65
10 Tháng Mười 2020

Champagne đắt đỏ nhưng đáng giá

Có thể nói việc uống và trải nghiệm một chai Champagne thực sự ngon rất là đáng giá, tất nhiên cái gì cũng có giá của nó và Champagne ngon thường sẽ đắt đỏ. Khi ghé đến một cửa hàng bán rượu tại địa phương bạn sẽ vô cùng choáng ngợp trước sự đa dạng và nhiều sự lựa chọn của vang sủi được trưng bày ở đó, nhưng tại sao Champagne lại có giá thường cao gấp đôi (tối thiểu) so với những chai rượu sủi bọt khác? Thực tế có rất nhiều lý do lý giải cho điều này, hãy để Sành rượu giải thích cho bạn lý do tại sao rượu Champagne lại đắt đến vậy nhé!

Điều đầu tiên và khá quan trọng mà Sành rượu phải nhắc đến đó chính là chúng ta đang hiểu sai về rượu Champagne, bằng cách nào đó Champagne đang được sử dụng như một thuật ngữ chung cho rượu vang sủi bọt, nhưng trên thực tế, một chai rượu chỉ được gọi là Champagne khi chúng đến từ vùng Champagne ở miền Bắc nước Pháp. Bất kỳ loại vang sủi nào khác, ngay cả những loại từ các vùng khác của Pháp, bắt buộc phải dán nhãn khác. 


Rượu Champagne phải trải qua quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt so với hầu hết quy trình sản xuất của các loại rượu vang sủi bọt khác, và để hiểu rõ hơn Sành rượu mời bạn xem những lý do dưới đây:

Nguyên nhân thứ nhất chính là Khí hậu

Khí hậu khắc nghiệt của Vùng Champagne khiến quá trình sản xuất rượu trở nên khó khăn hơn rất nhiều, do đó góp phần làm tăng giá thành sản phẩm cuối cùng. Với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 100C, khí hậu nơi đây không tươi tốt và nhiệt đới như Provence hay California. Hệ thống khí hậu kép gồm ảnh hưởng của đại dương và lục địa cũng không phải là yếu tố thuận lợi, mặc dù ảnh hưởng của đại dương cho phép nhiệt độ theo mùa ít thay đổi, nhưng ảnh hưởng của lục địa có thể mang đến những đợt băng giá mùa đông giết người. Mỗi năm có khoảng 20 -30 ngày tuyết rơi, và 70-80 ngày mặt đất bao phủ bởi tuyết.

Nguyên nhân thứ hai đến từ quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Champagne được sản xuất thông qua quy trình méthode traditionelle, còn được gọi là méthode Champenoise. Quá trình này không chỉ được quản lý rất nghiêm ngặt mà còn hao tốn thời gian; Đầu tiên, rượu vang phải trải qua quá trình lên men chính trước khi đóng chai, sau đó trải qua quá trình lên men phụ trong chai. Quá trình lên men thứ hai xảy ra khi cho men, hỗn hợp men và đường vào chai. Sau quá trình lên men thứ cấp, các loại men chết (được gọi là nấm men) phải được loại bỏ thông qua quá trình tái xâm nhập remuage hay riddling, một quá trình dài ngày trong đó các chai được lộn ngược để lắc dần men xuống đáy cổ chai. Khi tất cả các cặn đã đạt đến đỉnh cổ, các nút thắt cổ chai được làm lạnh để đóng băng tất cả cặn lại, phần nắp tạm thời được tháo ra và áp lực trong chai sẽ bắn khối cặn đông lạnh ra ngoài. Phần không gian nhỏ trên cổ chai sẽ được đổ đầy rượu liqueur d’expedition, nhân tố này quyết định mức độ ngọt của rượu. Và cả quá trình này được gọi là quy trình phân liều lượng. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì quá trình này đã được thực hiện và nghiên cứu trong rất nhiều năm để hoàn thành. Rượu Champagne phải có tuổi đời ít nhất là 15 tháng còn rượu sâm panh cổ điển là 36 tháng.

Các loại vang sủi khác trải qua quá trình ít phức tạp hơn nhiều, ví dụ như Prosecco. Prosecco được sản xuất bằng phương pháp charmat (dạng bồn thép). Về cơ bản, rượu được làm trong các bồn thép điều áp không gỉ; đường được chuyển hóa thành carbon dioxide và rượu, sau đó men được lọc ra và rượu được đóng chai. Đây không chỉ là phương pháp ít tốn kém hơn để tạo vang sủi mà còn tiết kiệm được lượng thời gian sản xuất đáng kể. Tuy nhiên, thời gian sản xuất quả thực có ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng. Quá trình lên men và lão hóa lâu hơn sẽ tạo ra một loại rượu vang có bọt mịn hơn, hương thơm mạnh hơn và khả năng lão hóa tốt hơn.

Vậy Champagne nên được dùng vào những dịp nào? Chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ dùng Champagne để pha chế Mimosas và cocktail, vì việc này sẽ khiến bạn vô cùng tiếc nuối khi lãng phí những chai Champagne chất lượng vào những loại đồ uống hỗn hợp hay những món ăn ngọt nửa buổi. Champagne chỉ thích hợp cho những dịp đặc biệt hay dùng khai vị đại tiệc sang trọng. Champagne sẽ mang lại chuỗi hương vị tuyệt vời đặc biệt khi được phối với gan ngỗng và Camembert. Vì vậy, hãy bật nút chai Champagne và thưởng thức những bọt kem thơm ngon bởi vì bạn xứng đáng.