Nho Malbec

Malbec là một loại nho tím đen được sử dụng trong sản xuất rượu vang đỏ. Malbec (đôi khi được gọi là cốt và Auxxerois) là từ tiếng Pháp, nơi nó phát triển trong vùng  Sud -Ouest. Nho dày da là một lai chéo tự nhiên của hai giống bí truyền có từ Montpellier (trong Languedoc- Roussilon) và Gaillac trong Sud -Ouest. Ngày nay, phần lớn các Malbec của Pháp được tìm thấy trong Cahors, một thị trấn nhỏ trên sông cạnh  đường xe lửa nhẹ nhàng chảy về phía Bordeaux.
Malbec nhanh chóng trở nên phổ biến như một giống nho pha trộn trong các loại nho rượu vang của 5 giống hàng đầu  Bordeaux . Tuy nhiên, vì sức đề kháng kém của nho với thời tiết và sâu bệnh, nên nó không bao giờ nổi lên như một giống hàng đầu của Pháp. Thay vào đó, nó tìm thấy một ngôi nhà mới ở Mendoza , Argentina, nơi một nhà thực vật học người Pháp hoài niệm đã trồng nó theo lệnh của thị trưởng trong năm 1868.

Có nguồn gốc từ Pháp nhưng Malbec lại tìm được mảnh đất lý tưởng cho mình là vùng đất dưới dãy núi Andes, đặc biệt là vùng Mendoza. Cách thủ đô Buenos Aires 960km về phía Tây, đây được coi là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang mới của thế giới, với hơn 800 xưởng rượu vang và những vườn nho bao la. Thực tế tại Pháp, Malbec chỉ được dùng để tăng màu cho rượu. Malbec được gọi là “nho đen” do khi chín vỏ chuyển màu từ đỏ tía lúc còn non sang màu đen. Còn Malbec của vùng Mendoza có màu sẫm tự nhiên, đậm đà, phong phú. Đó chính là sự khác biệt mà thổ nhưỡng và khí hậu vùng Mendoza mang lại để tạo ra cho Argentina một loại vang thượng hạng và khác biệt.

Đặc thù của rượu vang Malbec theo khí hậu:

Nho Malbec theo khi hau

Nguồn tham khảo: winefolly

Tại Argentina : Các hương vị trái cây chính trong một ly vang Malbec là blackberry, mận và anh đào đen. Các hương vị cung cấp thêm sắc thái như  sô cô la sữa, bột ca cao, hoa tím, da thuộc và tùy thuộc vào thời gian trưởng thành trong thùng gỗ sồi, một kết thúc ngọt ngào pha hương thuốc lá.

PHÁP: Trong khi Argentina Malbec là trái cây về phía trước, thì ở Pháp là hoàn toàn ngược lại. Malbec từ khu vực Rhone, Cahors là: đầu tiên là da thuộc với hương vị của nho chua, mận đen và cay đắng, mặn và thường được mô tả như màu xanh lá cây. Malbecs Pháp, từ Loire và Cahors, có độ axit cao hơn mà cũng là thuộc tính để mô tả hương vị như hạt tiêu đen và gia vị. Vì tanin vừa phải và axit với độ cồn thấp hơn, rượu vang Malbec Pháp có xu hướng uống khi tuổi còn trẻ.

Hương vị chính (berries, fruit, citrus):

Black cherry, Pomengranate, Plum, Raspberry, Blackberry, Blueberry

Hương vị phụ (herb, spice, flower, mineral, earth, other)

Cocoa, Milk Chocolate, Coffee, Mocha, Molasses, Leather, Black Pepper, Green Stem, Gravel, Tobacco

Hương vị thêm vào khi được ủ trong thùng gỗ sồi:

Vanilla, Dill, Coconut

Hiển thị 1 - 30 của 176