13 Tháng Tư 2022

Top những mẹo khi tham quan một nhà máy chưng cất rượu Scotch

Đối với người thích thưởng thức và sưu tập rượu, đây là dịp để thăm quan một trong nhiều nhà máy chưng cất ở Scotland. Hơn 70 nhà máy chưng cất rượu Whisky Scotch đã cho phép du khách đến tham quan. Một số thậm chí còn cho bạn lựa chọn bốn đến năm trải nghiệm khác nhau. Có rất nhiều tour tham quan với lịch trình cụ thể nên không khiến bạn phải lo lắng. 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham quan nhà máy chưng cất rượu Scotch, hãy chọn loại rượu mà bạn thích nhất để gợi ý cho địa điểm mà bạn thăm quan. Không có gì tuyệt vời hơn khi đứng ở nơi sản xuất ra loại rượu whisky mà bạn yêu thích. 

Hầu hết các chuyến tham quan nhà máy chưng cất đều tuân theo một trình tự tương tự, hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn các quy trình sản xuất rượu. Bạn sẽ được tận mắt thấy máy nghiền, Mashtun, bồn chứa, nồi chưng cất, và nếu có thời gian bạn sẽ được thăm quan kho ủ rượu. Sau đó bạn sẽ được nếm thử rượu whisky trước khi kết thúc chuyến tham quan của mình. 

Nếu bạn là khách tham quan với kinh nghiệm hiểu biết nhiều, bạn có thể hỏi để tư vấn thêm nhiều hơn về chuyến tham quan, cũng như mức độ cồn cho phép khi lái xe và có được phép mang theo trẻ em đi cùng không. 

LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC

Năm mươi năm về trước, Glenfiddich là nhà máy chưng cất đầu tiên ở Scotland mở cửa cho khách đến tham quan, nhưng ngày nay bạn đã có nhiều sự lựa chọn hơn - cả về số lượng nhà máy chưng cất và loại hình tham quan mà bạn muốn trải nghiệm. Ví dụ, Glenfiddich, bạn sẽ có cơ hội xem trực tiếp công đoạn đóng chai hoặc thậm chí pha chế phiên bản rượu whisky Solera 15 năm tuổi. Các nhà máy chưng cất khác sẽ cung cấp các chuyến tham quan ở nhiều mức độ cũng mang đến những trải nghiêm đặc biệt. 

Mỗi năm, khoảng hai triệu du khách đến thăm quan nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch, cứ vào mùa cao điểm sẽ đông nghẹt người đến thăm quan. Nếu bạn muốn trải nghiệm cụ thể, hãy gọi điện điện thoại đặt trước hoặc đặt online trên web để giữ vé. Các chuyến thăm quan có mức giá dao động từ $8 đến $13 và kéo dài ít nhất từ 40 đến 45 phút. Có những tour dành cho những khách sành sỏi về rượu sẽ thường kéo dài nửa ngày với mức giá lên đến $250. Một số nhà máy rượu sẽ mở cửa cả tuần, còn một số sẽ có giới hạn về thời gian mở cửa. Vào những tháng mùa đông, thời gian mở cửa sẽ bị ngắn lại, vì vậy hãy kiểm tra trước đặt tour. Các chuyến tham quan được hướng dẫn bằng tiếng anh, nhưng cũng có các tour tham quan ở các nhà máy chưng cất nổi tiếng sử dụng tiếng Tây ban Nha, tiếng Đức, tiếng Nhật Bản và Pháp. 

Ăn mặc phù hợp với thời điểm của năm: Phòng chưng cất rượu là phòng cực kỳ ấm khi quá trình chưng cất đang diễn ra, nhưng thời tiết ở bên ngoài Scotland có thể nắng, mưa, gió và tuyết đôi khi diễn ra trong cùng một ngày. Vì phải leo lên các bậc thang dốc và đứng nên hãy mang theo giày thể thao hoặc giày đi bộ để cho thoải mái. Các khu vực sản xuất của nhiều nhà máy chưng cất không dành cho xe lăn, mặc dù vẫn đang được tiếp cận để cải thiện. Các tòa nhà chưng cất cũ thường sẽ không có thang máy giữa các tầng, vì vậy hãy liên hệ với trung tâm du khách nếu bạn cần hỗ trợ thêm.

THƯỞNG THỨC RƯỢU TRƯỚC KHI KẾT THÚC CHUYẾN THĂM QUAN

Chỉ cần nhìn thấy quy trình sản xuất rượu Whisky cũng khiến bạn đầy hứng khởi rồi, nhưng vẫn còn một điều đáng mong đợi đó là được thưởng thức rượu whisky trước khi chuyến thăm quan kết thúc. Kích cỡ ly và Lượng rượu đổ vào sẽ khác nhau, mong đợi sẽ được 1/3 đến 1/2 ounce cho mỗi loại rượu whisky. Nếu bạn lựa chọn những tour mắc tiền, thì rượu whisky có thể là loại rượu hiếm hoặc những chai thuộc phiên bản giới hạn. 

Nếu bạn lần đầu tiên thưởng thức, đọc kĩ bản hướng dẫn về thử rượu. Cho dù bạn có tò mò đến đâu, hãy thật kiên nhẫn và đừng nuốt một hơi liền. Mà hãy lắng nghe: Họ sẽ hướng dẫn bạn thưởng thức rượu và chỉ ra hương vị chính trong mỗi dram rượu. 

MUA RƯỢU GÌ 

Sau khi chìm đắm vào không gian của nhà máy rượu chưng cất, bạn sẽ được dẫn vào cửa hàng rượu whisky. Bạn có thể xem qua các khu trưng bày về các loại rượu, vật kỷ niệm,...

