụ tuyệt vời về các loại rượu mùi có vị hạt.

Thưởng thức rượu mùi như thế nào? 

Rượu mùi có thể được thưởng thức trực tiếp ở nhiệt độ phòng, ở nhiệt độ tủ lạnh và với đá (lưu ý rằng độ lạnh sẽ làm giảm độ nhạy của vị giác).

Theo truyền thống, rượu mùi như Limoncello được uống ở nhiệt độ lạnh, trong khi các loại rượu mùi khác có thể tạo ra một loại rượu mùi ấm áp thơm ngon nếu pha loãng với nước nóng.

Bên cạnh đó, rượu mùi còn là thành phần chính trong nhiều loại cocktail, tạo thêm chiều sâu hương vị, vị ngọt và độ phức hợp cho đồ uống. Một số loại cocktail cổ điển như Margarita, Cosmopolitan và White Russian.