742
15 Tháng Tư 2024

Những điều cần biết về dòng rượu mùi Amaro

Amaro ( tiếng Ý có nghĩa là "bitter") là một loại rượu mùi thảo mộc của Ý, được làm ra bằng cách pha với một loại rượu nền chẳng hạn như rượu trung tính, rượu Brandy hay rượu vang với các thành phần thực vật gồm thảo mộc, vỏ cam quýt, rễ, gia vị và hoa. Hỗn hợp này sau đó được ủ lâu hơn, cho phép các hương vị hòa quyện và phát triển độ phức hợp. Một số loại Amaro cũng được ủ trong thùng để tăng thêm hương vị. Nó thường có vị ngọt đắng (bittersweet), đôi khi có vị siro với nồng độ cồn từ 16% đến 40%.


Amaro có thể được sản xuất ở bất cứ đâu, nhưng nguồn gốc làm ra loại rượu này bắt nguồn từ Ý. Vào thế kỷ thứ 13, các tu viện bắt đầu sản xuất nó với mục đích sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh với những lợi ích sức khỏe được cho là đến từ các thành phần thảo mộc. Đến những năm 1800, các nhà sản xuất Ý như Averna và Ramazzotti đã đưa dòng rượu Amaro đến gần hơn với người tiêu dùng. Ngày nay, Amaro thường được uống sau bữa ăn như một loại thức uống tiêu hóa. Hương vị đắng của nó thường được coi là kích thích vị giác và tạo cảm giác sảng khoái sau bữa ăn.

Amaro được phục vụ như thế nào?

Rượu mùi Amaro có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến: 

  • Neat (Trực tiếp): Rượu mùi Amaro có thể uống trực tiếp mà không pha loãng hoặc kết hợp với bất kỳ thứ gì khác. Đây là cách tinh tế để tận hưởng hương vị phức hợp của nó. Hãy thưởng thức từ ly thủy tinh hoặc ly rượu mà bạn thích.
  • On the Rocks (Trên Đá): Nếu bạn muốn làm dịu hương vị đắng của Amaro, bạn có thể uống nó cùng với đá. Đá sẽ làm mềm hương vị và làm cho nó trở nên tươi mát và dễ uống hơn.
  • Cocktail: Amaro là một thành phần linh hoạt trong các loại cocktail, tăng thêm độ sâu và độ phức hợp cho nhiều loại đồ uống. Các loại cocktail cổ điển như Negroni, Boulevardier và Old Pal,...

Các loại Amaro phổ biến

Aperol

Aperol là một loại rượu mùi có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào với hương cam và chút vị đắng. Nó được làm ra từ một hỗn hợp các thành phần bao gồm cam, thảo mộc và đường. Aperol thường được sử dụng làm thành phần chính trong cocktail Aperol Spritz, một thức uống phổ biến vào mùa hè, cũng như trong nhiều loại cocktail khác

Averna 

Loại rượu được cấp phép đầu tiên của Sicily, Ý. Năm 1868, một nhà sư đã tặng công thức bí mật của mình cho một thương gia dệt may Don Salvatore Averna. Công thức gồm 60 thành phần đã được truyền lại trong hơn 150 năm và từ đó đã định nghĩa amaro Sicilia. Các thành phần chính bao gồm cam thảo, cam, đinh hương, gừng, và nhiều loại thảo mộc khác. Quá trình sản xuất cẩn thận và kỹ lưỡng, kết hợp với việc ủ trong các thùng gỗ, tạo ra một hương vị phức hợp, đắng ngọt, và đậm đà.

Braulio 

Braulio có từ năm 1875, khi dược sĩ Francesco Pauloni phát triển một công thức sử dụng nguyên liệu từ Bormio, Ý. Công thức bao gồm hơn 20 loại thảo mộc và thực vật địa phương, được ngâm trong rượu trung tính và ủ trong thùng gỗ sồi Slovenia trong hai năm, tạo ra một loại rượu Amaro phức hợp và nhẹ nhàng với nồng độ cồn 21%.

Campari

Rượu Campari là kết quả của sự pha trộn của các loại thảo mộc, hương của các loại trái cây hòa quyện cùng rượu và nguồn nước tinh khiết. Công thức để tạo nên Campari vẫn được giữ bí mật cho đến ngày hôm nay, chỉ duy nhất 2 thành phần được biết đến trong chai Campari.

Fernet-Branca

Được biết đến với hương vị cực kỳ đắng và mạnh mẽ, thường được sử dụng trong các cocktail như "Fernet and Coke" hoặc "Toronto".

Cyner

Làm từ lá cây atiso, đây là một thành phần duy nhất được biết đến trong công thức bí mật gồm 13 thành phần. Cynar sở hữu hương vị đắng đặc trưng và một chút ngọt với nồng độ cồn thấp 16,5%, mặc dù nó cũng có sẵn ở dạng đóng chai 70 proof với ABV là 35%.

Lucano

Lucano được tạo ra bởi đầu bếp bánh ngọt Pasquale Vena vào năm 1894 tại vùng Basilicata phía nam nước Ý. Nó được làm từ hơn 30 loại thực vật, bao gồm ngải cứu, cây khổ sâm và vỏ cam quýt với nồng độ cồn 28%. Rượu có màu đỏ đậm với hương vị đắng ngọt cùng hương thơm của cam và cam thảo, thường được thưởng thức trực tiếp hoặc sử dụng trong các loại cocktail.

Ramazzotti 

Được làm ra bởi Ausano Ramazzotti vào năm 1815, loại rượu mùi Milan này được cho là loại Amaro được sản xuất thương mại lâu đời nhất ở Ý với 33 loại thực vật gồm cam Calabrian, cinchona, đại hoàng, cây khổ sâm và hoa hồi. 

..........