80
08 Tháng Ba 2021

Vì sao các nhà sản xuất rượu vang & người yêu rượu say mê Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon từ lâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chính yếu để sản xuất nhiều loại rượu vang rất phổ biến, bao gồm những loại vang được đánh giá cao và đắt tiền bậc nhất thế giới. Ở Bordeaux, Cabernet Sauvignon rất được tôn thờ. Vào những năm 1990, khi California và các quốc gia thuộc Thế giới Mới trình làng các loại vang từ Cabernet Sauvignon đến những người uống rượu vang trên toàn thế giới thì Cabernet Sauvignon thực sự đã chinh phục hầu hết người uống rượu vang và gặt hái được thành công kể từ đó.  Đến nay, đứng trước nhiều thay đổi và tác động của các xu hướng mới, liệu người tiêu dùng rượu có còn say mê Cabernet Sauvignon như trước không? Để trả lời cho vấn đề này mời quý khách hàng cùng Sành Rượu tìm hiểu thêm về xu hướng gieo trồng và sản xuất Cabernet Sauvignon hiện nay để hiểu thêm vì sao Cabernet Sauvignon lại đươc yêu thích và say mê đến vậy!

Hiện nay, Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới. Nói cách khác thì nó được lan truyền rộng và được trồng khắp nơi trên thế giới. Điều này cũng có nghĩa là giống nho này được trồng tại những khu vực có khí hậu và loại đất khác nhau. Thậm chí có nhiều nhà sản xuất rượu vang mang trong mình những tham vọng khác nhau với Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, việc lan truyền và gieo trồng rộng rãi khắp nơi vẫn không ảnh hưởng hay tác động xấu đến việc Cabernet Sauvignon trở thành nguyên liệu sản xuất những loại rượu vang cao cấp thượng hạng. 

Cabernet Sauvignon được trồng trên tổng số 840.000 mẫu Anh trên thế giới, con số này chỉ chiếm hơn 5% bề mặt vườn nho của thế giới. Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ Bordeaux, nơi nó có thể đã tồn tại từ thế kỷ 18, và hiện có 67.000 mẫu Anh Cabernet Sauvignon được trồng riêng tại khu vực Bordeaux, chủ yếu ở Médoc và Graves.  Tại Pháp có tổng cộng 126.000 mẫu nho Cabernet Sauvignon được gieo trồng và điều này khiến Pháp trở thành quốc gia lớn thứ 4 trên thế giới đang trồng giống nho đỏ này.

Các vùng khác ở Pháp cũng được hưởng lợi từ sự nổi tiếng của giống nho này.  Tại Languedoc, Cabernet Sauvignon được trồng trên diện tích 41.000 mẫu Anh và được sản xuất rượu vang với nhiều kiểu dáng và chất lượng khác nhau. Cũng có một số ít Cabernet Sauvignon được trồng ở Coteaux d'Aix en Provence và Les Baux en Provence, khu vực phía tây của Provence.  Việc Cabernet Sauvignon trở thành giống nho yêu thích của rất nhiều nhà sản xuất rượu vang một phần cũng là do họ được truyền cảm hứng từ sự vĩ đại của vùng đất Bordeaux. Vì một loại rượu vang cao cấp vùng Bordeaux có khả năng lão hóa và trưởng thành trong chai trong một thời gian dài.

Ngoài ra, việc có thể trưởng thành một cách duyên dáng không yêu cầu cao về khí hậu và thổ nhưỡng cũng là bản chất quý khiến Carbenet Sauvignon được cân nhắc gieo trồng. Giống nho này tương đối dễ trồng và phát triển tốt ở khu vực có khí hậu ấm áp hoặc mát mẻ nhưng không quá lạnh. Tuy nhiên, hương vị tiêu xanh có thể được tìm thấy nếu nho phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ và hương vị này hiếm khi được những người uống rượu ưa chuộng. 

