116
12 Tháng Tư 2022

Kết hợp rượu Whisky và HàuChủ nhà hàng Ceili Cottage tại Toronto, Canada và đồng thời là kỷ lục gia Guinness thế giới về kĩ thuật tách vỏ hàu nhanh nhất với 39 con trong một phút. Khi McMurray xin Michael Jackson ký tặng lên cuốn sách của mình, Jackson đã ghi lên dòng chữ  "ăn hàu hãy uống rượu whisky Oban." 
 
McMurray chia sẻ thêm: “Đó là điều đầu tiên khiến tôi nghĩ về rượu whisky và hàu. Nhiều năm sau, khi tôi đến thăm Đảo Skye của Scotland, tôi đã đi men theo một con suối chảy dọc theo nhà máy chưng cất Talisker và phát hiện ra một trang trại nuôi hàu ở phía cuối trang trại. Tôi suy nghĩ về nơi nuôi hàu và phát hiện ra rằng rất nhiều nơi trong số đó nằm gần các nhà máy chưng cất”. Ông đã đưa ra kết luận rằng, hàu làm quen rất nhanh với môi trường nước nên khi kết hợp rượu với hàu cũng sẽ rất phù hợp". 

McMurray bắt đầu thử nghiệm đầu tiên hàu và rượu whisky từ cùng vùng, sau khi đã xác định hương vị của hàu, và đặc tính của rượu whisky. Rút được kết luận rằng, hàu nước mặn có thể kết hợp tốt với rượu ở vùng Island hoặc whisky nằm dọc biển, loại động vật có vỏ( hàu,nghêu,sò, ốc...) sẽ kết hợp ngon hơn với rượu Bourbon,v.v. 

McMurray tham khảo năm giống hàu chính. Phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là Crassostrea virginica, bao gồm Canada Malpeque và Cape Cod Wellfleet từ bờ biển phía đông, mà McMurray nói thường cho thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa độ ngọt và độ mặn. Nếu thích caramen có vị mặn, hãy kết hợp chúng với những loại rượu whisky Canada nhẹ nhàng vơi hương vị caramen.

Hàu dẹt châu Âu, có ở Hoa Kỳ với tên gọi Maine Belons, là loài Ostrea edulis và có đặc tính nhiều thịt, với hương vị ngọt ngào và nhiều vị khoáng. Đây là loại hàu mà Jackson có thể đã hình dung khi ông ấy giới thiệu Oban. 

Kumamotos là loại hàu ngon nhất từ giống Crassostrea sikamea với đặc tính ngọt, béo ngậy sẽ kết hợp tốt với các loại rượu whisky Nhật Bản nhẹ hơn, có vị trái cây, trong khi hàu Olympia, Ostrea lurida, có hương vị phong phú thì nên kết hợp với whisky vùng Lowland với đặc tính dry hơn.

Cuối cùng, Crassostrea Gigas hoặc hàu đá nhiều thịt với hương vị của dưa chuột hoặc rong biển, kết hợp với whisky Sherry vùng Speyside và rượu whiskey Bourbon có tỷ lệ lúa mạch đen/rye cao.

3 LOẠI HÀU NGON ĐỂ KẾT HỢP VỚI RƯỢU WHISKY

Canada Club 100% Rye + New Brunswick BeauSoleil
Gia vị nhẹ và các nốt caramel từ rượu whisky kết hợp tuyệt vời với món hàu, hoàn thiện có vị mặn, ngọt và dry vừa phải.

Buffalo Trace Bourbon + Hàu vùng Vịnh Rockefeller
Một sự kết hợp của các kết cấu, hàu nhiều thịt và gia vị đầy đủ với rượu whisky ngọt và cay.

Teeling Small Batch + Galway Flat
Thật xứng cho chuyến đi đến Ireland để thử sự kết hợp của rượu whisky ủ trong thùng Rum có vị kẹo bơ cứng và hàu có vị rong biển và creamy. Hãy thử nhỏ một giọt whisky lên hàu..

Nguồn: WhiskyAdvoacte