Muốn mua chai rượu ngon thì tùy thuộc vào bạn - bởi vì các cửa hàng chưng cất thường bán những chai rượu quý mà nơi khác không được bán. Nếu bạn thích sưu tầm hoặc muốn có chai rượu để thưởng thức thì hãy lựa chọn và tìm hiểu kĩ về chúng. Để xác định định mức độ đặc biệt của chai rượu chỉ có ở nhà máy chưng chất đó: 

1. Hỏi đến tiêu chuẩn để phân biệt sự khác nhau giữa các chai

2. Chú ý đến độ tuổi và năm sản xuất - bởi vì có thế khác nhau ở những nơi khác.

3. Rượu được ủ trong thùng rượu Bourbon hay thùng rượu Sherry

4. Kiểm tra xem là được đóng chai ở nồng độ cồn nguyên bản, thay vì nồng độ cồn tiêu chuẩn 40% - 46% ABV. 

5.  Đăng ký mua nếu đó là loại được chưng cất lâu năm hoặc nếu đó là chai rượu thuộc phiên bản giới hạn.

6. Hãy xem xét có bỏ đủ vào hành lý của bạn không.

7. Đừng ngại hỏi rượu thử trước khi đến quầy thu ngân. Để biết rằng liệu nó có phù hợp với khẩu vị của bạn không nhé!

Ngoài ra, Hãy dành chút thời gian để dạo qua các loại rượu của một số nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của những nhà đóng chai độc lập như Edradour (Signatory), Ardnamurchan (Adelphi), và Kingsbarns (Wemyss Malts) biết đâu có những chai rượu của họ mà bạn thích.

Nhiều nhà máy cho phép bạn tự tay đổ rượu vào chai và dán nhãn chai. 

Bạn sẽ cảm thấy đầy phấn khích đối với chuyến tham quan này. Nhưng không phải tất cả các sản phẩm ở nhà máy chưng cất đều đặc biệt và mắc tiền. Hãy xem xét đến sản phẩm mà bạn muốn mua là để bán, thưởng thức hay đấu giá. 

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG KHÁCH CÓ NHIỀU KINH NGHIỆM

Nếu bạn đã đến thăm các nhà máy chưng cất nhiều lần thì bạn có thể bỏ qua Tour tham quan. Nhiều nhà máy chưng cất sẽ cho phép bạn đặt trước vé chỉ để tới nếm thử. Tận hưởng ba đến bốn drams rượu whisky hoặc nhâm nhi rượu whisky với Chocolate.  Nhà hàng Maltbarn của Glenfiddich, bạn có thể order các rượu dòng phiên bản giới hạn như Glenfiddich 50 tuổi để nếm thử. 

Hãy biến chuyến thăm quan lần tiếp theo của mình như một chuyến phiêu lưu, trải nghiệm. Bắt đầu chuyến hành trình thăm quan đầu tiên trong ngày với một nhóm nhỏ, bạn có thể linh hoạt trong chuyến tham quan của mình. Nâng cao chất lượng của các chuyến trải nghiệm với những người sành sỏi kinh nghiệm, chuyến tham quan một mình cùng với người quản lý của nhà máy chưng cất.

Ghé thăm Scotland vào những dịp lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm các chuyến thăm quan đặc biệt. Một số lễ hội lớn nhất của đất nước là Lễ hội Spirit of Speyside và Fèis Ìle on Islay.

MỨC ĐỘ CỒN ĐƯỢC CHO PHÉP KHI LÁI XE 

Mức độ nồng độ cồn trong máu cho phép đối với người lái xe ở Scotland thấp hơn Hoa Kỳ và bất cứ khu vực nào ở Vương quốc Anh ( 50 mg cồn trên 100 ml máu - BAC là 0,05%). 

TRẺ EM THÌ THẾ NÀO?

Trong khi nhiều nhà máy chưng cất chấp nhận trẻ em trên 8 tuổi vào tham quan, một số nhà máy chưng cất không cho phép bất kỳ ai dưới 18 tuổi. Trẻ nhỏ không được phép vào khu vực sản xuất vì lý do an toàn: nhà máy chưng cất là một khu công nghiệp có bề mặt kim loại nóng, nguy cơ hóa chất, hơi dễ cháy và nổ, khói carbon dioxide, tiếng ồn lớn và giao thông nguy hiểm do xe tải trọng tải nặng chạy quanh khu vực này. An toàn tại các nhà máy chưng cất rượu whisky rất được coi trọng.

CHO PHÉP CHỤP ẢNH HOẶC ĐIỀU ĐÓ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP

Một số nhà máy không cho phép du khách chụp ảnh bên trong khu vực sản xuất, trong khi các nhà máy khác chỉ cấm chụp ảnh trong các phòng chưng cất rượu hoặc đôi khi là khu vực máy nghiền. Vì đây là những nơi nguy hiểm có nguy cơ cháy nổ. Nếu bạn đang lên kế hoạch chụp ảnh bằng thiết bị flycam, hãy xin phép, nhiều nhà máy chưng cất cấm các thiết bị flycam.

Vào mùa hè, nhà máy chưng cất Sotch sẽ ngưng sản xuất vài tuần. Đây được gọi là mùa tĩnh lặng, là dịp để thăm quan toàn bộ hệ thống sản xuất trong nhà máy chưng cất rượu.

Đôi khi, các nhà máy chưng cất đang tiến hành sửa chữa hoặc các công trình xây dựng lớn khác đang diễn. Điều này có thể làm cho chuyến tham quan của bạn không được như mong đợi. Đừng ngần ngại hãy thay đổi kế hoạch của bạn và đến thăm một nhà máy chưng cất khác.

Nguồn: whiskyadvocateNguồn: whiskyadvocate