Rượu vang Grand Cru Classe

Rượu vang Grand Cru Classe

Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 (tiếng Pháp: Classification officielle des vins de Bordeaux de 1855) là hệ thống phân loại chất lượng và giá thành rượu vang của các nhà sản xuất vùng Bor... Xem thêm »

Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 (tiếng Pháp: Classification officielle des vins de Bordeaux de 1855) là hệ thống phân loại chất lượng và giá thành rượu vang của các nhà sản xuất vùng Bordeaux được thành lập theo lệnh của hoàng đế Napoléon III nhằm chuẩn bị cho Hội chợ Thế giới 1855 tổ chức ở Paris. Cho đến ngày nay, đây vẫn là hệ thống phân loại có giá trị tham khảo quan trọng nhất đối với rượu vang Bordeaux. 

Bảng xếp hạng Vang Pháp 1885 và những thay đổi qua các thời kỳ Dựa trên khái niệm “crus”, được đặt ra vào thế kỷ thứ 17. Bước đầu hướng tới việc tạo dựng thứ bậc chính thức. Hệ thống phân loại cho các loại rượu Gironde không giống bất kỳ loại nào. Thị trường rượu Bordeaux bị chi phối bởi 1 hệ thống đơn giản bao gồm 3 vai trò: nhà môi giới, lái buôn và chủ sở hữu.

Gần thế kỷ 18, hệ thống này đã thừa nhận những nhà môi giới – người nắm giữ vai trò chủ đạo, để thiết lập những đánh giá cho từng loại rượu khác nhau. Điều này không những dựa vào trình độ nếm rượu của nhà môi giới mà còn đặc biệt dựa vào kiến thức và sự hiểu biết của họ về các vườn trồng nho. Khái niệm “Grand Cru” & “Second Cru” được thể hiện từ đầu thế kỷ 18 trong những vườn trồng nho chính. Trong đó, Haut - Brion, Margaux Latour, Lafite, v..v.. là kết quả của những đánh giá về mặt chất lượng đối với các ruộng nho khác nhau (điều kiện phát triển và đất). Những quyển sách đầu tiên mà đưa ra kiến thức chuyên môn này được xuất bản vào đầu thế kỷ 19 bởi tác giả A. Jullien (1816), W.Frank (1824) & C.Cocks (1846) – người đưa ra xuất bản đầu tiên về những chỉ dẫn về rượu Fe’ret nổi tiếng . Những tài liệu này được tiết lộ theo nhiều cách. Chúng chỉ ra rằng trong suốt thời kỳ này rượu Médoc & Sauternes đã chi phối thị trường. Chúng có giá trị gấp đôi so với rượu từ Graves và gấp 3 so với rượu từ Saint – E’million. Thú vị thay, hệ thống phân loại này vẫn được sử dụng 1 cách chính thức còn chính xác cho đến ngày nay.

Bordeaux được coi là nơi tạo ra những dòng rượu vang thượng hạng nhất trên thế giới, nhưng nói đến vang thượng hạng, người ta nghĩ đến ngay bảng xếp hạng năm 1855, một thứ “Bản Vàng bia đá” được thành lập theo lệnh của Hoàng đế Napoleon III trước khi Hội Chợ Triển lãm Quốc tế ở Paris được tổ chức để giới thiệu các sản phẩm cao cấp của Pháp, đặc biệt là rượu vang Bordeaux. Và kết quả là các château danh tiếng nhất được xếp hạng thành 5 hạng đối với vang đỏ và 3 hạng đối với vang trắng:

Bảng xếp hạng năm 1855 được thành lập dựa trên sự chọn lọc khắt khe nhất, nó vẫn mang giá trị cao nhất cho đến ngày nay, tuy vậy ngày nay hệ thống này cũng có chút thay đổi và bổ sung do nó có những khuyết điểm quan trọng như:

