746
16 Tháng Tư 2024

Cách chọn rượu Champagne

Bài viết này giúp xác định những điều quan trọng cần chú ý trên nhãn để chọn Champagne phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

1. Mức độ ngọt của rượu Champagne


Độ ngọt được xác định bởi sugar dosage - hỗn hợp đường và rượu được thêm vào Champagne trước khi đóng chai rượu. Một số thuật ngữ bạn sẽ tìm thấy trên nhãn chai như Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra-Dry, Dry và Doux. 

2. Phong cách rượu Champagne 

Có 3 phong cách chính của rượu Champagne là Blanc de Blancs, Blanc de Noirs, Rose.


 • Champagne Blanc de Blanc: loại vang sủi được làm hoàn toàn từ 100% nho Chardonnay từ vùng Champagne của Pháp. Được biết tới với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế cùng độ axit cao. Rượu đặc trưng bởi hương thơm tinh tế của cam quýt và hoa trắng, hương vị của táo xanh, lê và hương bánh brioche. 
 • Champagne Blanc de Noirs: là loại Champagne được làm từ giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier. Rượu đặc trưng bởi hương vị đậm đà, phức hợp với hoa quả chín đỏ như dâu tây và mâm xôi. Kết hợp tốt các loại thịt đỏ, pho mát đậm đà và sô cô la đen.
 • Champagne Rose: loại champagne thường được phối trộn từ giống nho đỏ và trắng, chủ yếu từ nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Champagne rose mang đến độ chua tươi mát và sinh động cùng hương vị hoa quả chín đỏ như dâu tây, mâm xôi và anh đào. Kết hợp tốt với hải sản, thịt gia cầm và món tráng miệng trái cây. 

3. Vinatge 

Một trong những yếu tố ít được nhắc đến nhất nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của Champagne là thời gian ủ rượu. Quá trình ủ rượu cho phép rượu Champagne phát triển độ phức hợp, chiều sâu hương vị, mùi thơm và đặc tính của sản phẩm cuối cùng. Champagne vintage phải được ủ ít nhất ba năm trước khi được bán ra thị trường, trong khi Champagne non-vintage được làm bằng cách trộn nho từ các năm khác nhau 

 • Non-Vintage: Được ủ tối thiểu 15 tháng. Rượu Champagne Non-vintage được làm bằng cách phối trộn nho từ các năm khác, nhằm tạo ra hương vị nhất quán từ các niên vụ khác. Hầu hết NV Champagne đều có hương vị trái cây và ít hương vị bánh mì. 
 • Vintage: Được ủ tối thiểu 3 năm, sản xuất trong những vụ mùa thu hoạch nho tốt nhất. 

4. Phân loại theo khu vực 

Một đặc điểm khác trên nhiều chai Champagne là tên xã biểu thị nơi trồng nho. Có hàng trăm xã, nhưng chỉ có 42 xã có vườn nho Premier Cru và chỉ 17 xã có vườn nho Grand Cru. Việc phân loại Premier Cru và Grand Cru là dấu hiệu cho thấy các vườn nho đã chứng tỏ khả năng sản xuất ra những loại nho làm rượu vang đặc biệt tạo ra rượu Champagnes chất lượng cao.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng có một số loại rượu utre crus (các loại crus khác) có giá trị ngang nhau, nhưng nếu bạn mua một loại rượu vang thuộc một trong những phân loại này được liệt kê thì đó sẽ là một lựa chọn an toàn.

5. Phân loại nhà sản xuất 

Champagne phân loại các nhà sản xuất của nó và về cơ bản có 3 loại: Maisons (lớn), Cooperative (vừa) và Vignerons (nhỏ).

Maison

Maison là những nhà sản xuất rượu Champagne lớn (Moet, Veuve Clicquot, Perrier, Bollinger,..). Họ lấy nguồn nho từ khắp vùng Champagne. Dưới đây là các thuật ngữ nhãn hiệu thường gắn với Maison và các nhà sản xuất lớn khác. 

