26 Tháng Tư 2022

Vài điều hay về rượu Sake cho người yêu rượu whisky

Đối với những người yêu thích rượu whisky, Nhật Bản gợi lên hình ảnh nơi của những loại whisky quý hiếm và những rượu whisky Highballs. Với sự hiểu biết về rượu whisky, Chúng ta cũng nên quan tâm đến loại thức uống truyền thống của quốc gia này, rượu Sake, đã có 1000 năm lịch sử về rượu whisky. Một loại đồ uống lên men với nồng đồ cồn trung bình 15%, không chứa cacbonnat. Rượu Sake thường được gọi là rượu gạo. Loại rượu này cũng giống với bia vì nó được ủ và nó cũng có nét tương đồng với rượu whisky được làm từ gạo, một loại ngũ cốc. Trong một số trường hợp, rượu chưng cất được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu và một số ít rượu Sake còn được ủ trong thùng gỗ sồi. 

Bill Wood, giám đốc của Uchū Hospitality cho biết: “Sake là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách xay xát gạo, rửa ngâm gạo nấu cơm, sau đó tạo nấm koji và để lên men. Wood - đã nhận chứng chỉ về Sake Sommelier và Adviser từ Trường Sake Hoa Kỳ, cũng như chứng nhận Bourbon Steward và là chuyên gia về rượu whisky ở Nhật Bản. Thành phần chủ yếu của rượu Sake là gạo, nước, men và nấm koji.

Có hai loại rượu Sake lớn: junmai, được lên men nghiêm ngặt và honjozo, có thêm một lượng nhỏ rượu chưng cất. Rượu được thêm vào làm nổi bật hương thơm và làm dịu khẩu vị, đồng thời nó giúp rượu để được trong thời gian lâu hơn - nhưng điều này không có nghĩa là những loại rượu này có độ cồn cao, vì hầu hết các loại rượu Sake đều trải qua quá trình pha loãng trước khi đóng chai để đạt nồng độ ABV giảm còn 15%.

Sake mang đến hương thơm và hương vị quen thuộc với người uống rượu whisky, như cánh hoa hồng, mật ong, trái cây, lê, vani và gia vị. “Cả những người uống rượu whisky và rượu Sake đều đánh giá cao loại đồ uống này. Wood nói, “Là một người chuyên gia về rượu whisky và rượu Sake, tôi yêu cả hai loại rượu này như nhau nhưng đánh giá cao sự khác biệt của chúng.

TÌM LOẠI RƯỢU SAKE YÊU THÍCH  

Danh sách này được giám đốc Bill Wood tại Uchu- Hospitality ở Thành phố New York thiết kế dành cho những người yêu thích rượu whisky - nhằm giới thiệu các phong cách rượu whisky và sự hấp dẫn của nó. 

* For Speyside Scotch Fans:

1. Heavensake Junmai Daiginjo - Yamaguchi, Japan; 16%, $80

Với hương hoa tinh tế và gợi lên nốt hương của lê, nho và trái cây nhiệt đới, loại rượu này có những điểm tương đồng với nhiều loại Single  Speyside. Nó đậm đà và mượt mà, pha trộn giữa lê đầu mùa hè và quả mâm xôi, kết hợp với nho muscat.

2. Born Muroka Nama Genshu Junmai Daiginjo - Fukui, Japan; 17%, $50

Bỏ qua quá trình lọc than thông thường (muroka) và được đóng chai. Sau đó ủ 1 năm ở nhiệt độ 10 ° C / 14 ° F. Nó có hương thơm của cánh hoa hồng, mật ong và trái cây nhiệt đới, không giống như Speyside scotch, rượu này có nhiều vị umami thu hút những người yêu thích rượu Peated whisky 

* For Lowland or Blended Scotch Fans:

Kamoizumi “Summer Snow” Nigori Ginjo- Hiroshima, Japan; 18%, $29/500 ml

Những người yêu thích rượu Scotch hoặc rượu blended scotch ở vùng Lowland đánh giá cao loại rượu Nigori Ginjo này, với hương thơm của nho cùng với các nốt hương của kem tươi, nho xanh và dưa.

* For Bourbon or Irish Whiskey Fans:

Okunomatsu Daiginjo Shizuku 18th Generation Ihei- Fukushima, Japan; 17%-18%, $200

Hương thơm nhẹ nhàng của sữa chua, vani, dừa và dưa lê tạo nên hương vị đậm đà, tròn vị với một kết thúc cân bằng, với trái cây mơ đào, bánh mì nướng sẽ hấp dẫn như một loại rượu bourbon hoặc Người uống rượu whisky Ailen.

* For Rye Whiskey Fans:

G Joy Junmai Ginjo Genshu - Oregon, U.S.; 18%, $20

Một loại junmai ginjo genshu đậm đà, với hương trái cây. Những người đam mê rượu whisky lúa mạch đen có thể bị thu hút bởi hương vị dưa, anh đào và hạt tiêu ở nơi hậu vị. Wood khuyên bạn nên thưởng thức đồ uống này trên với cục nước đá để dịu bớt độ gắt của rượu.

*For Japanese Whisky Fans:

Kiku-Masamune Junmai Taru - Kobe, Japan; 15%, $20

Hương vị cay dịu từ quá trình trưởng thành trong thùng tuyết tùng Yoshino mới, không khác gì hương vị gỗ của rượu whisky Nhật Bản.

Nguồn: whiskyadvocate.com