Nho Carmenere

Nho Carmenere

Giống nho Carmenere biểu tượng của Chile có nguồn gốc từ Bordeaux Pháp, nhưng lại không được trọng dụng ở châu Âu. Mang đặc tính của cả Merlot và Cabernet Sauvignon, Carmenere được xem là tổ tiê... Xem thêm »

Giống nho Carmenere biểu tượng của Chile có nguồn gốc từ Bordeaux Pháp, nhưng lại không được trọng dụng ở châu Âu. Mang đặc tính của cả Merlot và Cabernet Sauvignon, Carmenere được xem là tổ tiên của hầu hết các giống nho Bordeaux.

Carmenere  có vỏ sẫm màu và nguồn gốc từ vùng Bordeaux nước Pháp, nhưng lại thích nghi rất tốt với khí hậu của Chile. Giống nho này thường được hái muộn và cần nhiều ánh nắng và nhiệt độ ấm áp để đạt được tối đa phẩm chất của nó. Nhưng trong điều kiện tiêu chuẩn bình thường, rượu vang làm từ Carmenere thường đậm màu và chất lượng cũng được.

Carmenere có đặc tính dày thịt, tròn trĩnh của Merlot và hương thảo mộc, đinh hương đặc trưng của CabernetSauvignon. Điều này là do theo di truyền học, Carmenere được xem là tổ tiên của hầu hết các giống nho ở Bordeaux. Nhiều người cho rằng Carmenere được sử dụng để làm ra những chai vang đỏ Bordelais cổ điển, trước khi Cabernet Sauvignon và Merlot trở nên nổi tiếng ở Bordeaux vào thế kỷ 18.

Ở Medoc, Carmenere và Cabernet Franc là một cặp đôi hoàn hảo, do đó chúng được trồng khá phổ biến.

Đến khi đại dịch phylloxera vào những năm 1860 xảy ra, do không thích ứng được với kỹ thuật ghép cành tốt như Merlot or Cabernet, không trống chịu được với rệp phylloxera, giống nho này bị bỏ rơi. Và khi được một thương gia người Chile mang về quê hương, Carmenere trở thành giống nho cao cấp, thượng hạng biểu tượng của vang Chile.

Sự thành công của Carmenere ở Chile đã khiến nó châu Âu ghét bỏ. Vang DOC của Ý cấm sử dụng giống nho này, nhưng vẫn đề cao nó. Diện tích Carmenere ở Ý rất ít nhưng lại rất được ưa chuộng và khuyên dùng cho các chai vang thuần nhất.

Ngày nay, tại quê hương Bordeaux, Carmenere vẫn còn tồn tại ở một số ruộng nho nhỏ như Haut-Bailly, Brane-Cantenac, Clerc-Milon, Chateaux Claribes và Le Puy. Ngoài ra, nó còn phổ biến đến cả New Zealand và rất được chào đón.

Lọc

Nho Carmenere

1-32 của 39
Noel & hộp quà tết 2022

Noel & hộp quà tết 2022

Bộ sưu tập rượu tết Nhâm Dần - 2022