151
29 Tháng Tư 2022

Vài điều cần biết về rượu Whisky lọc lạnh

Rượu whisky không thể được đóng chai khi rượu còn vẩn đục do các hợp chất như acid béo, Protein, Este được tạo ra trong quá trình chưng cất và ủ rượu. Trong các loại rượu whisky có nồng độ dưới 46% các hợp chất này tạo ra cloudy/gàu, vẩn đục khi rượu whisky được làm lạnh. Nó không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm nào cho những người uống, nhưng vì lý do thẩm mỹ, hầu hết các nhà máy chưng cất chọn lọc nó ra bằng một quy trình gọi là lọc lạnh.

Lọc lạnh là cho rượu whisky hạ xuống nhiệt độ dưới mức đóng băng. Ở nhiệt độ này, rượu whisky vẫn ở dạng lỏng và các hợp chất đã kết tụ lại với nhau. Chất lỏng được đi qua một loạt các bộ lọc. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc lạnh bao gồm: nhiệt độ, số lượng bộ lọc được sử dụng và tốc độ rượu whisky đi qua các bộ lọc. 

NHỮNG LOẠI WHISKY NÀO ĐƯỢC LỌC LẠNH? 

Hầu hết các nhà máy chưng cất đều lọc lạnh rượu.  Làm như vậy vì lý do thẩm mỹ, để loại bỏ vẩn đục. Nhiều nhà chưng cất và những người yêu thích rượu whisky cho rằng việc lọc lạnh ảnh hưởng không tốt đến hương vị và cảm giác ngon miệng của rượu whisky. Tương đối ít nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch lọc lạnh những loại rượu trên 46% ABV và cũng có vài nhà máy lọc lạnh rượu cho những chai trên 50% ABV. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, các nhà máy chưng cất lớn hơn như Jim Beam và Wild Turkey lọc hầu hết các sản phẩm có vẩn đục, ngay cả những loại đóng chai có nồng độ cồn cao, trong khi Michter’s chill lọc tất cả các loại rượu whisky của mình, kể cả những loại được đóng chai ở nguyên bản từ thùng ủ. Một ưu điểm của rượu whisky có khả năng lọc lạnh cao là khói được loại bỏ ngay cả khi thêm nước hoặc đá, trong khi rượu whisky lọc không làm lạnh vẫn có thể bị vẩn đục trong ly.

Các thương hiệu đóng chai rượu whisky cả trên và dưới 46% ABV, chẳng hạn như Jim Beam ở Hoa Kỳ hoặc Balvenie ở Scotland, sản xuất rượu có lọc lạnh và không lọc. Nếu một nhãn chai không có nội dung “không lọc không lạnh”, điều đó không có nghĩa là rượu whisky theo mặc định được lọc lạnh. Việc đề cập đến nó hay không là tùy thuộc vào nhà chưng cất.

Rất ít nhà máy chưng cất chọn không làm lạnh các loại rượu whisky có nồng độ cồn thấp của họ, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, bao gồm rượu bourbon 10 năm Widow Jane (45,5% ABV) và mạch nha đơn Westward Mỹ (45% ABV) ở Hoa Kỳ, và Glenglassaugh, BenRiach và Glen Grant ở Scotland, tất cả đều là rươu single malt whisky không được lọc lạnh dù có nồng độ cồn là 43%. 

Nguồn: whiskyadvocate.com