223
28 Tháng Năm 2022

Tìm hiểu rõ hơn về rượu Absinthe

Absinthe là gì ?

Absinthe hơi giống rượu gin, nhưng thành phần tạo ra hương vị chính là Artimisia Absinthium - cây ngải cứu, một loại thảo mộc có vị đắng.


Giống như rượu gin, có nhiều cách khác nhau để làm nên nó. Đơn giản là thêm hương liệu và màu vào rượu mạnh trung tính, thường sẽ tạo ra loại đồ uống chất lượng thấp gọi là Absinthe hợp chất lạnh.

Cách truyền thống là thêm tất cả các loại thảo mộc - một hỗn hợp của tất cả các loại thảo mộc và gia vị vào rượu trung tính để chúng hòa quyện vào nhau trước đi đem chưng cất hỗn hợp. Kết quả sẽ tạo ra một loại rượu mạnh, gọi là blanche absinthe - absinthe trắng. Với màu xanh lá cây của các loại thảo mộc. 

Hương vị Absinthe

Ba hương vị chính trong rượu là ngải cứu, hồi và thì là. Điều này tạo ra vị đắng với chút vị ngọt ngào của hoa hồi.

Nguồn gốc của Absinthe

Cây ngải cứu được sử dụng trong y học rất lâu đời. Các ghi chép về nó đã có từ thời Ai Cập, và nó được người Hi Lạp cổ pha trộn với rượu vang để hỗ trợ tiêu hóa - nguồn gốc của rượu Vermouth.

Vào năm 1790, đã có một ngành công nghiệp trong việc tạo ra các loại dược phẩm với việc chưng cất rượu mạnh, và Absinthe là một trong những loại đó. Nguồn gốc chính xác của nó là một bí mật, nhưng công thức ban đầu đã xuất hiện ở Couvet ở Thụy Sĩ, gần biên giới Pháp. 

Năm 1797, công thức này đã được mua lại bởi một Major Dubied, người sáng lập Dubied Père et Fils, người xây dựng nhà máy chưng cất rượu bia đầu tiên. Ông thành lập công ty với con trai Marcellin và con rể Henri-Louis Pernod. 

Dubied đã xây dựng nhà máy chưng cất thứ hai ở Pháp vào năm 1805 và công ty đổi tên thành Maison Pernod Fils. Ngày nay Pernod-Ricard, tổ tiên của công ty đó, là công ty đồ uống lớn thứ hai thế giới.

Tại sao nó bị cấm?

Lịch sử của Absinthe gần như đã kết thúc vào những năm đầu thế kỉ 20, với việc bạn hành các lệnh cấm gần như toàn quốc. Khoảng thời gian trước khi có lệnh cấm là thời kì hoàng kim của Absinthe, có biệt danh là nàng tiên xanh.

Nó trở nên phổ biến vào nhũng năm 1800s, và trở nên phổ biến ở Pháp vào cuối thế kỷ này. Các phong trào về uống rượu Absinthe đã ảnh hưởng trên khắp lục địa và sự nổi tiếng của nó đã trở thành mục tiêu.

Absinthe bị đổ lỗi cho nhiều hành vi say xỉn, đỉnh điểm là vụ xét xử Jean Lanfray ở Thụy Sĩ - anh ta giết vợ và con mình trong cơn say. Ông bị kết án và absinthe bị cấm ở Thụy Sĩ vào năm 1908. Tiếp theo là Pháp vào năm 1914, vào thời điểm đó các lệnh cấm đã được áp dụng trên khắp thế giới.

Với việc hai quốc gia sản xuất chính bị cấm bán hợp pháp Absinthe tại địa phương, việc chưng cất hoặc ngừng hoạt động hoặc được chuyển sang hoạt động dưới hầm. Dù bằng cách nào, có rất ít sản phẩm Absinthe thương mại cho đến những năm 1990, khi sự phục hưng hiện tại bắt đầu.

Thụy Sĩ đã bãi bỏ lệnh cấm vào năm 2000 và Pháp vào năm 2011, mở ra một kỷ nguyên mới cho Absinthe. 

Uống Absinthe như thế nào? 

The truyền thống, Absinthe có nồng độ cồn cao nên thường pha loãng với nước lạnh khi thưởng thức. Vì Absinthe thường rất đắng nên người uống thường thêm đường. 

Nguồn: blog.whiskyexchange