883
02 Tháng Bảy 2024

Phương pháp sản xuất rượu Absinthe

Absinthe hơi giống rượu Gin, nhưng thành phần tạo ra hương vị chính là Artimisia Absinthium - cây ngải cứu, một loại thảo mộc có vị đắng.

Không giống như các loại rượu mạnh như whisky, Brandy và Gin, có phương pháp sản xuất và tiêu chuẩn được định nghĩa và quản lý trên toàn cầu, rượu Absinthe không có định nghĩa pháp lý chung ở hầu hết các quốc gia. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất có thể dán nhãn sản phẩm là "rượu Absinthe" hoặc "Absinth" mà không cần tuân thủ các yêu cầu pháp lý cụ thể hoặc tiêu chuẩn chất lượng ở nhiều nơi.

Các nhà sản xuất rượu Absinthe sử dụng một trong hai quy trình được xác định theo lịch sử để sản xuất ra rượu mạnh thành phẩm – chưng cất hoặc pha lạnh. Chỉ có một quốc gia duy nhất (Thụy Sĩ) có định nghĩa hợp pháp về rượu Absinthe, chưng cất là phương pháp sản xuất duy nhất được phép ở nước này. 


Rượu Absinthe chưng cất 

Rượu Absinthe chưng cất tuân theo quy trình sản xuất tỉ mỉ tương tự như rượu Gin cao cấp. Các bước chính trong quá trình bao gồm:

  • Ngâm: Các loại thảo mộc được ngâm trong rượu mạnh trung tính. Điều này cho phép cồn hấp thụ hương vị và tinh dầu từ thực vật.
  • Chưng cất: Hỗn hợp ngâm sau đó được chưng cất để tách các thành phần đắng và tinh chế hương vị. Điều này tạo ra một loại rượu chưng cất có độ cồn cao, thường là khoảng 72% ABV, ban đầu không màu. Để sản xuất Blanche (hoặc la Bleue) rượu chưng cất sẽ được pha loãng và đóng chai mà không qua xử lý thêm. Để tạo ra Verte, rượu được chưng cất trải qua quá trình ngâm thứ cấp với các loại thảo mộc bổ sung, tạo ra màu xanh lục. Bước này không chỉ tạo màu cho rượu Absinthe mà còn tăng thêm hương vị phức hợp của thảo mộc.
  • Màu sắc: Rượu Absinthe truyền thống có được màu xanh lá cây tự nhiên thông qua quá trình ngâm thứ cấp này. Các loại thảo mộc như ngải cứu, kinh giới  và melissa được ngâm trong rượu chưng cất, và chất diệp lục của chúng tạo nên màu sắc đặc trưng của rượu Absinthe. Chất diệp lục này vẫn hoạt động về mặt hóa học, tương tự như chất tannin trong rượu vang hoặc rượu Liquor, đóng vai trò trong quá trình trưởng thành của rượu.
  • Pha loãng và ủ: Sau quá trình tạo màu, sản phẩm thu được được pha loãng với nước theo tỷ lệ phần trăm cồn mong muốn. Hương vị của rượu Absinthe được cho là cải thiện đáng kể khi bảo quản, và nhiều nhà máy chưng cất, trước lệnh cấm, đã ủ rượu Absinthe trong các thùng lắng trước khi đóng chai. 

Rượu Absinthe pha lạnh 

Nhiều loại rượu Absinthe hiện đại được sản xuất bằng quy trình pha trộn lạnh. Về cơ bản, quy trình pha trộn lạnh gồm việc pha trộn đơn giản trong các tinh chất tạo hương vị và phẩm màu nhân tạo với một loại rượu mạnh trung tính. Rượu Absinthe pha lạnh được coi là kém chất lượng hơn rượu Absinthe chưng cất. Việc không chưng cất có nghĩa là hương vị không được tinh tế hoặc cân bằng, thường dẫn đến nồng độ cồn cao, có những chai lên đến 90% ABV. 

Absinthe trước đây được đóng chai ở mức 45–74% ABV. Một số loại rượu Absinthe Franco-Suisse hiện đại được đóng chai ở nồng độ lên tới 83% ABV, trong khi một số loại rượu Absinthe Bohemian pha lạnh được đóng chai ở mức lên tới 89,9% ABV.