492
28 Tháng Tư 2023

Sự khác nhau giữa Vintage và Non-Vintage champagne

Khi nói đến rượu champagne, có hai loại khác nhau: Vintage và Non-Vintage. Vậy đâu là sự khác biệt giữa cả hai?

Vintage champagne là gì ?

Vintage Champagne, còn đươc gọi là Millesime, được làm từ nho thu hoạch từ một năm cụ thể. Không phải tất cả các niên vụ được coi là "Vintage", chỉ một số niên vụ đặc biệt mới được xem là Vintage và nó được xác định bởi nhà sản xuất rượu. Năm sản xuất rượu Champagne sẽ được in trên chãn chai.

Millesime - khi một năm sản xuất được coi là "đặc biệt", các nhà sản xuất rượu champagne chọn các loại rượu khác nhau được sản xuất trong năm đó từ các làng khác nhau. Nó phải được trưởng thành trong 3 năm trước khi bán ra thị trường. 

Tại sao rượu sâm banh Vintage lại đắt hơn nhiều so với NV? Được sản xuất với số lượng ít hơn, các loại rượu Vintage chỉ được sản xuất ba hoặc bốn lần trong một thập kỷ và chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng rượu champagne. 

Non-Vintage (NV) Champagne là gì? 

Để tạo ra rượu Champagne cân bằng, các nhà sản xuất sẽ sử dụng các giống nho cụ thể và pha trộn rượu vang từ các năm và từ nhiều vụ thu hoạch khác nhau. Điều này đảm bảo rằng hương vị và chất lượng của Champagne được duy trì từ các vụ thu hoạch trước. Rượu champagne non-vintage (NV) có giá phải chăng hơn so với rượu champagne vintage, nhưng vẫn rất đáng chú ý, chiếm gần 90% tổng số rượu champagne được sản xuất. Các nhà sản xuất dự trữ một phần thu hoạch của họ mỗi năm để sử dụng trong các hỗn hợp cho những loại rượu  theo. 

 Non-Vintage champagne yêu cầu phải được ủ trong khoảng thời gian tối thiểu là 15 tháng trước khi bán ra thị trường.