120
14 Tháng Tư 2022

Kết hợp rượu Whisky với Steak

Ít có bữa ăn nào lại dễ dàng chuẩn bị như món Steak. Nhưng phải thận trọng trong cách cắt, độ dày và canh độ chín vừa phải của miếng bò. Tất nhiên rằng rượu whisky sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời với hương vị của khói, nhưng ngược lại, để tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu whisky và steak bạn cũng phải tìm hiểu kĩ. 

Danny McCallum - đầu bếp nổi tiếng của nhà hàng Jacobs & Co,Toronto cho biết: "Xuất xứ quan trọng hơn cách cắt thịt".  McCallum khuyên bạn nên chú ý đến môi trường mà con vật được nuôi, những gì nó được ăn (ngô, ngũ cốc hoặc cỏ). Ngay cả nước ở vùng đó cũng ảnh hưởng đến hương vị của thịt. 

McCallum cho biết thịt bò Idaho của Snake River Farms, nơi mà ông đề cập là một trong nguồn cung cấp thịt bò Wagu nổi tiếng nhất ở Mỹ và cũng là một môi trường khá giàu khoáng chất. Hàm lượng khoáng chất cao sẽ chuyển hóa vào thịt bò, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn thời gian nấu, có thể mất gấp đôi thời gian so với các miếng thịt bò thông thường khác. 

Để chứng minh có điều này, McCallum mang ra một phần thịt bò thăn lấy từ một trang trại trên đảo Prince Edward. Miếng thịt có hương thơm đặc trưng ngay từ miếng cắn đầu tiên. Nếu kết hợp với vị khói của rượu whisky laphroaig Quarter Cask hay Talisker 10 năm sẽ rất là tuyệt vời, tạo ra vị ngọt từ thịt. 

Hầu hết, thịt bò từ Mỹ được lấy từ các trang trại nuôi gia gia súc lớn thường cho ăn nhiều ngô, những miếng steak sẽ có độ ngọt và độ béo. Trong khi các trang trại nhỏ thường cho ăn cỏ nên steak khi kết hợp với rượu whisky hơi khô và không có độ béo.

Ông còn nói thêm: " Trong khi xuất xứ của động  là tiền đề, thì độ cắt cũng rất quan trọng vì nó cũng ảnh hưởng đến lượng chất béo có trong thịt. Thịt thăn là phần thịt mềm và ngon còn phần thịt Rib-eye đặc biệt mọng nước, mềm, thơm tạo nên cảm giác như tan trên miệng.  

Một miếng thịt thăn có độ béo và độ chín vừa phải kết hợp tuyệt vời với Marker's mark hay loại rượu whisky Canada như Lot No.40 hoặc Forty Creek Pot Reserve. Có thể kết hợp thịt bò được chăn nuôi đồng cỏ với các loại rượu Single Barrel, Four Roses Single Barrel và Highland Park 18 năm tuổi.

Đối với Miếng Steak thịt thăn chữ T thì nên lựa chọn rượu whisky có nồng độ phù hợp. Hương vị bơ trái cây của các loại rượu whisky Ailen như Green Spot phù hợp với món steak có độ béo thấp, còn rượu whisky lúa mạch đen như Sarezac 18 năm tuổi hợp với Dry-Aged steak. 

3 LOẠI RƯỢU WHISKY KẾT HỢP VỚI STEAK MÀ BẠN NÊN THỬ

1. Auchentoshan 12 year old + pasture-raised tenderloin

Hương của mạch nha cỏ khô của rượu bổ sung cho hương vị tươi ngon của thịt bò. 

2. Yoichi 15 year old + supermarket T-bone

Một loại rượu whisky có chút mặn, cay nồng kết hợp với Steak này thì không quá ngấy.

3. Stranahan’s Colorado + dry-aged, corn-fed striploin

Vị ngọt từ ngô được làm nổi bật thêm hương vị cay nồng của rượu whisky Colorado.

Nguồn: whiskyadvocate.com