129
20 Tháng Tư 2022

Kết hợp rượu Whisky (rượu rum và Brandy) với Xì gà

Trong một series quảng cáo về kẹo, diễn viên vô tình pha trộn kẹo bơ đậu phộng với sô cô la. Và thế là một món ăn mới được tạo ra, hai hương vị hào quyện với nhau mang đến một hương vị mới rất tuyệt vời. Người ta đã nãy ra ý định tại sao không thử kết hợp rượu mạnh với Xì gà? Sự kết hợp hương vị khói của rượu, không chỉ từ sô cô la và đậu phộng, mà còn vani, cây phong, kẹo bơ cứng, nhiều loại thảo mộc và gia vị, trái cây chắc hẳn cũng mang đến sự kết hợp hoàn hảo.

Khi có rất nhiều sự lựa chọn và không biết bắt đầu từ đâu thì nay đã có một số hướng dẫn để kết hợp rượu mạnh với Xì gà. 

Điều đầu tiên bạn nên bắt đầu kết hợp hương vị khói với đồ uống. Xì gà có hương nồng thì sẽ kết hợp tốt với rượu có hương vị đậm đà, nồng nàn. Và ngược lại, xì gà có hương vị nhẹ nhàng thì nên kết hợp với rượu nhẹ. Nên khi bạn kết hợp sai, hương vị này sẽ lấn át hương vị kia. Tuy nhiên, đôi khi nhiều sự kết hợp tương phản nhau lại tạo ra những hương vị tuyệt vời, mới mẻ.

Các loại rượu whisky từ khắp nơi trên thế giới là những lựa chọn tuyệt vời. Rượu Scotch Whisky là loại rượu ngon. Trong khi rượu Rum đầy sự thu hút, hòa quyện khi kết hợp với Xì gà. Nếu bạn chọn rượu vang thì hãy chọn loại rượu có kết cấu hài hòa. 

BOURBON 

Đây là thức uống truyền thống thường dùng khi hút xì gà. Nếu bạn muốn uống một ly rượu mà không biết hương vị của xì gà khi kết hợp như thế nào thì hãy order ly Bourbon. Các ghi chú hương vị đặc trưng của rượu whisky bao gồm mật ong, caramel, các loại hạt, gỗ cháy và trái cây sẽ kết hợp hoản hảo với Xì gà. Khi kết hợp  xì gà có hương vị đậm đà thì kết hợp với rượu hương vị mạnh, còn các loại xì gà có hương vị nhẹ thì kết hợp được tất cả loại, trừ loại rượu mạnh nhất của Bourbon.

Hãy thử: Maker’s Mark với một điếu xì gà Nicaragua có vị mạnh.

Lựa chịn Xì gà: Padrón 1964 Anniversary Series Exclusivo, Vegas Cubanas Generoso, Padrón 2000 Maduro

Hương vị của bánh mì nướng, các loại hạt, caramel và hạt tiêu có trong xì kết hợp với rượu Bourbon sẽ làm tăng thêm vị ngọt.

CANADIAN WHISKY

Vì rượu whisky có hương vị êm dịu và nồng nàn nên có thể kết hợp với những điếu xì gà có hương vị nhẹ nhưng sẽ không làm mất đi sự tinh tế và mùi vị của nó.  Xì gà có mùi da thuộc thể hiện rõ vị vanillin của whisky Canada. Hàm lượng lúa mạch đen cao có trong rượu whisky Canadian sẽ mang lại hương thơm nồng nàn trong điếu xì gà. 

Hãy thử: J.P. Wiser’s Rye 

Lựa chọn Xì gà: My Father Connecticut Robusto ($ 8), Avo XO Preludio ($ 10), Davidoff Winston Churchill Churchill ($ 20)

Ba loại xì gà có hương vị nhẹ và vừa phải kết hợp với giấy gói bọc xì gà mang lại hương thơm tinh tế như bánh mì nướng, gia vị và bạc hà đồng thời hương vị của rượu whisky cũng nổi bật lên. 

IRISH WHISKY

Hãy thử: Powers John’s Lane

Lựa chọn Xì gà: Alec Bradley Black Market Esteli ($ 9), La Palina Classic Rosado Robusto ($ 7), Gran Habano Connecticut Lancero ($ 7)

Ba loại xì gà, với ba đặc trưng. Đầu tiên mang đến hương thơm của  bánh mì nướng và các loại hạt. Thứ hai hương vị cà phê trong ly cocktail. Loại thứ ba, một loại xì gà có hương vị nhẹ, mang vị chanh và bơ nướng.

BRANDY

Armagnac và Cognac là các loại xì gà truyền thống, được làm ra bởi sự yêu thích của người Anh đối với rượu chưng cất của Pháp. Các loại rượu Cognac lâu năm như XO phù hợp với các loại xì gà có hương vị mạnh. Còn rượu Armagnac thì có thể kết hợp nhiều loại xì gà khác nhau. 

Hãy thử: Hennessy XO

Lựa chọn xì gà: Wise Man Maduro ($11), La Aroma de Cuba Mi Amor ($9), My Father La Opulencia Robusto ($10)

Hương vị đậm đà của trái cây và hoa được cân bằng bởi hương mùi đất ẩm và vị múi biển của điếu xì gà.

DRUM

Rum và Cigar có nguồn gốc Caribe vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng phối hợp rất tuyệt vời với nhau. Nói chung hầu hết sự kết hợp với rượu Rum rất tuyệt vời, đặc biệt là các loại Rum sậm màu. 

Hãy thử: : Bacardi 8 Años

Lựa chọn xì gà: La Flominicana Double Ligero ($10), Arturo Fuente Chateau Fuente Sun Grown Robusto ($5), Oliva Serie V Torpedo ($10)

 Rượu Rum là loại rượu có thể kết hợp đa dạng với nhiều loại xì gà. 

Nguồn: whiskyadvocate.com