Nho Trebbiano

Trebbiano (Ugni Blanc) là một giống nho trắng làm rượu vang của Ý, một trong những giống nho được trồng rộng rãi trên thế giới. Loại nho này cho năng suất cao, mang đến hương vị tươi mát, đậm vị hoa quả cùng tính axit cao. 

* Các giống nho Trebbiano khác 

+ Trebbiano Toscano

Được sử dụng trong nhiều loại rượu Denominazione di Origine Controllata (DOC), với nhiều loại rượu trắng nổi tiếng của Ý như Frascati, Orvieto và Soave.

Bên ngoài nước Ý, đây là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở Pháp. Được biết đến với cái tên là Ugni Blanc, nó được sử dụng để sản xuất rượu Brandy ở Cognac và Armagnac, và cũng được trồng ở Provence, Nam Rhône và các vùng lân cận của Bordeaux.

Ở những nơi khác, Trebbiano Toscano được trồng ở Bồ Đào Nha, dưới tên Tália (hoặc Thalia), cũng như Bulgaria, Croatia, Hy Lạp, Argentina, Brazil và Uruguay và nhiều quốc gia khác. Giống như ở Pháp nó được sử dụng để làm rượu Brandy ở Mexico. 

+ Trebbiano di Soave: 

Trong số các loại nho làm rượu vang khác được gọi là Trebbiano, loại được trồng rộng rãi tiếp theo là Trebbiano Romagnolo. Giống này khá giống với Trebbiano Toscano, và có ý nghĩa nhất ở vùng Emilia-Romagna của Ý , nơi nó được sử dụng như một thành phần pha trộn hoặc trong các loại rượu vang single Varietal wine trên khắp các tỉnh Bologna, Forli và Ravenna.

Nổi tiếng nhất trong số này có lẽ là Trebbiano di Romagna DOC, nơi sản xuất một lượng lớn rượu trắng có hương vị đơn giản và khá trung tính với độ chua tươi mát. 

+ Trebbiano d’Abruzzo

Trebbiano d'Abruzzo, được sử dụng làm Trebbiano d'Abruzzo DOC. Rượu vang Trebbiano d'Abruzzo là một trong những loại rượu vang Trebbiano thú vị nhất, thể hiện đặc tính trái cây mạnh mẽ hơn so với những loại rượu vang Trebbiano khác.