75
23 Tháng Mười Hai 2020

Tại sao Champagne lại được khui mừng năm mới

Thời khắc giao thừa vào nửa đêm ngày 31 tháng 12, hầu như khắp nơi trên thế giới mọi người đều tề tựu đông vui và bài hát chúc mừng năm mới vang lên trong khi bầu trời tràn ngập tiếng pháo hoa nổ rực rỡ, tràn đầy sắc màu, tiếng hò reo hân hoan chúc mừng năm mới khi mọi người cùng bật nút chai Champagne để chia vui!

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng ta thường khui Sâm panh/Champagne vào Dịp năm mới và những dịp đặc biệt để chúc mừng hay không? Có thể nói không chỉ là riêng vào đêm giao thừa mà hầu như là vào tất cả các dịp đặc biệt!?

Để lý giải điều này chúng ta phải quay lại lịch sử của hơn 3 thế kỷ trước khi Dom Pérignon hay một người ẩn danh nào đó đã sáng tạo ra Champagne. Nhưng thật ra cũng rất khó để biết rõ ai là người đã tạo ra nét văn hóa đặc biệt này, để làm rõ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từ thời của Julius Caesar. Trước ông, những người ngoại giáo đã kỷ niệm tiết xuân phân, thời điểm mùa đông chuyển sang mùa xuân. Khi mọi người thực sự mong đợi những điều mới tràn đầy hy vọng, để giúp họ tiếp thêm động lực vượt qua sự lạnh giá và tê cóng, cũng như những trầm mặc lo toan của cuộc sống. Những người La Mã đầu tiên cũng ăn mừng như vậy, cho đến khi Caesar thêm hai tháng vào lịch pagan ngoại giáo và Ông ra lệnh cho các quan chấp chính La Mã bắt đầu nhiệm kỳ mới vào đầu tháng Giêng mới được tạo ra này, và tháng Giêng đã được đặt theo tên của vị thần Janus, người có hai khuôn mặt có thể nhìn về phía trước và cả phía sau.

Tiệc mừng năm mới này bắt đầu diễn ra khắp châu Âu, sau đó được những người định cư châu Âu mang đến châu Mỹ. Đến năm 1800, để chào đón năm mới người ta thường thức cho đến nửa đêm đến khi chuông nhà thờ reo vang và tiếng pháo nổ. Ở một số thành phố, việc đi chào hỏi và đi chúc mừng từ nhà này sang nhà khác đã trở thành một truyền thống, mọi người chúc mừng và nâng ly với nhau. Truyền thống này đã mở rộng nấc thang xã hội: cư dân Mỹ từ George Washington đến FDR theo truyền thống đã mở cửa nhà và chào đón bất kỳ ai ăn mặc chỉnh tề kèm theo một lá thư giới thiệu, họ sẽ được chào đón bởi đồ ăn nhẹ và đồ uống. Ở những nơi khác, những người hầu và nô lệ sẽ đập cửa và đòi đồ uống lúc nửa đêm giao thừa.

khui Champagne

Một bản ghi chú về các lễ hội được tổ chức vào năm 1852 nói rằng  hầu hết các quán rượu phục vụ “các hợp chất kích thích”, các giáo sĩ phục vụ loại rượu Arrack punch, và thị trưởng phục vụ các loại nước chanh. Không khí cũng được cho là tràn ngập âm thanh của "súng và súng lục từ tối đến sáng, và Champagne cũng được bật nút liên tục từ sáng đến tối."

Tuy nhiên, về sau này chỉ có sâm panh/Champagne là một trong những loại đồ uống được sử dụng để phục vụ, và chúng bắt đầu phát triển trở nên phổ biến khắp nơi. Rượu sâm panh/Champagne là một trong những ví dụ tuyệt vời của nền văn minh nhân loại khi một loại rượu được phát triển thành một đặc điểm văn hóa. Điều này bắt đầu khi rượu vang Pháp được đóng chai trước khi được lên men hoàn toàn; men tăng sinh và rượu trở nên sủi bọt. Trong nhiều năm, người ta cho rằng rượu vang sủi bọt là loại kém chất lượng, và sủi bọt được dùng để che giấu rượu kém chất lượng, nhưng sau một thế kỷ tinh chỉnh, các nhà sản xuất đã hoàn thiện việc tạo ra những chai rượu sâm panh/Champagne tinh tế, sắc nét. Đầu tiên, Hoàng gia rất ủng hộ rượu sâm panh/Champagne, tiếp đó là giới quý tộc, và tiếp theo là tầng lớp thương nhân mới nổi cho rằng uống sâm panh/Champagne sẽ khiến mình cũng trở thành hoàng gia và quý tộc. Việc uống sâm panh/Champagne được truyền cảm hứng từ người này qua người khác và từ tầng lớp xã hội này đến tầng lớp khác.

