884
02 Tháng Bảy 2024

Phong cách rượu Absinthe

Rượu Absinthe thực sự có một lịch sử phong phú và các loại phân loại khác nhau theo thời gian và phương pháp sản xuất. 

+ Phân loại theo lịch sử : Vào thế kỷ 19, rượu Absinthe được chia thành nhiều loại như Ordinaire, Demi-fine, Fine Suisse (không nêu rõ nguồn gốc), tương ứng với độ mạnh của cồn và chất lượng cảm nhận tăng dần.

+ Phân loại hiện đại : Ngày nay, rượu Absinthe thường được phân loại thành hai loại dựa trên phương pháp sản xuất:

  • Rượu Absinthe chưng cất: Thường được coi là có chất lượng cao hơn, loại rượu này bao gồm quá trình chưng cất truyền thống các loại thực vật như ngải cứu, hồi và thì là.
  • Rượu Absinthe pha lạnh: Được sản xuất bằng cách pha trộn các loại tinh chất hoặc hương liệu với một loại cồn trung tính, loại này thường được coi là kém chất lượng do không được chưng cất theo cách truyền thống.


* Các loại Absinthe cụ thể: 

Blanche Absinthe ("trắng" trong tiếng Pháp, còn được gọi là la Bleue ở Thụy Sĩ) được đóng chai ngay sau khi chưng cất và khử, và không có màu (trong suốt). Blanche thường có hương vị rõ nét, êm dịu. Tên gọi la Bleue ban đầu là thuật ngữ được sử dụng cho rượu Absinthe lậu của Thụy Sĩ, được đóng chai không màu để không phân biệt được về mặt thị giác với các loại rượu mạnh khác trong thời kỳ cấm rượu Absinthe, nhưng nó đã trở thành thuật ngữ phổ biến để chỉ rượu Absinthe kiểu Thụy Sĩ sau lệnh cấm nói chung. Blanche thường có nồng độ cồn thấp hơn Vertes, một yếu tố khác biệt duy nhất là Blanche không trải qua giai đoạn ngâm thứ cấp, và do đó vẫn không màu như các loại rượu chưng cất khác.

+ Verte Absinthe ("xanh" trong tiếng Pháp, đôi khi được gọi là la fee verte ) bắt đầu là loại rượu Blanche, sau đó được trải qua giai đoạn ngâm thứ cấp với các loại thảo mộc bổ sung, tạo ra màu xanh diệp lục. Bước này không chỉ tạo màu cho rượu Absinthe mà còn tăng thêm hương vị phức hợp của thảo mộc. Vertes thường có nồng độ cồn hơn Blanche, vì lượng lớn tinh dầu thực vật được tạo ra trong quá trình ngâm thứ cấp chỉ có thể hòa tan ở nồng độ cồn thấp hơn, do đó Vertes thường được đóng chai ở nồng độ gần với nồng độ cask strength. Absinthe xanh được làm từ phẩm màu nhân tạo cũng có thể được coi là Verte , mặc dù chúng không có hương vị thảo mộc đặc trưng có được từ quá trình ngâm. 

+ Absenta ("Absinthe" trong tiếng Tây Ban Nha) hay còn gọi là Absinthe trong tiếng Pháp hoặc Absinth trong tiếng Đức, là một loại đồ uống có cồn có nguồn gốc từ châu Âu, nổi tiếng với màu xanh lá cây đặc trưng và hương vị đậm đà của các thành phần thảo dược như ngải cứu, hương thảo và hồi. 

+ Hausgemacht Absinthe: là thuật ngữ tiếng Đức có nghĩa là "Absinthe tự làm" hoặc "Absinthe làm tại nhà". Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ những loại Absinthe được sản xuất tại nhà hoặc bởi các nhà sản xuất nhỏ, thay vì sản xuất hàng loạt bởi các nhà máy rượu lớn

Bohemian-style Absinth: là thuật ngữ để chỉ loại Absinthe có nguồn gốc từ khu vực Bohemia, một vùng lịch sử nằm ở phía tây của Cộng hòa Séc ngày nay. Absinthe kiểu Bohemia thường có những đặc điểm riêng biệt so với Absinthe từ các vùng khác, chủ yếu là về cách sản xuất và phong cách. Không giống như rượu Absinthe truyền thống, rượu Absinthe theo phong cách Bohemian thường thiếu hương vị truyền thống là hồi, thì là và các loại thảo mộc khác. Thay vào đó, nó thường tập trung chính vào ngải cứu (Artemisia absinthium) cùng nồng độ cồn cao. Cộng hòa Séc nổi tiếng với việc sản xuất rượu Absinthe theo phong cách Bohemian và ngày càng được ưa chuộng vì hương vị đậm đà và cách pha chế hiện đại, bao gồm cả nghi lễ dùng lửa khi phục vụ.