23 Tháng Tư 2022

Sự kết hợp rượu whisky với trái cây sấy

Tất cả chúng ta đều thích những món ăn nhẹ ăn kèm với đồ uống của mình đúng không nào? Mặc dù chúng ta biết rằng nó thì không tốt cho sức khỏe, nhưng khi tìm kiếm món ăn nhẹ, thì thường tìm thứ gì đó hơi mặn, nhiều dầu hoặc béo.

Nhưng nếu món ăn vặt đó tốt cho sức khỏe thì sao nhỉ? Nếu đó là hoa quả sấy thì bạn nghĩ sao?

Chuyên gia dinh dưỡng Ginger Hultin, chủ của Champagne Nutrition, cho biết: “ Trái cây sấy khô rất giàu dinh dưỡng. “ Trái cây sấy khô có chứa hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C, sắt, Mg và vitamin B.

Hultin nói, chìa khóa của việc ăn vặt lành mạnh là phải phụ thuộc vào lượng tiêu thụ của bạn. Cô cho biết thêm: " Trái cây sấy khô chứa nhiều calo, vì vậy 50g trái cây sấy khô tương đương với 100g trái cây tươi. (Cô lưu ý rằng : Khẩu phần trái cây được khuyến cáo nên ăn là 50g mỗi ngày đối với phụ nữ và 200g đối với nam giới, và trái cây sấy khô cũng được tính như vậy).  Cô nói thêm rằng "trái cây sấy khô vẫn có vị ngọt và hương vị riêng của nó."

Theo Hultin, có tới 50% vitamin A chứa trong 50g mơ khô hoặc canxi và sắt trong nho khô đối với nhu cầu ăn của bạn. Không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể kết hợp hoàn hảo với các loại rượu whisky. 

Để mà lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình thì nên kết hợp với các loại trái cây sấy khô thường hay ăn nhé.

Hai loại nho khô phổ biến như Thompson và sultana đều có nguồn gốc từ cùng một loại nho. Với Thompsons thì sấy trong thời gian lâu hơn nêm màu sẫm hơn và hương vị “nho khô” cũng đậm đà hơn. Đối với loại nho sultana hương vị dịu nhẹ hơn, nên khi kết hợp với Dalmore 12 tuổi gợi lên sự hấp dẫn của nho khô phủ sôcôla, Còn nho Thompsons sẽ kết hợp ổn hơn với Rượu whisky lúa mạch đen, gợi nhớ đến bánh trái cây Giáng sinh và các gia vị truyền thống.

Quả chà có vị ngọt hơn so với nho sultana. Cùng với đó, sự phong phú của một loại rượu bourbon như Woodford Reserve sẽ tạo ra một sự kết hợp hơn mong đợi. Nói về vị ngọt, nó không ngọt bằng dứa sấy khô, nó tạo ra một sự kết hợp tương phản với rượu whisky lúa mạch đen nhưng vẫn mềm và mịn.

Mơ khô khá dễ kết hợp, vì hương vị của chúng thường có trong tất cả các loại rượu whisky. Tuy nhiên, thay vì tăng gấp đôi hương vị trái cây, thì tôi đã kết hợp thêm độ đậm đà và phức tạp cùng với vị than bùn của rượu Island Single malt whisky.

Cuối cùng, nhờ vào đặc điểm sắc thái chúng tôi thấy rằng quả sung là loại trái cây sấy khô thân thiện với rượu whisky nhất. Đối với những quả sung sấy có vị dịu nhẹ, tôi sẽ thưởng thức cùng với một loại rượu whisky trái cây nhẹ. Điều đó không chỉ làm nổi bật hương vị mà còn được thưởng thức được vị ngọt nhẹ của quả sung. Đối với loại Mission whisky thì đậm hơn, táo bạo hơn. Bên cạnh đó, tôi còn cảm nhận sự ngon miệng, hài hòa khi kết hợp cùng với rượu Wheated Whisky.

SUN-DRIED SWEETNESS

1. Dried Apricots and Lagavulin 8 year old

Các hương thảo mộc của rượu whisky làm nổi bật hương vị của trái cây, Thêm vào đó vị khói kết hợp tất cả lại với nhau một cách tuyệt vời.

2. Dried Figs and Miyagikyo single malt

Hương vị dịu nhẹ của trái cây được bổ sung bởi hương trái cây mềm mại trong rượu whisky.

3. Dried Pineapple and J.P. Wiser’s Triple Barrel Rye

Vị cay của lúa mạch đen được làm nhẹ dịu bởi ba loại sồi và cũng làm giảm đi vị ngọt đậm đà của dứa sấy khô mang đến một sự kết hợp khá tuyệt.

Nguồn: whiskyadvocate.com