Burgundy - Pháp

Burgundy - Pháp

Lịch sử Vì Burgundy là một khu vực nội địa nên việc vận chuyển bằng thuyền là không thể, và cho đến năm 1300 rượu Burgundy vẫn còn mơ hồ và chưa nhiều người biết tới. Trong thế kỷ 14 này, những n... Xem thêm »

 Lịch sử

Vì Burgundy là một khu vực nội địa nên việc vận chuyển bằng thuyền là không thể, và cho đến năm 1300 rượu Burgundy vẫn còn mơ hồ và chưa nhiều người biết tới. Trong thế kỷ 14 này, những nhân vật giàu có trong nhà thờ và chế độ quân chủ đã nhận ra rượu vang Burgundy có một sự thanh lịch kỳ diệu và có biệt danh là “rượu vang của các vị vua”. Các vị vua chắc chắn sẽ ban hành các quy định để đảm bảo chất lượng cho bản thân và con cháu của họ, mà nhiều quy định vẫn còn cho đến ngày nay.

Trong những năm 1800 rượu Pháp nói chung trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác, nhưng cũng rất lâu sau đó Burgundy mới bắt đầu cung cấp rượu vang của mình cho người tiêu dùng giàu trên toàn thế giới. Hệ thống phân loại cực kỳ phức tạp của Burgundy đã được dần dần được xây dựng. Ngày nay, có 105 AOC Bourgogne, không kể hàng trăm Premiers Crus. Hệ thống phân loại này trở nên quá phức tạp, nhiều làng ở Burgundy có chất lượng tuyệt nhưng lại trở nên không được chú ý.

Một bước ngoặt lớn cho Burgundy là Phán quyết của Paris vào năm 1976, trong một cuộc thi nổi tiếng, California Chardonnay do Chateau Montelena đã đánh bại rượu vang trắng của Burgundy. Việc này đã gây ra một cú sốc nặng đối với rượu Burgundy, một vùng đã từng được cho là không có đối thủ về rượu vang trắng Chardonnay.

Khí hậu và trồng nho

Một trong những điều làm cho rượu Burgundy đặc biệt và huyền thoại là số lượng tuyệt vời của các tiểu khí hậu đa dạng trong nó. Cả đất của Burgundy và các chi tiết vụn vặt khác của tên gọi đặc biệt tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng và giá của rượu vang. Đây là lý do tại sao chính phủ đã có những bảo hộ để bảo vệ hệ thống tên gọi khỏi lạm dụng. Thuật ngữ chung cho các yếu tố khác nhau là terroir, một từ mà trên thực tế có nguồn gốc ở Burgundy và nó quan trọng hơn bất kỳ nơi nào khác.

Giống nho

Giống nho chính ở Burgundy là Pinot Noir và Chardonnay. Pinot Noir có độ sâu và sự tinh tế đạt đến mức tuyệt vời, và hầu như không có điểm yếu. Chardonnay có hương bơ, rượu vang kỳ diệu này có chiều sâu và đặc điểm nổi bật

Nho của Beaujolais, Gamay, rất hiếm ở Burgundy. Aligoté là nho trắng được tìm thấy ở Bourgogne Aligoté AOC.

Các nhà sản xuất chính

Rượu vang Burgundy được phân loại theo tiểu vùng, chứ không theo nhà sản xuất. Đó là lý do mà rượu được sản xuất trong sự kiểm soát chặt chẽ nhất. Grand Cru được đảm bảo chất lượng bởi chính phủ Pháp.

Do đó, rượu ở Burgundy thì không quan trọng là được sản xuất bởi nhà sản xuất nào, thậm chí nhiều nhà sản xuất còn không trồng hoặc đóng chai rượu mà họ chi làm thương mại. Họ thu thập một số loại rượu vang từ người trồng và nhận trách nhiệm tiếp thị và bán những loại rượu này.

Tiểu vùng

Các vùng ở Burgundy đóng vai trò quan trọng hơn so với ở bất cứ đâu trên thế giới. Nếu bạn có ý định mua rượu Bordeaux, hoặc rượu vang từ California, hoặc rượu vang từ phần lớn các khu vực trên thế giới, bạn có thể đánh giá chất lượng rượu dựa trên sự uy tín của nhà sản xuất sau đó mới đến tên tuổi của các tiểu vùng. Ngược lại ở Burgundy, khách hàng thường quan tâm đến việc rượu được sản xuất từ ngôi làng nổi tiếng nào của Burgundy. Thông thường, tên của khu vực chiếm hầu hết nhãn, trong khi tên của nhà sản xuất thường được in bằng chữ nhỏ.

Phân loại rượu vang ở Burgundy.

Grand Cru: Có chất lượng cao nhất được cho là của những vườn nho được các cơ quan quản lý Pháp đánh giá là có chất lượng hàng đầu. Đây là những Burgundies đắt nhất thế giới. Vì một số Grands Crus hoàn toàn thuộc sở hữu của một nhà sản xuất (nhưng không nhiều). Tất cả các Grand Cru là AOCs.
Premier Cru: Tên vườn nho Premier Cru sẽ xuất hiện trên nhãn cùng với tên của làng. Có hàng trăm Premiers Crus; Không loại nào trong số chúng là AOCs. Trong làng, rượu vang từ vườn nho Premier Cru có thể trộn lẫn với nhau và có nhãn là Premier Cru.
Lieuxdits: Đây là tên của những ngôi làng đã được phân loại, đôi khi xuất hiện trên nhãn. Nhưng chỉ đơn giản là vườn nho được chỉ định là tốt, nhưng không xứng đáng với vị trí của Premier Cru hoặc Grand Cru.
Village AOCs:
Groups of Villages: Không được đánh giá cao nhưng cũng sản xuất ra những rượu vang chất lượng tốt
Generic AOCs: Giá cả không cao và thường không xuất sắc (nhưng chỉ so sánh ở trong Burgundy).

Lọc

Vang vùng Burgundy