Cabernet Sauvignon cho những chùm nho nhỏ với vỏ dày nên bạn dễ dàng có được màu sắc rất đẹp và rượu mang các cá tính đậm chất cổ điển như đậm vị tannin, vị trái cây đậm màu, vị gỗ tuyết tùng, mùi hộp xì gà, và rượu vang có cấu trúc phức tạp và chuỗi hương vị kéo dài. Nhiều loại rượu vang Cabernet trải qua một khoảng thời gian trưởng thành trong thùng gỗ sồi, ở  Médoc và Graves thường vào khoảng 12-18 tháng, còn các loại rượu vang Cabernet thượng hạng có thể cần phải ủ lâu năm hơn. Mặc dù vậy, nhiều loại rượu vang Bordeaux ngày nay, ngay cả những loại tốt nhất, vẫn có thể được thưởng thức sớm hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, khả năng lão hóa vẫn còn đó và chuỗi hương thơm vẫn phát triển theo thời gian rượu trưởng thành theo hướng sang trọng, hương trái cây khô và lá mùa thu.

Rượu đến từ vùng Médoc hoặc Graves hầu như luôn là rượu pha trộn. Bạn sẽ thấy rất hiếm loại vang chứa hàm lượng hơn 80% Cabernet Sauvignon mà thường sẽ ít hơn một chút. Phần còn lại được sử dụng vang Merlot và Cabernet Franc và có thể thêm một chút của Petit Verdot. “Sự pha trộn Bordeaux” đã trở thành một khái niệm phổ biến trên toàn thế giới. Tin tức này bắt nguồn từ California vào năm 1996, rằng Cabernet Sauvignon có thể là sự kết hợp ngẫu nhiên tuyệt vời giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Tuy nhiên, liệu bạn có bị thuyết phục rằng chính một giống nho trắng có thể là cha mẹ của loài nho đỏ đậm màu cabernet sauvignon? Dĩ nhiên là không phải ai cũng bị thuyết phục.

Chile là quốc gia có diện tích vườn trồng nho Cabernet Sauvignon lớn nhất thế giới với con số ấn tượng 20%. Ở Úc, Cabernet Sauvignon đứng vị trí thứ hai sau giống nho Shiraz mà đôi khi được sử dụng để pha trộn với nó. Cabernet cũng là một loại nho phổ biến ở Argentina và Nam Phi. Ở Trung Quốc, nó là loại nho được trồng nhiều nhất để sản xuất rượu. Còn ở Tây Ban Nha và Ý, Cabernet Sauvignon, mặc dù được trồng ít hơn nhiều so với các giống nho địa phương, nhưng lại được dùng để tạo ra một số loại rượu vang có chất lượng rất cao.

Dĩ nhiên là thế giới vẫn chưa thôi khao khát với giống Cabernet Sauvignon. Thực tế, Cabernet Sauvignon vẫn đang trên đà phát triển. Các nhà sản xuất rượu ngoài kia vẫn đang tìm kiếm loại rượu cao cấp cho chén Thánh của họ, chẳng hạn như tạo ra một phiên bản khác của loại rượu Pauillac? Có thể họ thật sự muốn như vậy nhưng cũng có thể đó chỉ đơn giản là cách giải thích khiến họ cảm thấy tự hào?!

Theo Britt Karlsson - Cabernet Sauvignon hiện chiếm Tổng diện tích trên toàn thế giới là 840.000 mẫu Anh. Các Quốc gia trồng: Pháp, Mỹ, Chile, Úc, Nam Phi, Argentina, Trung Quốc. Đặc điểm chuỗi hương vị & cá tính: Vị tannin phong phú, đầy đặn, chắc, nồng độ tốt, vị trái cây quả mâm xôi đen, gỗ tuyết tùng, hộp xì gà, tiềm năng lão hóa

Quốc gia trồng Cabernet Sauvignon lớn thứ năm sau Pháp là California, Mỹ với hơn 100.000 mẫu Anh được trồng ở Hoa Kỳ. Đây là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất trong cả nước và tổng cộng nó đứng ở vị trí thứ hai sau nho Chardonnay. Một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon đắt nhất và uy tín nhất thế giới đến từ California. Với phong cách thường sang trọng, với vị trái cây phong phú nhưng vẫn có cấu trúc tốt. Vì Ở đây nho thường biểu diễn trong sự cô lập lộng lẫy.