Vang nổ Cava Tây Ban Nha

Cava là loại rượu sủi bọt phổ biến của Tây Ban Nha, và là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Cái tên Cava xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “hang động”, đề cập đến những hầm rượu nơi rượu vang được ủ. Rượu vang nổ Tây Ban Nha được gọi là champán hoặc champaña cho đến những năm 1970 khi các nhà sản xuất rượu Tây Ban Nha đổi tên rượu Cava. Để được gọi là Cava, rượu phải đến từ vùng Cava Denominación de Origen (DO) và phải được sản xuất từ quá trình lên men thứ cấp trong chai, cùng với các quy tắc khác về tên gọi.

Các đặc điểm của Cava

  • Cava được làm theo phong cách trắng và hồng.
  • Nó có thể là Brut Nature hoặc có liều lượng lên đến mức rất ngọt, mặc dù hầu hết các Caves đều là Brut .
  • Cava có bọt mịn tương tự như Champagne vì nó được làm theo phương pháp truyền thống (hay còn gọi là méthode champenoise ).
  • Hầu hết Cava là loại Non-Vintage, có nghĩa là nó là sự pha trộn của các loại rượu từ các loại rượu khác nhau.

Cava được sản xuất ở đâu?

Phần lớn Cava đến từ vùng rượu vang Penedès ở Catalonia, phía đông bắc Tây Ban Nha gần Barcelona. Trong khi 95% Cava đến từ Penedès, thì cũng có những khu vực ở Aragón, Euskadi, Extremadura, La Rioja, Navarra và València được phép sản xuất rượu Cava.

Hầu hết việc sản xuất rượu Cava tập trung quanh thị trấn Sant Sadurní d'Anoia, nơi rượu Cava đầu tiên được sản xuất bởi José Raventós vào năm 1872. Từ chuyến đi đến Pháp là nguồn cảm hứng để ông sản xuất loại rượu vang này và mang phong cách làm rượu Champagne đến Tây Ban Nha. Nhà máy rượu do Raventós đứng đầu, Codorníu, cùng với Freixenet và Juvé y Camps, sở hữu quyền sản xuất Cava cho đến ngày nay. 

Giống nho sản xuất Cava

 Cava thường được làm từ sự pha trộn của nhiều loại nho, mỗi loại mang lại đặc tính riêng cho rượu. Các loại nho trắng truyền thống sản xuất Cava như:

  • Macabeu (còn gọi là macabeo hay viura). Loại nho này dễ trồng ở khí hậu Tây Ban Nha và có khả năng chống oxi hóa. Nó mang đến body và hương vị tương đối trung tính.
  • Xarel · lo . Loại nho này bổ sung thêm vị chua, mùi đất và mùi thơm của hoa chanh
  • Parellada . Loại nho này có hương táo xanh và cam quýt.
  • Subirat, tên địa phương của malvasia, đôi khi được sử dụng để tạo thêm hương thơm cho rượu. Các giống nho Pháp Pinot Noir và Chardonnay không phải là loại nho truyền thống, nhưng chúng được phép sử dụng trong rượu vang Cava DO.

Kiểu Rosado của Cava được làm từ giống nho đỏ Garnacha, Monastrell, Pinot Noir, và/hoặc Trepat (một giống của xứ Catalan).

Sản xuất rượu Cava

Cava được sản xuất thông qua phương pháp truyền thống, được gọi là phương pháp champenoise phương pháp ở Champagne, nơi nó bắt nguồn. Trong phương pháp truyền thống, men và đường được kết hợp với rượu nền vẫn còn trong chai. Quá trình lên men thứ cấp xảy ra trong chai, giữ lại carbon dioxide trong rượu, tạo ra một loại đồ uống sủi bọt.

Men là chất xúc tác cho quá trình lên men này rơi xuống đáy chai, trở thành cặn mang lại hương vị brioche đậm đà cho rượu khi để lâu. Cava phải ủ trong chai ít nhất 9 tháng, với yêu cầu ủ lâu hơn đối với Cava Reserva (15 tháng) và Cava Gran Reserva (30 tháng) đóng chai.