278
28 Tháng Sáu 2022

Vùng rượu vang Cahors

Bài viết nãy sẽ giúp bạn hiểu thêm về vùng sản xuất rượu vang Cahors ở Tây Nam/South West nước Pháp. 

1. Cahors ở đâu? 

Cahors là một xã ở phía Tây Nam/South West nước Pháp, chỉ cách Bordeaux 100 dặm về phía đông. Cahors còn là một loại rượu vang đỏ duy nhất ở Pháp không sử dụng nho Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc. Nằm lân cận các vùng rượu vang IGP Cotes du Lot và Coteaux du Quercy. 

2. Lịch sử của Cahors

Câu chuyện về rượu vang Cahors đã có danh tiếng từ thời Trung cổ. Vùng sản xuất rượu vang Cahors đã được công nhận khắp các thành phố và quốc gia nhờ vào loại rượu "Black wine" đã được bán vận chuyển từ Anh sang Nga. Là một thành phố thịnh vượng về sản xuất rượu vang, vào thời trung cổ, Cahors đã trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, Cahors đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Great French Wine Blight. Những cây nho của vùng rượu vang đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Phylloxera. 

Vào tháng 2 năm 1956, Cahors cũng bị ảnh hưởng bởi băng giá đã quét sạch gần như hết tất cả các vườn nho trong vùng. Với đợt tái canh lại, Malbec đã chiếm số lượng nhiều hơn so với trước. Vùng này đã được trao chứng nhận AOC vào năm 1971. 


3. Khí hậu và thổ nhưỡng vùng Cahors

Khí hậu Cahors chủ yếu chịu ảnh hưởng của Đại Tây Dương, với mùa hè nóng và mùa đông ẩm ướt. Những ngày mùa hè ấm hơn và nắng hơn ở Bordeaux, giúp việc trồng nho đạt được độ chín hoàn hảo. điều này quan trọng đối với Malbec. Lượng mưa ở đây thấp so với bờ biển Đại Tây Dương. Do đó, rủi ro về các nấm trong vườn nho Cahors là khá thấp, giảm thiểu lượng phun thuốc ngừa bệnh. 

Các vườn nho của Cahors được chia thành hai khu : khu vực cao nguyên đá thì rượu vang được làm từ những giống nho từ nơi này sẽ chứa nhiều tannin, còn các ngọn núi và các bậc thang thì sẽ mang đến hương vị của trái cây.

4. Hương vị đặc của rượu vang vùng Cahors

Rượu có màu đỏ đậm. cấu trúc được cân bằng tốt. Hương thơm của thảo một với các nốt hương của quả anh đào đen và chút hương tuyết tùng. Kết cấu đậm đà, phong phú cùng với vị tannin vô cùng mượt mà và hài hòa. Hương vị đan xen của vani và cam thảo mang đến cho rượu phong cách mạnh mẽ.