138
24 Tháng Tư 2022

Whisky Cask Strength là gì?

Cask Strength được hiểu là whisky được đóng chai ở nồng độ cồn nguyên bản sau quá trình ủ trong thùng gỗ sồi (không pha thêm nước). Theo luật của rượu Scotch, độ mạnh của rượu tối thiểu để đóng chai phải đạt >=40%, tuy nhiên những chai whisky Cask Strength khá cao, phổ biến trên 50% ABV. 

Whisky đóng chai nguyên bản từ 1 thùng ủ gọi là Single Cask - Cask Strength, trên thực tế một số chai rượu để Cask Strength đi kèm cask number/cask no để 1 số có nghĩa là chai rượu whisky đó được đóng chai từ 1 thùng ủ/single cask. Chai rượu whisky single cask thường để số lượng đóng chai trên nhãn, thường 200 - 300 chai/cask là phổ biến.

Cask strength không phải là nồng độ cồn cao nhất của whisky. Still-strength whisky (Still-strength - Nồng độ cồn có được sau khi chưng cất) có nồng độ cồn cao hơn nhiều. Rượu whisky được chưng cất riêng lẻ theo mẻ bằng nồi đồng (pot still) sẽ tăng nồng độ sau mỗi lần chưng cất và thường được chưng cất đến khoảng 70% thể tích, trong khi các Cột chưng cất liên tục (column stills) có khả năng tạo ra nồng độ cồn cao hơn nhiều. Hầu hết các nhà chưng cất đều giảm bớt nồng độ cồn bằng cách thêm nước vào rượu whisky trước khi ủ trong thùng gỗ sồi. Nồng độ cồn có xu hướng thay đổi phần nào trong quá trình ủ rượu, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Rượu Scotch whisky thường được ủ trong các thùng đã qua sử dụng và do khí hậu tương đối mát mẻ ở Scotland, nồng độc cồn thường giữ nguyên hoặc giảm trong quá trình ủ. Ngược lại, rượu Bourbon whisky của Mỹ được ủ bằng những thùng mới và điều kiện bảo quản ở Kentucky và Tennessee lại cho phép nồng độ có thể tăng lên trong quá trình trưởng thànnh rượu.

Cask strength Whisky cũng không trải qua quá trình lọc lạnh/Non Chill-filtered, một quá trình loại bỏ những phức hợp ra trong quá trình ủ rượu. Đó là lý do tại sao rượu hơi vẩn đục/gàu một chút, điều này hoàn toàn tự nhiên và mang đến cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức sành điệu.

Tham khảo thêm whisky Cask Strength tại đây: https://sanhruou.com/cask-strength.html