Vang Sherry - Tây Ban Nha

Sherry là loại vang cường hóa hàng đầu của Tây Ban Nha, được làm chủ yếu từ nho Palomino Fino và kéo dài thời gian ủ bằng phương pháp oxi hóa. Sherry có nhiều loại, từ siêu chua đến rất ngọt. 

Palomino là giống nho chính trong sản xuất Sherry, đặc biệt là trong các loại khô. Mặc dù được trồng thưa thớt hơn, nhưng các giống Pedro Ximénez và Moscatel được sử dụng theo kiểu sản xuất Sherry ngọt hơn. Cả ba giống đều là nho trắng.

* Cách làm rượu Sherry

Sherry sử dụng một phương pháp ủ được goi là Solera. Các Solera là các dãy thùng từ 3-9 thùng, mỗi thùng là một Criadera hay một bậc. 

Rượu mới được cho vào thùng ở bậc cao nhất và rượu thành phẩm được lấy ra từ thùng ở bậc thấp nhất. Rượu được ủ ít nhất 2 năm (một vài loại thậm chí còn được ủ trên 50 năm). Anada là dòng rượu Sherry được làm từ nho thu hoạch từ niên vụ thu hoạch duy nhất nên khá hiếm. 

* Dưới đây là một số phong cách rượu Sherry:

  • Fino & Manzanilla: là hai loại nhẹ nhất đến từ vùng Jerez và Sanlucar de Barrameda với hương vị trái cây mặn. Ngon nhất khi uống lạnh.
  • Amontillado: Là loại rượu Sherry hơi đậm, có vị hạt rõ nét, rất hấp dẫn nằm giữa Fino và Oloroso.
  • Palo Cortado: Một loại rượu đậm đà hơn với hương cà phê rang và mật mía.
  • Oloroso: Là loại vang đậm đà nhất nhờ được ủ có oxi hóa trong thùng gỗ sồi. Những thùng ủ Oloroso còn được dùng để làm rượu whisky.
  • P.X (Pedro Ximenez): Loại rượu Sherry ngọt nhất, lượng đường dư từ 600g/L trở lên. Rượu có màu nâu sậm với hương vị của quả vả và chà là. 
  • Moscatel: Loại rượu Sherry có hương caramel khá thơm được làm từ nho Muscat of Alexandria.