651
15 Tháng Giêng 2024

Rượu Grappa là gì?

1. Grappa là gì?

Grappa là loại rượu mạnh được làm từ bã nho - sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất rượu vang sau khi ép nho. Theo truyền thống, nó được thưởng thức như một loại đồ uống tiêu hóa. Grappa có chỉ dẫn địa lý (GI) và phải được sản xuất từ 100% tại lãnh thổ Ý và nho được trồng ở nước này. 

2. Nguồn gốc của loại rượu này 

Có một truyền thuyết kể về một người lính La Mã lần đầu tiên chưng cất rượu Grappa ở thị trấn Bassano del Grappa phía bắc của nước Ý bằng cách sử dụng các thiết bị chưng cất đánh cắp ở Ai Cập ("Crisiopea di Cleopatra" thế kỉ thứ 2 sau Công Nguyên). Tuy nhiên, câu chuyên này không đáng tin cậy. Việc chưng cất đồ uống này cho đến thế kỷ thứ tám, và có lẽ mất khoảng hai thế kỷ nữa để những kĩ thuật từ Levan và Ba Tư đến Ý.  

Tuy nhiên, vào khoảng năm 1300–1400 sau Công Nguyên, việc đưa nước làm chất làm mát vào thiết bị chưng cất đã giúp sản xuất được một lượng rượu chưng cất từ bã nho. Khoảng năm 1600 sau Công nguyên, các tu sĩ Dòng Tên ở Tây Ban Nha, Ý và Đức đã nghiên cứu và hệ thống hóa các kỹ thuật được sử dụng để sản xuất rượu Brandy hoặc Grappa, và các phương pháp của họ vẫn được sử dụng cho đến thời gian gần đây.

Việc hiện đại hóa quá trình chưng cất Grappa có thể đã diễn ra vào năm 1979 ở miền Bắc nước Ý. Ban đầu nó được thực hiện bằng lửa, sau đó lợi ích của phương pháp chưng cất bain marie hoặc hơi nước đã thu được sản phẩm tốt hơn. Những cải tiến hiện đại bao gồm việc chưng cất bã nho trong chân không, sử dụng các loại nho khác nhau và ủ trong các thùng gỗ khác nhau để cải thiện hương vị rượu. Gỗ sồi được sử dụng nhiều nhất, nhưng một số loại Grappa đắt tiền hơn được ủ trong thùng keo, tần bì và gỗ anh đào. Ở Sardinia, Grappa thường được gọi là Filu e Ferrru (iron wire). Vì hầu hết sản phẩm chưng cất đều được sản xuất tại nhà một cách bất hợp pháp để tránh thuế hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt. Rượu chưng cất trái phép được đóng chai, niêm phong rồi chôn trong vườn cây ăn quả, ruộng đồng, đồng cỏ chờ bán. Một đoạn dây sắt được buộc quanh cổ chai, vừa đủ nhô ra khỏi đất; sau một thời gian, dây sẽ rỉ sét và biến mất hoàn toàn, để lại một vết màu đỏ nâu nhạt trên lớp đất mặt tại nơi chôn chai rượu. Người chưng cất có thể dễ dàng nhận ra đốm màu, thì các sĩ quan Guardia di Finanza ở thành thị nhìn chung không thể phân biệt được sự khác biệt.

3. Grappa được sản xuât như thế nào?


Mục đích của quá trình chưng cất không chỉ là chiết xuất rượu từ bã nho mà còn để tạo mùi thơm - một đặc tính chính của Grappa. Trên thực tế, một ly Grappa ngon có thể biết được hương vị của giống nho được sử dụng để làm ra nó, thậm chí nó còn thể hiện những đặc tính terrior của vùng trồng nho (giống như rượu vang).

Tiếp theo là chưng cất. Chưng cất là một quá trình nhiệt biến các nguyên liệu thô như bã thành chất lỏng đậm đặc. Điều này được thực hiện bằng các chu trình làm nóng và làm mát nhằm tập trung nồng độ cồn, cũng như tách các thành phần mong muốn và không mong muốn khỏi rượu mới. 

Cuối cùng, sản phẩm chưng cất trong suốt thu được (sau khi pha loãng với nước) có thể được đóng chai hoặc chuyển vào thùng thép hoặc thùng gỗ sồi để ủ trong khoảng từ vài ngày đến hơn 18 tháng.

Khi các nhà sản xuất lần đầu tiên bắt đầu sản xuất Grappa, họ đã áp dụng phương pháp "pha trộn và kết hợp (mix and match)" và sử dụng hỗn hợp bã nho từ nhiều loại nho khác nhau. Vào những năm 1960, các nhà sản xuất bắt đầu thử nghiệm bằng cách làm sử dụng với một loại nho duy nhất để có đồ uống chất lượng cao hơn và bắt đầu thử nghiệm ủ rượu trong thùng gỗ để có hương vị phức tạp hơn.

Ngày nay, Grappa là tên được bảo vệ theo luật pháp Châu Âu. Grappa là Chỉ dẫn địa lý GI được bảo vệ bởi Quy định số 2008/110 của Châu Âu và Quy định số 2019/787 có nguồn gốc từ Ý, lãnh thổ mang lại cho Grappa những đặc điểm độc đáo! Để được gọi là "Grappa", nó phải được sản xuất tại Ý và được làm hoàn toàn từ bã nho theo một phương pháp chưng cất cụ thể.

4. Các loại rượu Grappa

+ Grappa Giovane (Unaged) còn được gọi là Grappa "trẻ", loại rượu trong suốt được đóng chai sau một thời gian ngắn ổn định trong thùng thép.

+ Grappa Invecchiata (Aged): Loại Grappa này được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng. Rượu có màu vàng nhạt và đặc tính tròn trịa hơn với hương gia vị và vani.

+ Grappa Barricata: Loại Grappa này cũng được ủ từ 12-18 tháng trong thùng gỗ sồi nhỏ Barrique. Sản phẩm thu được có màu vàng đậm cùng hương vị đậm đà của thuốc lá, bơ và kem. 

+ Grappa Stravecchia (Very Old): đôi khi còn được dán nhãn "Grappa Riserva", rượu được ủ hơn 18 tháng trong thùng gỗ sồi. Sản phẩm thu được có màu vàng hổ phách và hương vị đậm đà của gia vị và vani. 

5. Hương vị của Grappa 

Các loại grappa khác nhau có hương vị rất khác nhau, từ trái cây xanh và hoa trắng, đến mùi thơm của hạt phỉ và sô cô la đen.

6. Uống Grappa như thế nào? 

Rượu Grappa có thể uống thằng cũng như pha chung với cà phê espresso. Ngày nay, các nhà pha chế cũng sử dụng Grappa như một thành phần trong cocktail để tạo ra hương vị thú vị.

Nguồn: Internet