17 Tháng Năm 2022

Khám phá phong cách của rượu Vermouth?

Rượu Vermouth là gì? Bạn đã biết chưa? Nếu chưa, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật cho bạn biết.

RƯỢU VERMOUTH LÀ GÌ?

Vermouth là một loại rượu hỗn hợp bao gồm rượu vang, một ít đường và rượu mạnh, tạo mùi vị bằng việc thêm một số nguyên liệu thực vật (rễ cây, vỏ cây, hạt, thảo dược, gia vị). Thông thường rượu này có chứa khoảng 15% đến 18% độ cồn. 

PHONG CÁCH VÀ CÔNG DỤNG CỦA RƯỢU VERMOUTH


Ngày nay, Vermouth được sử dụng như một loại rượu pha chế các loại cocktail, 3 loại rượu điển hình như: 

  • Sweet Vermouth: một loại Vermouth đỏ ngọt
  • Dry Vermouth: một loại Vermouth trắng khô
  • Blanc Vermouth: một loại Vermouth trắng ngọt ngào

Mỗi phong cách có  cách sử dụng khác nhau trong các loại cocktail và mỗi thương hiệu Vermouth mang đến  hương vị độc đáo của mỗi phong cách. Do đó, người ta thường thấy các quán bar phục vụ cocktail cao cấp lựa chọn ưu tiên một thương hiệu Vermouth hoặc có nhiều quán bar cung cấp nhiều loại khác nhau để lựa  chọn.

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VERMOUTH 

Vermouth có nhiều hương vị tùy thuộc vào phong cách và nhà sản xuất. Tuy nhiên, có bốn thành phần cơ bản xác định vị của Vermouth: vị đắng, vị ngọt, tính axit và quan trọng nhất là mùi thực có trong rượu . Về cách thưởng thức rượu Vermouth, ngay cả vào những năm 1800, nó hiếm khi được thưởng thức ngay lập tức. Việc bổ sung chất đắng, vani, soda để tạo ra một thức uống hấp dẫn có thể làm tăng thêm hương vị của Vermouth. Tất nhiên, Vermouth thậm chí còn phổ biến hơn như một thành phần trong các loại cocktail, nơi nó có thể thêm hương hoa tinh tế vào Martini hoặc một thành phần gia vị cho Manhattan. Nếu bạn chỉ muốn thưởng thức rượu Vermouth để thực sự thưởng thức hương vị của nó, hãy thử thêm nó vào soda với một chút chanh hoặc cam.

VERMOUTH ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Về cơ bản, Vermouth chứa khoảng 75% là rượu, thường là từ nho trắng và phần còn lại là pha trộn từ đường, thực vật và rượu. Sự pha trộn giữa các loại thực vật theo công thức của nhà sản xuất. Các thương hiệu Vermouth hàng đầu hiện nay như Martini, Rossi và Dolin. Chúng ban đầu được Pháp triển vào những năm 1800 ở Pháp và công thức được bảo vệ như công thức của Coca- Cola. 

Việc thêm đường hoặc nước nho tươi vào rượu thêm hỗn hợp chưng cất với thực vật. Sau đó thêm rượu mạnh để đưa hỗn hợp lên độ cồn thích hợp. Vermouth dao động từ khoảng 16 đến 22% ABV.

THỰC VẬT ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG RƯỢU VERMOUTH

Tất cả các loại rượu Vermouth đều chứa Artemisia ( cây hoặc rễ có vị đắng) mang lại vị đắng cho Vermouth. Các loại thảo mộc được chưng cất theo phương pháp ngâm rượu hoặc chưng cất. Các nhà sản xuất thường sử dụng hàng chục thành phần khác nhau để tạo ra rượu Vermouth với 33 loại thực vật được ghi trên nhãn chai. 

Dưới đây là các loại thực vật phổ biến được sử dụng trong rượu Vermouth:

Vị đắng: vỏ cây canhkina ( quinquina / quinine), sweet flag, rễ cam thảo, cây ngải cứu, rễ cây bạch chỉ.

Tính axit:  vỏ cam, chanh, bưởi.

Các loại thảo mộc: cây bách xù, lá oregano, hoa oải hương, hoa cúc la mã. 

Gia vị: Đinh hương, hồi, vỏ quế, bạch đậu khấu, vanilla,...

Nguồn: winefolly.com