Champagne

Champagne

Champagne là một loại vang nổ/vang sủi/sparkling đặc biệt, xuất xứ từ chỉ dẫn địa lý từ vùng Champagne của Pháp với tiêu chuẩn và quy định khắc khe mới được gọi là Champagne và là sản phẩm được bảo... Xem thêm »

Champagne - Pháp

Champagne là một loại vang nổ/vang sủi/sparkling đặc biệt, xuất xứ từ chỉ dẫn địa lý từ vùng Champagne của Pháp với tiêu chuẩn và quy định khắc khe mới được gọi là Champagne và là sản phẩm được bảo hộ toàn cầu của Pháp.

Sparkling wine chỉ tất cả các loại rượu vang nổ (sủi bọt)/Champagne. Rượu vang nổ là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai hoặc những chai vang nổ cao cấp sản xuất tương tự như quy trình sản xuất Champagne. Ngày nay người ta thường dùng từ “Champagne” (rượu sâm-panh) để chỉ các loại vang nổ, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác. Cũng giống như Bourbon, Cognac hay Amagnac, Champagne (có chữ cái đầu tiên viết hoa) là một tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương, đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là Champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang nổ. Nên nhớ tất cả rượu Champagne đều là rượu vang nổ nhưng không phải tất cả rượu vang nổ là Champagne.

Rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lạm dụng từ "Champagne" để gọi vang nổ của họ, điều này tất nhiên làm phật lòng người dân vùng Champage nước Pháp, kể các các nước trong Châu Âu và Châu Mỹ. Vì thế, đã có hẳn một hiệp định thương quy định việc gọi tên Champagne này. Theo đó cái tên champagne được cho phép dùng (không có chữ cái đầu tiên viết hoa) để chỉ các loại rượu vang nổ khác không có xuất xứ từ vùng Champagne, và yêu cầu ngoài cái tên champagne phải bổ sung thêm các nguồn gốc của loại rượu đó, ví dụ  Armerican champagne hoặc California champage. Người Pháp, quê hương của nhiều cái tên nổi tiếng như Bordeaux, Amagnac hay Cognac ... họ rất nghiêm túc về vấn đề này.

Với Champagne, Pháp. Nho dùng để làm rượu vang Champagne có đặc điểm không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới do vị trí địa lý đặc biệt, đất và khí hậu của vùng Champagne.

Rượu Champagne được sản xuất bởi quá trình lên men tự nhiên trong chai, phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được quy định trong khuôn khổ pháp lý Champagne bao gồm mọi khía cạnh của quá trình sản xuất rượu.

Nguyên tắc chính của Champagne:
- Chỉ ba giống nho được phép sử dụng: Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier
- Thân cây nho được tỉa ngắn (theo phương pháp tỉa Cordon de Royat, Chablis hoặc Guyot)
- Sản lượng nho giới hạn cho mỗi hecta.
- Khai thác nước cốt nho hạn chế ở mức 102 lít trên 160 kg nho.
- Có cơ sở chuyên dụng để sản xuất và lưu trữ Champagne
- Quy trình sản xuất rượu vang tự nhiên được gọi là " Méthode Champenoise'
- Lưu trữ tối thiểu 15 tháng trong chai trước khi được di chuyển nhằm mục đích thương mại.

Hiển thị 1 - 30 của 200