12 Tháng Tư 2022

Kết hợp rượu Whisky và Hàu


Chủ nhà hàng Ceili Cottage tại Toronto, Canada và đồng thời là kỷ lục gia Guinness thế giới về tách vỏ hàu nhanh nhất 39 con trong một phút - Patrick McMurray vẫn đang phát triển kỹ năng tách vỏ của mình, khi xin Michael Jackson ký tặng lên cuốn sách của mình. Michael Jackson biết McMurray làm việc trong nhà hàng bán hàu, Jackson đã ký với lời khuyên bên dưới: "ăn hàu hãy uống rượu whisky Oban."
 
McMurray nói: “Đó là điều đầu tiên khiến tôi nghĩ về rượu whisky và hàu. Nhiều năm sau, khi ông đến thăm Đảo Skye của Scotland, ông đi men theo một con suối chảy theo Nhà máy chưng cất Talisker và phát hiện ra một trang trại nuôi hàu ở phía cuối trang trại. 

“Sau đó, tôi suy nghĩ về nơi nuôi hàu và nhanh chóng nhận ra rằng rất nhiều nơi trong số đó nằm gần các nhà máy chưng cất,” . Ông đã đưa ra kết luận rằng, vì hàu làm quen rất nhanh với môi trường nước nên khi kết rượu với hàu cũng sẽ rất phù hợp". 

McMurray bắt đầu thử nghiệm đầu tiên với hàu và rượu whisky từ cùng , sau khi đã xác định hương vị của hàu, với đặc tính của rượu whisky.Rút được kết luận rằng, hàu nước mặn có thể kết hợp tốt với rượu ở Island hoặc whisky nằm dọc biển, loại động vật có vỏ( hàu,nghêu,sò, ốc...) sẽ kết hợp ngon hơn với rượu Bourbon,v.v. 

McMurray tham khảo năm giống hàu chính. Phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là Crassostrea virginica, bao gồm Canada Malpeque và Cape Cod Wellfleet từ bờ biển phía đông, mà McMurray nói thường cho thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa độ ngọt và độ mặn. Nếu thích caramen có vị mặn, hãy kết hợp chúng với những loại rượu whisky Canada nhẹ nhàng vơi hương vị caramen.

Hàu dẹt châu Âu, có ở Hoa Kỳ với tên gọi Maine Belons, là loài Ostrea edulis và có đặc tính nhiều thịt, với hương vị ngọt ngào và với nhiều khoáng chất. Đây là loại hàu mà Jackson có thể đã hình dung khi ông ấy giới thiệu Oban. 

Kumamotos là loại hàu ngon nhất của giống Crassostrea sikamea và đặc tính ngọt, béo ngậy và thường kết hợp với các loại rượu whisky Nhật Bản nhẹ hơn, có vị trái cây, trong khi hàu Olympia, Ostrea lurida, có hương vị phong phú nhưng kéo dài kết hợp với whisky vùng Lowland với đặc tính dry hơn.

Cuối cùng, Crassostrea Gigas, bờ biển phía tây hoặc hàu đá, có kết cấu nhiều thịt với hương vị của dưa chuột hoặc rong biển, kết hợp với whisky Sherry vùng Speyside và rượu whiskey Bourbon có tỷ lệ lúa mạch đen/rye cao.

3 LOẠI HÀU NGON ĐỂ KẾT HỢP VỚI RƯỢU WHISKY

Canada Club 100% Rye + New Brunswick BeauSoleil
Gia vị nhẹ và các nốt caramel từ rượu whisky kết hợp tuyệt vời với món hàu, hoàn thiện có vị mặn, ngọt và dry vừa phải.

Buffalo Trace Bourbon + Hàu vùng Vịnh Rockefeller
Một sự kết hợp của các kết cấu, hàu nhiều thịt và gia vị đầy đủ với rượu whisky ngọt và cay.

Teeling Small Batch + Galway Flat
Thật xứng cho chuyến đi đến Ireland để thử sự kết hợp của rượu whisky ủ trong thùng Rum có vị kẹo bơ cứng và hàu có vị rong biển và creamy. Hãy thử nhỏ một giọt whisky lên hàu..

Nguồn: WhiskyAdvoacte