Nho Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho da xanh có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp. Tên của giống nho này xuất phát từ 2 từ tiếng Pháp là ‘sauvage’ và ‘blanc’ (‘hoang dã’ & ‘trắng’) do nguồn gốc ban đầu l... Xem thêm »

Nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho da xanh có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp. Tên của giống nho này xuất phát từ 2 từ tiếng Pháp là ‘sauvage’ và ‘blanc’ (‘hoang dã’ & ‘trắng’) do nguồn gốc ban đầu là giống nho bản địa của vùng Tây Nam Pháp . Sauvignon Blanc được trồng ở nhiều sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, sản xuất ra loại vang ‘giòn’, ít ngọt và tươi mới. Loại nho này cũng là một thành phần của các loại vang tráng miệng nổi tiếng từ Sauternes và Barsac. Sauvignon Blanc được trồng rộng rãi tại Pháp, Chile, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Brazil, Moldova và California. Một số loại nho Sauvignon Blanc California cũng được gọi là ‘Fumé Blanc’, đây thường được coi là một loại vang khác, tuy nhiên sự khác biệt trong tên gọi chỉ là một công cụ tiếp thị của Robert Mondavi, khi ông nhận thấy dòng rượu Sauvignon Blanc của mình không bán chạy nhưng khi thay đổi ‘tiền tố’ Fumé, doanh số đã tăng lên.

Tùy thuộc vào khí hậu, hương vị có thể dao động từ hương cỏ mạnh mẽ thành hương trái cây nhiệt đới ngọt ngào. Các chuyên gia về rượu vang thường dùng cụm từ “sắc nét, thanh tao, và tươi mới” để mô tả Sauvignon Blanc từ thung lũng Loire và New Zealand. Sauvignon Blanc, khi được làm lạnh nhẹ, rất phù hợp với hải sản hoặc pho mát, đặc biệt là pho mát dê. Loại vang này cũng nổi tiếng là một trong vài loại vang có thể kết hợp với sushi.

Cùng với Riesling, Sauvignon Blanc là một trong những loại vang ngon đầu tiên được đóng chai với nút vặn theo số lượng thương mại, đặc biệt bởi các nhà sản xuất vang New Zealand. Loại vang này thường được uống khi còn trẻ, vì nó không tốt khi qua quá trình ủ, ngoại trừ vài loại trưởng thành trong thùng gỗ sồi Pessac-Léognan và Graves từ Bordeaux  – có thể ủ lên tới 15 năm. Vang trắng ngọt và ít ngọt của vùng Bordeaux, thường được làm với Sauvignon Blanc như một thành phần quan trọng, đây cũng là một ngoại lệ khác.

Hương vị chính (berries, fruit, citrus):

Lime, Green Apple, Asian Pear, Kiwi, Passionfruit, Guava, White Peach, Nectarine

Hương vị phụ (herb, spice, flower, mineral, earth, other):

Green Bell Pepper, Gooseberry, Basil, Jalapeño, Grass, Tarragon, Lovage, Celery, Lemongrass, Box of Chalk, Wet Concrete

Khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi (flavors added with oak aging):

Vanilla, Pie Crust, Dill, Coconut, Butter, Nutmeg, Cream

Hương vị theo độ chín của nho:

Tham khảo Winefolly

Những vùng trồng nho Sauvignon Blanc ngon nhất thế giới:


Hiển thị 1 - 30 của 423