09 Tháng Năm 2022

Vùng sản xuất rượu vang Victoria Úc

Rượu vang Victoria là rượu vang được sản xuất tại Victoria của Úc. Với hơn 600 nhà máy rượu vang, Victoria có nhiều nhà sản xuất rượu vang hơn bất kỳ bang sản xuất rượu vang nào khác của Úc nhưng đứng thứ ba về sản lượng rượu vang tổng thể do thiếu khu vực sản xuất rượu vang số lượng lớn như Riverland của Nam Úc và Riverina của New South Wales. 

Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về các tiểu vùng sản xuất rượu vang ở Victoria, Úc.

VANG CỦA KHU VỰC VICTORIA, ÚC 

PORT PHILLIP

Là một khu vực sản xuất rượu vang chất lượng ở Victoria, Úc. Đây là nơi trồng các giống nho chủ yếu như Pinot Noir, Chardonnay và Bordeaux Blends đẳng cấp thế giới.

Các khu vực quan trọng của Port Phillip: Yarra Valley, Mornington Peninsula, Macedon, and Geelong

1. Yarra Valley

Thung lũng Yarra là một vùng sản xuất rượu vang của Úc nằm ở phía đông Melbourne, Victoria. Đây là vùng có khí hậu mát mẻ nổi tiếng với việc sản xuất rượu từ Chardonnay, rượu sủi tăm và rượu Pinot Noir. Rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon đậm đà và đầy đủ hương vị. Pinot Noir mang hương vị dâu tây, anh đào và mận. Còn Shiraz mang đến hai phong cách chính là đậm đà và phong phú hoặc dịu nhẹ hơn. 

2. Mornington Peninsula 

Nằm ở phía nam Melbourne, Victoria, Úc. Khu vực này có khi hậu mát mẻ là điều kiện để trồng và sản xuất các loại rượu vang từ Pinot noir và các giống nho khác như Chardonnay, Pinot gris và Tempranillo. khu vực này được biết tới với các loại rượu vang khô và vang sủi bọt. Các loại rượu vang làm từ chardonnay với đa dạng phong cách, tất cả đều được ủ trong thùng gỗ sồi với hương trái cây của cam quýt và trái cây nhiệt đới. 

3. Macedon 

Đây là vùng rượu vang nổi bật, cung cấp đa dạng các loại rượu vang. Điểm nhấn ở macedon là đến từ các vùng nho đơn lẻ mang đến rượu với hương vị Blackberry, chery, Potpourri. Tuy nhiên chỉ sản xuất số lượng nhỏ. Các loại rượu vang làm từ nho Chardonnay mang đến loại rượu nhẹ nhàng có nồng độ axit cao. Còn rượu vang Pinot gris mang đến hương thơm của hoa và đào trắng. 

4. Geelong

Là một vùng sản xuất rượu vang ở vùng Port phillip của Victoria, Úc, cách Melbourne khoảng 75km về phía nam. Vùng sản xuất rượu vang chất lượng cao được làm từ nhiều loại khác nhau như Pinot noir, Chardonnay và Shiraz. Geelong's Shiraz đặc trưng bởi phong cách riêng của mình, với hương thơm cay nồng của trái cây chín và thanh lịch, cùng màu sắc đậm ấn tượng. Pinot Noir sản xuất rượu vang sủi bọt và nhiều loại chất lượng.

CENTRAL VICTORIA

1. Heathcote

Vùng sản xuất rượu vang Heathcote nằm ở Victoria, phía bắc Melbourne. Đây là một trong những vùng sản xuất Shiraz lớn nhất ở Victoria. Rượu từ nho Shiraz luôn có vị mặn, khoáng chất và hương vị của mận , anh đào, cam thảo và vani. Cabernet Sauvignon là loại nho quan trọng thứ hai ở khu vực. Trong khi Merlot chủ yếu sử dụng để pha trộn với Cabernet. Các giống nho đỏ khác như Nebbiolo và Sangiovese của Ý và Tempranillo của Tây Ban Nha. Viognier là loại nho trắng hàng đầu, cùng với hai giống Rhone khác là Marsanne và Roussanne tạo nên một số loại rượu pha trộn thú vị và hấp dẫn. 

2. Goulbourn Valley/ Nagambie Lakes

Nagambie Lakes là một tiểu vùng của thung lũng rượu vang Goulbourn ở Victoria, Úc. Các vườn nho và nhà sản xuất rượu ở Goulbourn được thành lập vào năm 1860. Nơi đây là vùng của giống nho marsane lâu đời và lớn nhất thế giới. Các giống nho khác được trồng ở đây như Chardonnay, Riesling, Cabernet Sauvignon và Shiraz.

NORTH-EASTERN VICTORIA. 

1. Beechworth

Nằm ở chân đồi dãy núi Apls của Victoria. Đây là khu vực đồi núi thuộc khu vực sản xuất rượu vang North Eastern Victoria. Các phong cách rượu được sản xuất ở đây rất đa dạng. Với Chardonnay đậm đà và phức tạp. Rượu vang đỏ Pinot Noir mượt và thanh tao với hương vị cherry. Shiraz với hương vị của hạt tiêu, gia vị và quả anh đào chín. 

2. Rutherglen

Rutherglen là một khu vực sản xuất rượu vang trong vùng Đông Bắc Victoria, Úc. Khu vực này được chú ý với các loại rượu vang ngọt tăng cường đặc trưng đến rượu vang đỏ, rượu vang trắng khô và vang sủi tăm. Nho được trồng ở vùng này bao gồm Durif , Muscat , Tempranillo , Marsanne , chardonnay , cabernet sauvignon, Shiraz ,Muscadelle.