195
16 Tháng Năm 2022

Rượu whisky khi kết hợp trái cây sấy và các loại hạt sẽ như thế nào?

Các loại hạt là món ăn nhẹ tinh túy dùng kèm khi uống rượu whisky, nhưng nó lại ít được biết đến như một loại thực phẩm để kết hợp. Từ đậu phộng rang muối đến hạt điều tẩm mật ong, hạnh nhân kết hợp với ly Sherry trước bữa tối. Một số ít loại hạt kết hợp hoàn hảo với thứ gì đó, nhưng với rượu whisky thì sẽ như thế nào?

Ở Nhật Bản, hạt là món ăn không thể thiếu khi thương thức rượu whisky. Các quán bar ở Nhật luôn phục vụ kèm các loại hạt khác nhau trộn lẫn với một ít hoa quả sấy. Hầu hết các loại trái cây sấy khô và các loại hạt ghép đôi với rượu whisky khá ổn, miễn là bạn tuân theo các nguyên tắc dưới đây.

1. KHÔNG ĐƯỜNG, KHÔNG MUỐI

Quy tắt đầu tiên rất đơn giản: không đường, không muối. Chọn các loại trái cây sấy và các loại hạt dưới dạng sơ chế. Đường muối có thể lấn át những lớp hương vị của rượu whisky và thậm chí mất đi hương vị của các loại hạt hay hoa quả sấy, Vì vậy, đừng cho thêm muối và đường vào món ăn nhẹ này. 

2. HƯƠNG VỊ ĐỒNG ĐIỆU

Một trong những nốt hương chính của rượu whisky là hương trái cây. Vì vậy khi kết hợp với các món ăn nhẹ thì hãy chú ý đến hương vị của các loại rượu whisky. Rượu whisky Bourbon thường mang hương thơm trái cây tươi còn thùng rượu Sherry nghiêng về trái cây khô và sẫm màu. Bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị hạnh nhân trong cả hai thùng Bourbon và Sherry.

Whisky ủ trong thùng Bourbon: Xoài, đu đủ, dứa, dừa, chuối

Whisky ủ ttrong thùng Sherry: Mạn việt quất, nho khô và mận khô

Cả hai loại thùng: Nho khô xuntan, đào, hạnh nhân

3. HƯƠNG VỊ TƯƠNG PHẢN

Các loại hạt ngọt sẽ tương phản với các loại rượu whisky ủ lâu đời trong thùng gỗ sồi, chẳng hạn như Islanders nặng mùi than bùn. TRong khi vị đắng sẽ được cân bằng bởi vị ngọt của rượu, giống như whisky Mỹ, và tất nhiên, các loại hạt rang đậm vị khói sẽ hết sức phù hợp với các loại whisky không sử dụng than bùn trong quá trình chưng cất. 

4. TRỘN CHÚNG LẪN NHAU

Rượu whisky luôn đem đến cho người uống nhiều lớp hương vị khác nhau, vì vậy hãy chọn hạt chủ đạo để tạo tính tương phản, thì hãy thêm một số loại trái cây sấy khô để tạo ra những sự hòa quyện mới. Cách thức thưởng thức, tùy bạn chọn: bạn có thể ăn và uống tất cả cùng một lúc. Sau đó bạn sẽ biết được, sự kết hợp nào mới khiến bạn say mê. 

5. MỘT SỐ SỰ GHÉP ĐÔI

Dưới đây là một số sự kết hợp tuyệt vời. Hãy tự mình trải nghiệm xem nó như thế nào nhé!

Balblair và chuối: Rượu whisky Balblair và chuối sấy sẽ đem đến cho bạn những hương vị rất tuyệt vời.

Macallan và hạnh nhân: Macallan dù mang nhiều hương vị thùng Sherry, nhưng việc kết hợp với hạnh nhân không hẳn là vô lý. Sự dụng loại hạnh nhân đã lột vỏ, vị ngọt của chúng kết hợp loại rượu whisky lâu năm sẽ mang đến vị leathery hoặc một loại hạnh nhân rang nguyên vỏ kết hợp với một chai whisky có vị ngọt hơn, và bạn tìm thấy sự tương phản phù hợp, bù đắp cho sự thiếu hụt đan xen giữa whisky và hạt.

Clynelish với dứa: Clynelish whisky, nổi tiếng với chất rượu rất sánh của mình, cũng có một lớp hương vị của dứa. Nếu bạn có dịp ghé thăm nhà máy chưng cất trong khi họ đang sản xuất, chắc chắn bạn sẽ nhận ra mùi hương này. Tuy nhiên, càng ngày hương vị đặc biệt này ngày càng giảm bớt, một miếng dứa khô sẽ mang hương vị này trở lại và tạo ra sự kết hợp tuyệt vời dành cho bạn.

Midleton và xoài: Rượu whisky Midleton nổi tiếng với hương vị trái cây nhiệt đới. Chính vì vậy, việc làm một miếng xoài sấy cùng với một loại rượu ngọt hay một miếng vừa đủ ngọt đi kèm với loại whisky thơm hơn, bạn sẽ đưa rượu whisky lên một tầm cao mới.

Tullibardine và hạt phỉ - Tullibardine có thể chính là loại rượu whisky có hương vị rõ ràng nhất mà bạn có thể tìm thấy ở Scotland. Nếu là người yêu thích các loại hạt, một nhúm hạt đi kèm với một ly Tullibardine sẽ mang đến trải nghiệm tràn đầy hương vị ngọt ngào tỏa ra xung quanh.

Nguồn: thewhiskyexchange.com