 • NM (Negociant Manipulant) đề cập đến một nhà sản xuất mua toàn bộ hoặc một phần nho từ những người trồng nho, sau đó lên men, pha trộn và đóng chai rượu Champagne dưới nhãn riêng của họ. Ngược lại cũng có những loại rượu được sản xuất bởi Recoltant Manipulant, những người tự trồng nho và sản xuất rượu Champagne độc quyền từ vườn nho của chính họ. 
 • MA (Marque d'Acheteur) hay còn gọi là "nhãn hiệu của người mua" - nó được sử dụng để chỉ các nhãn hiệu hoặc sản phẩm được tạo ra hoặc sở hữu bởi người mua (khách hàng) thay vì những nhà sản xuất truyền thống. 
 • ND (Negociant Distributeur) ám chỉ đến một loại doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất và phân phối rượu champagne. Một négociant distributeur champagne là một công ty hoặc tổ chức mua rượu champagne từ các nhà sản xuất hoặc từ các nguồn khác và sau đó phân phối chúng đến các kênh bán lẻ hoặc các điểm bán hàng khác nhau.

Cooperative

Các hợp tác xã này nằm ở những ngôi làng cụ thể ở Champagne. Họ sẽ hợp tác với nhiều người trồng nho trong cùng một khu vực để sản xuất rượu Champagne. Nicolas Feuillatte là Cooperative lớn nhất ở Champagne.  

Vignerons

Vignerons là những người trồng nho hoặc một gia đình/người tự trồng nho ở một địa điểm cụ thể và tự sản xuất rượu vang.

 • RM (Recoltant Manipulant) - những người trồng nho và sản xuất Champagne sử dụng tối thiểu 95% nho. 
 • SR (Societe de Recoltants) - một liên minh gồm những người trồng nho và tiếp thị chung các thương hiệu của riêng họ
 • RC (Recoltant Cooperateur) - những người trồng nho và sản xuất rượu có nhãn hiệu champage của riêng họ được sản xuất tại các cơ sở hợp tác.

6. Khu vực sản xuất Champagne  

Có 5 vùng sản xuất rượu Champagne chính và mỗi vùng mang đến những nốt hương vị đặc trưng cho rượu vang.

Montagne de Reims 

Một ngọn đồi phía nam Reims với nhiều vườn nho nằm dốc hướng về phía nam và đông nam giúp nho làm rượu đạt độ chín tối ưu nhất. Trọng tâm ở đây là giống nho Pinot Noir mang đến phong cách rượu Champagne với hương vị phong phú và đậm đà. Khu vực này có 10 trong số 17 vườn nho Grand Cru bao gồm Ambonnay, Bouzy, Verzy, Verzenay và Mailly-Champagne. 

Ví dụ: Thương hiệu Champagne Kru sử dụng nho từ Montagne de Reims.  

Vallee de la Marne

Nằm dọc theo sông Marne ở phía tây Epernay, Vallée de la Marne là quốc gia của Pinot Meunier. Vì vùng này dễ bị băng giá và bị đất sét và cát chi phối nhiều hơn là đá vôi, nên Pinot Meunier phát triển , vì nó ra nụ muộn và chín sớm. Một số Chardonnay và Pinot Noir cũng được trồng ở đây. 

Cote des Blancs 

Là vùng được biết đến với loại nho trắng (chardonnay). Nằm về hướng phía nam từ thành phố Epernay, đất ở dốc quay mặt về phía đông và đông nam này (hay “côte”) có lượng đá vôi nhiều hơn những nơi khác ở Champagne. Điều này tạo ra nho có nồng độ axit cao - một sự phù hợp tự nhiên để đóng chai Chardonnay và Blanc de Blancs.

 Cote de Sezanne

Nằm ngay phía nam của trung tâm sản xuất rượu Champagne, Côte de Sezanne giống như một Côte des Blancs thu nhỏ. Mặc dù rất phù hợp với Chardonnay, nhưng đất của Côte de Sezanne không phải đá vôi. Do đó, rượu vang có độ axit thấp hơn một chút nhưng cường độ thơm cao hơn một chút. 

Cote des Bar

Vùng này nằm cách xa phần còn lại của vùng Champagne ở biên giới giữa Champagne và Burgundy. Khu vực này chủ yếu trồng Pinot Noir và tạo ra phong cách Champagne đậm đà hơn tương tự như khu vực Montagne de Reims. Bởi đây là vùng mới nên không có vườn nho Grand Cru hay Premier Cru nào để phân định chất lượng của nó. 

Nguồn: winefolly