Argentina

Argentina

Đây là nước sản xuất rượu vang lớn nhất Nam Mỹ. Rượu vang Argentina chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Ý và Tây Ban Nha với những vườn nho cũng như xưởng rượu chuyên nghiệp.Lịch sử ngành công nghiệp rượ... Xem thêm »

Rượu vang Argentina

Đây là nước sản xuất rượu vang lớn nhất Nam Mỹ. Rượu vang Argentina chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Ý và Tây Ban Nha với những vườn nho cũng như xưởng rượu chuyên nghiệp.

Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Argentina bắt đầu từ những năm 1550, khi người Tây Ban Nha tới Argentina tìm vàng và xâm chiếm Nam Mỹ, họ đã đưa nho vào trồng ở nước này. Tuy nhiên, nghề trồng nho, làm rượu chỉ thực sự được mở mang từ thế kỷ thứ 19 với sự nhập cư ồ ạt vào Argentina của người Tây Ban Nha và người Italia.

Hiên nay, với 226.000 héc ta đất trồng nho, chiếm 2,9% diện tích đất trồng nho trên toàn thế giới, Argentina là nước sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới, với sản lượng 15 triệu héc tô lít/năm, chỉ sau Pháp, Italia, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức. Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người của Argentina (32,5 lít/người/năm) cũng đứng trong số 10 nước tiêu thụ rượu vang cao nhất thế giới. Hai dòng nho biểu trưng nhất cho Argentina là nho Torontes (trắng) và Malbec (đỏ). Nho Malbec được coi là biểu trưng của Argentina và chiếm tới 30% sản lượng rượu vang trong toàn quốc.

Các vùng trồng nho của Argentina trải dài trên 1700 ki lô mét từ Bắc xuống Nam, gồm:

Vùng Mendoza, nằm phía tây rặng núi Andes hùng vĩ, với 144.954 héc ta ruộng nho ( chiếm 71% diện tích trồng nho của Argentina), sản xuất tới 70% sản lượng rượu vang toàn Argentina. Giống nho đỏ thành công nhất ở đây là giống Malbec quốc hồn quốc túy, thường được trồng xen vớí giống Barbera hay giống Cabernet Sauvignon. Bên cạnh 3 giống nho chủ yếu đó, ta cũng thường gặp các giống khác như giống Merlot, giống Tempranillo, giống Syrah, giống Grenache, giống Pinot Noir, giống Nebiollo, giống Cabernet Franc và vài giống nho địa phương như Criolla và Cereza…

Các giống nho trắng chủ yếu ở vùng Mendoza là: Chenin, Sauvignon Blanc, Semillon, Ugni Blanc, Torontes và Pedro Ximenez...

Vùng San Juan, có 46.922 héc ta ruộng nho. Khí hậu vùng này nóng hơn, vì thế nông dân phải thường xuyên tưới nước cho các ruộng nho. Vùng này sản xuất tới 22% sản lượng rượu vang toàn Argentina, chủ yếu là vang trắng có độ cồn cao.

Vùng Rio Negro (1.896 héc ta), Neuquen và La Pampa, nằm ở phía Nam tỉnh Mendoza, khí hậu tương đối ôn hòa, sản xuất vang đỏ nhẹ, vang trắng tươi mát và vang sủi.

Vùng Rioja và Catamarca (2.303 héc ta), khí hậu khô nóng, sản xuất vang đỏ và vang trắng có độ cồn cao.

Argentina có 1.275 Lãnh địa trồng nho lớn và 26.011 trang trại trồng nho nhỏ lẻ. Năm 2012, Argentina xuất khẩu ra nước ngoài 372.160.000 lít rượu vang, thu về 928.530.000 US dollars. So với năm 2010, xuất khẩu rượu vang của Argentina trong năm 2012 tăng 30,3% về số lượng và 20,6% về giá trị xuất khẩu.

Hiện nay Argentina đang phát triển sản xuất các loại rượu vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ được nhà nước bảo hành (Denominacion di Origen - DO) như kiểu AOC (Appelation d’Origine Contrôleé) của Pháp.

Cũng từ nhiều năm nay, người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra ngày càng thích thú với hương vị mê hoặc của vang Argentina, đặc biệt là các chai vang làm từ dòng nho Malbec qua các sản phẩm của các nhà sản xuất Argentina nổi tiếng như Flechas de Los Andes; Trivento; Santa Julia; Norton; Finca Flichman; Kaiken; Catena, San Huberto, Terrazas, Trapiche, Pascual Toso … Xét trên góc độ ẩm thực, rượu vang Argentina kết hợp rất tốt với các loại đồ ăn Việt Nam có gia vị như hạt tiêu, bột nghệ, bột cà ri và các món thịt nướng, thịt thú rừng …Cũng như đất nước và con người Argentina, rượu vang Argentina mang tính chất lễ hội, ấm nóng, thân thiện, vì lý do đó nó rất được yêu mến ở Argentina, châu Mỹ la tinh và đang ngày càng được nhiều người biết đến ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hiển thị 1 - 30 của 209