Vang Port - Bồ Đào Nha

Port là rượu vang cường hóa nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha, được pha trộn bởi nhiều giống nho, gồm vang trắng, vang hồng, vang đỏ và cả Tawny. Mỗi dòng lại có hương vị rất đặc trưng. 

Vùng sản xuất rượu Port

Rượu vang Port được sản xuất ở thung lũng Douro của Bồ Đào Nha. Sông Douro cắt qua những ngọn núi gồ ghề tạo thành biên giới giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, tạo nên những ruộng bậc thang dốc đứng được trồng nho từ thời La Mã.

Thung lũng Douro có diện tích hơn 10.000 mẫu Anh trồng các giống nho Bồ Đào Nha như Tinta Roriz, Tinta Barroca, Touriga Nacional và Touriga Francesca, được sử dụng để sản xuất cả rượu vang đỏ Bồ Đào Nha và rượu vang Port. Các vùng khác sản xuất rượu vang cường hóa tương tự, bao gồm Dão, Bairrada và Vinhos Verdes. Tuy nhiên, chỉ nho được trồng ở Douro Denominação de Origem Controlada (DOC) mới có thể được dán nhãn và bán dưới dạng Port. 

Port được sản xuất như thế nào? 

Các giống nho đỏ của Bồ Đào Nha sẽ được thu hoạch và đem nho đi ép. Sau khi ép, nước ép được lên men bằng nấm men tự nhiên cho đến khi đạt nồng độ cồn khoảng 7%. 

Rượu sau đó được trộn với một loại rượu trung tính gọi là Aguardente. Điều này làm cho độ cồn của rượu lên đến 18–20% và ngừng quá trình lên men, giúp giữ được hương vị trái cây và hàm lượng đường của rượu. Cuối cùng, rượu vang Port trải qua thời gian ủ có thể kéo dài từ hai năm cho đến 40 năm, tùy thuộc vào chất lượng của chúng, trước khi chúng sẵn sàng để đóng chai.

Hương vị rượu vang Port như thế nào?

Port wine là một loại rượu vang ngọt, cường hóa làm từ nho đỏ. Với hai loại chính Port Ruby và Port Tawny. Port Ruby là loại rượu vang trẻ mang hương thơm của quả mọng chín, anh đào và mận. Chúng có màu đỏ tươi với vị ngọt tinh tế trên vòm miệng có thể được cân bằng bởi một chút vị chua hoặc gia vị. 

Port Tawny được ủ vài năm trong các thùng gỗ nhỏ trước khi được đóng chai và tung ra thị trường. Quá trình ủ rượu mang lại cho rượu hương vị hạt dẻ cũng như màu caramel đậm đà, quả sung khô và nho khô trên mũi. Trên vòm miệng, chúng mang đến sự phức tạp hơn với các nốt hương của các loại hạt tẩm mật ong và gia vị kéo dài.

* Các phong cách rượu Port

  • White Port: Một loại rượu Port được làm từ nho trắng. Vang ngọt dịu với vị đào khô, tiêu sọ, vỏ cam quýt và hương trầm. 
  • Rose Port: Rượu Port hồng. Dâu tây, quế, mật ong và kẹo mâm xôi.
  • Ruby Port: Rượu Port cơ bản. Trái cây đen mọng ngọt ngào, sô cô la và gia vị khô.Thưởng thức khi rượu còn trẻ.
  • Tawny Port: Một loại rượu Port ủ thùng càng ủ lâu càng ngon ( và giá cũng mắc). Hãy thử một chai 20 năm.
  • Vintage Port: Rượu Port được làm từ nho của một vụ mùa thu hoạch đặc biệt với chất lượng hàng đầu. Uống ngon trong khoảng 5 năm đầu tiên và có thể bảo quản trong hầm rượu từ 30 đến 50 năm hoặc hơn. 

Hiển thị 1 - 26 của 26