696
01 Tháng Hai 2024

Sự khác nhau giữa Champagne và vang sủi Cremant là gì?

Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về sự khác nhau giữa Champagne và vang sủi Cremant là gì? 

Địa lý

Champagne chỉ có thể đến từ những vườn nho được chỉ định trong vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp. Còn rượu vang sủi Cremant được sản xuất bên ngoài vùng Champagne với 8 khu vực sản xuất rượu

  • Cremant de Bourgogne
  • Cremant de Loire
  • Cremant de Limoux
  • Cremant de Jura
  • Cremant d’Alsace
  • Cremant de Bordeaux
  • Cremant de Die – thung lũng Rhone
  • Cremant de Savoie

Phương pháp 

Rượu Champagne và Cremant được sản xuất theo phương pháp truyền thống và trải qua quá trình lên men thứ cấp bên trong chai.

Ví dụ: Prosecco được biết đến nhiều hơn nhờ sử dụng "tank method" còn được gọi là phương pháp Charmat.

Loại rượu Cremant và Champagne được ủ trong thời gian tối thiểu, điều này có thể mang lại độ đậm đà và độ phức hợp cao hơn cho rượu. "Lee" về cơ bản là các tế bào nấm men chết còn sót lại sau quá trình lên men, cũng có thể mang lại mùi thơm giống như bánh mì cho rượu vang sủi. Các quy định yêu cầu rượu Cremant. Nho phải được thu hoạch thủ công sản xuất, ép nguyên chùm với số lượng thu được không quá 100L nước ép cho 150kg nho và rượu phải được ủ tối thiểu ít nhất 9 tháng. Tuy nhiên có hai phân loại thuộc dòng Cremant de Bourgogne gồm Eminent và Grand Eminent được ủ trong thời gian dài. 

Còn đối với Champagne đối với các loại rượu Non-vintage phải được ủ ít nhất 12 tháng trên cặn. Theo Comite Champage, thời gian ủ tối thiểu đối với vang Vintage là 3 năm. Thực tế, nhiều loại Champagne được ủ lâu năm hơn. 

Giống nho 

Cremant và Champagne có hương vị khác nhau. Khi nói đến Champagne, thường làm từ ba giống nho chính Pinot Meunier, Chardonnay và Pinot Noir. Cả Champagne và Cremant đều phản ánh hương vị đặc trưng của nơi trồng nho. 

Tuy nhiên, vì Champagne chỉ đến từ một vùng và Cremant đến từ nhiều khu vực khác nhau nên chúng có thể được làm từ nhiều giống nho như Auxerrois, Pinot Blanc, Pinot Gris, Riesling, Merlot, Cabernet Franc và một số loại khác, tùy thuộc vào khu vực.

Giá cả 

Nhìn chung, điều kiện trồng trọt ở vùng Champagne khá khắc nghiệt cùng với quá trình ủ lâu hơn và sự sang trọng chính vì thế rượu vang được sản xuất với giá cao hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết các loại rượu vang Cremant đều có giá cả phải chăng hơn Champagne.