- Vùng Bordeaux có cả mấy trăm nhà làm rượu lớn nhỏ vào hồi đấy, nhưng bảng xếp hạng này chỉ nêu tên có 87 nhà : 60 ở Médoc và 1 ở Graves vể rượu đỏ , cộng thêm với 26 ở Sauternes và Barsac về rượu trắng ngọt, và cũng chảng nói gì đến một nhà làm rượu hay một châteaux nào ở St.Émilion, pomerol hay các khu vực kế cận

- Từ năm 1855 đến nay đã có rất nhiều thay đổi, ví dụ: Một số châteaux đã đổi chủ và được bành trướng rộng hơn vì mua thêm các ruộng nho tiếp giáp , một số khác bị thu hẹp vì bán đất cho người khác , một số được cải tiến nhờ có người làm rượu giởi và dụng cụ tối tân, lại có một số nữa bị suy đồi vì chủ nhân lơ là không trông coi.

Vậy mà cho đến nay bảng xếp hạng vẫn không được sửa đổi đê phản ánh diễn biến đó. Một trường hợp ngoại lệ duy nhất là château Mouton-Rothschild, trước kia bị xếp hạng nhì nhưng đến năm 1973 thì được nâng lên hạng nhất vì phẩm chất và giá tiền của nó không thua bất cứ château thượng hạng nào khác.

Vùng Médoc

Vào năm 1932 có một bảng danh sách phụ, gồm những châteaux làm rượu rất ngon trong giải Médoc nhưng đã bị bỏ qua không được xếp hạng. Những châteaux ở bảng phụ đó được xếp chung vào một hạng gọi là Cru Bourgeois, nhưng không được coi như Cru Classe. Sau nhiều biến cố trong việc phát triển của các Château và sự phân chia Cru Bourgeois thành 3 cấp độ, pháp luật của Pháp đã chính thức cho phép sử dụng thứ hạng Cru Bourgeois vào năm 2010, Cru Bourgeois như là một thương hiệu nói lên chất lượng tuyệt hảo của một loại rượu vang chứ không phải của một lâu đài. Trên cơ sở đánh giá bằng cả 2 phương pháp là đánh giá cơ sở sản xuất và đánh giá thành phẩm của nhà sản xuất nên Cru Bourgeois có thể áp dụng cho bất cứ sản phẩm nào trong Medoc nếu đạt chất lượng tuyệt hảo.

Vùng Graves

Trong vùng Graves, chỉ có một château thượng hạng là Haut-Brion được xếp hạng năm 1855. Bởi vậy đến năm 1953 thêm 16 châteaux khác ở Graves, gồm cả rượu đỏ và rượu trắng, cũng được xếp hạng Cru Classe nhưng không có thứ bậc từ hạng 5 lên hạng nhất như hồi 1855.

Vùng St.Émilion

Rượu vang của vùng St.Émilion được xếp hạng lần đầu tiên năm 1954 và được điều chỉnh khoảng10 năm một lần, lần mới nhất là vào năm 2006. Có 2 cấp bậc chính thức là Grand Cru Classe gồm 46 châteaux và cao hơn một chút là Premier Grand Cru Classe, gồm 15 châteaux, nếu chia cụ thể thì ở vùng Saint-Emilion có 4 cấp bậc như sau:

- Premier Grand Cru Classe A: Đẳng cấp cao được xếp hạng A (Top cao nhất)

- Premier Grand Cru Classe B: Đăng cấp cao được xếp hạng B (Top cao nhất)

- Grand Cru Classe: Đẳng cấp cao, được xếp hạng

- Grand Cru: Đẳng cấp cao

Một thông tin ngoài lề: Ở Việt Nam để tìm được 1 chai rượu vang của vùng Saint-Emilion thuộc nhóm Premier Grand Cru Classe A hoặc B là điều không phải dễ, do đây là những loại Rượu vang đẳng cấp, số lượng hạn chế và đặc biệt là giá không hề rẻ. Vì vậy, nếu có cơ hội sở hữu loại rượu vang này, hãy trân trọng nó và tự tìm tòi các thông tin về lịch sử rượu vang, văn hóa rượu vang…để them niềm đam mê.

Lọc

Rượu Grand Cru Classe, Pháp

1-32 của 33