“Vào năm 1881, một nhà quan sát đã lưu ý rằng việc gia tăng sử dụng sâm panh/Champagne tại các cuộc tụ họp lễ hội" được xem như là một phong cách thời thượng, quyến rũ khiến xu hướng sử dụng sâm panh/Champagne càng phổ biến hơn”, Kolleen Guy viết trong cuốn When Champagne Became French (tạm dịch là Khi sâm panh trở thành tiếng Pháp): Rượu vang và Những giá trị tạo nên bản sắc quốc gia. Các nhà sản xuất bắt đầu ồ ạt tung ra thị trường rất nhiều loại sâm panh/Champagne, và sâm panh/Champagne được xem như là một thức uống để kỷ niệm một dịp đặc biệt với gia đình. Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp tạo ra một tầng lớp trung lưu mới, doanh số bán rượu vang sủi đã tăng vọt từ 6 triệu chai năm 1850 lên 28 triệu chai vào năm 1900. Và dĩ nhiên là không còn dịp nào tốt hơn để bật nút chai sâm panh/Champagne và thể hiện khát vọng của bạn hơn là Đêm giao thừa?

Người ta đưa ra lập luận rằng thời điểm đỉnh cao về nhu cầu uống rượu sâm panh/Champagne vào năm mới xảy ra vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20 tại tiệc mừng năm mới tại Pháp, và nhà hàng Martin 1937 tại New York. Nhà hàng Pháp này là một trong những “cung điện tôm hùm” cao cấp bậc nhất, là nơi mà mọi người có địa vị xã hội thường đến để giải trí. Vào đêm giao thừa, khách có thể gọi bất cứ thứ gì họ muốn uống, miễn là họ gọi rượu sâm panh/Champagne — đây được cho là nơi đầu tiên “chỉ phục vụ rượu sâm panh/Champagne” sau 9 giờ tối, và vào đêm giao thừa. Một du khách vào năm 1910 viết: “Để có được một bàn ăn vào đêm giao thừa thật khó khăn,” và “khi bạn đã có được một bàn, bạn phải uống bất cứ đồ uống bạn được phục vụ.

Vị khách này viết rằng: Danh sách rượu của nhà hàng Martin có khoảng 200 loại sâm panh/Champagne — mặc dù sự khác biệt giữa “sâm panh/Champagne” và “sâm panh/Champagne” (một tên gọi được bảo hộ, như Roquefort và Cognac) vẫn chưa được chấp nhận ở Hoa Kỳ. Và dòng rượu sâm panh tại nhà hàng Martin’s không bị ảnh hưởng hay thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng; “Mọi người đều có một phần hành động tạo nên điều này bao gồm cả những người phục vụ với mỗi nút chai được bật họ sẽ nhận lại phần thưởng từ các nhà nhập khẩu rượu”. sâm panh/Champagne, giống như tất cả các loại đồ uống dành cho người lớn, đều bị ảnh hưởng dưới sự chuyên chế của luật Cấm và không ổn định và có thể không được phục vụ tại bàn tiệc Đêm Giao thừa. (Vào năm 1967, người chiến thắng LeMans rõ ràng là người đầu tiên ăn mừng bằng cách lắc và xịt một chai sâm panh/Champagne, mở ra kỷ nguyên mà các vận động viên ăn mừng bằng cách đổ một trong những khám phá tuyệt vời nhất của nền văn minh lên đầu những người đồng đội đẫm mồ hôi.)

Ngày nay rượu sâm panh/Champagne vẫn vô cùng phổ biến, những nhãn hiệu hảo hạng vẫn được giới hoàng gia, quý tộc và tầng lớp tư sản đang phát triển tìm kiếm. Trong khi đó, phần còn lại như chúng ta đã và đang tìm những loại rượu vang sủi bọt ít tốn kém hơn để chào đón Năm mới, như cava và Prosco.

Tất nhiên, điều đó cũng tốt. Vì phần quan trọng của đêm giao thừa là tiếng nổ của nút chai — và, chúng ta biết rằng các chuyên gia khuyên rằng không bao giờ được đổ rượu vang sủi bọt. Nhưng âm thanh "Pop" đánh dấu một thời điểm đặc biệt trong cuộc sống của mỗi một người, với khát vọng mọi thứ sẽ khác… ít nhất là cho đến sáng. Khi bạn nghe thấy âm thanh đó, bạn có thể thấy hình ảnh bị Thần Janus mỉm cười, cả về phía trước và phía sau!!!