452
16 Tháng Giêng 2023

Xuất khẩu rượu whiskey Irish lần đầu tiên đạt 1 tỷ Euro

Theo nguồn dữ liệu mới, giá trị xuất khẩu rượu whisky của Ireland lần đầu tiên vượt 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) vào năm 2022.


Hiệp hội rượu whisky Ireland (IWA) đã tiết lộ con số dựa trên dữ liệu từ Central Statistics Office/Eurostat của Ireland và dữ liệu thành viên từ Bắc Ireland. Cơ quan thương mại cho biết giá trị xuất khẩu thể hiện một bức tranh chính xác hơn về sự đóng góp cho nền kinh tế toàn đảo so với giá trị bán lẻ toàn cầu.

IWA đã đánh giá rằng giá trị xuất khẩu năm 2021 cho danh mục này nằm trong khoảng 850 triệu euro (912 triệu đô la Mỹ). 

William Lavelle, giám đốc của IWA, cho biết: “Với 1 tỷ euro giá trị xuất khẩu, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong thời kỳ phục hưng rượu whisky Ailen và khẳng định tầm quan trọng của ngành công nghiệp toàn đảo của chúng tôi đối với nền kinh tế chung, phía bắc và phía nam. “Trên khắp đảo Ireland, sự tăng trưởng trong xuất khẩu rượu whisky của Ireland đã tạo ra nhiều việc làm có chất lượng hơn, mang lại nhiều đầu tư hơn cho các cộng đồng khu vực và nông thôn, đồng thời dẫn đến việc người ông dân Ireland có thể mua được nhiều hơn."

Theo báo cáo của IWA’s 2022 Irish Whiskey Global, được công bố vào 10/2022, tăng trưởng xuất khẩu được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu đối với rượu whisky Ailen cao cấp, sự đa dạng hàng hóa trên thị trường, sự gia tăng của thương mại điện tử và sự quan tâm ngày càng tăng của thế hệ Gen Y và gen Z. Năm 2021, là một năm phục hồi rượu whisky Ireland với kỷ lục 14 triệu thùng được bán ra trên toàn cầu. Rượu whisky Ailen cho thấy mức doanh số tăng 21% vào năm 2021 so với năm 2020. 

Báo cáo cho biết thêm rượu whisky Ailen đã ghi nhận mức tăng trưởng 2-3 con số ở một số thị trường mới nổi vào năm 2021, từ Úc đến Châu Phi và Châu Á.

Năm 2023

Đối với năm 2023, Lavelle cho biết IWA “tiếp tục kêu gọi việc mở rộng” các hiệp định thương mại tự do (FTA) để “hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục của xuất khẩu rượu whisky Ireland”.

IWA đã xác định một số ưu tiên chính cho năm 2023, bao gồm bảo vệ thương mại tự do từ Hoa Kỳ và tránh các tranh chấp thương mại trong tương lai liên quan đến lạm phát, thép và nhôm. Đồng thời, hoàn thành các cuộc đàm phán thương mại của EU với Úc và Kenya, và các cuộc đàm phán thương mại của EU và Vương quốc Anh với Ấn Độ , với mục đích giảm thuế quan. Vương quốc Anh và Úc đã đạt được một FTA là loại bỏ thuế quan đối với rượu mạnh vào tháng 12 năm 2021.

Báo cáo của IWA cho biết: Kenya là thị trường dễ tiếp cận nhất đối với rượu whisky Ireland ở Đông Phi. Rượu whisky Ailen đã phải đối mặt với mức thuế 25%, nhưng vào năm 2022, mức thuế này đã tăng lên 35%.

Nguồn: thespiritsbusiness