08 Tháng Sáu 2022

Top 10 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới năm 2021

Năm 2021 là một năm có nhiều thay đổi trên toàn thế giới rượu vang, phần lớn là do điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Những đợt sương giá vào cuối mùa xuân và những đám cháy rừng vào mùa hè ở châu Âu đặc biệt tàn khốc. Sản lượng ở California đã giảm do hạn hán, mặc dù chất lượng vẫn được đảm bảo. Nam Bán cầu vẫn có phần tốt hơn. Ngoài New Zealand, hầu hết các quốc gia chủ chốt về sản xuất đều gặt hái được thành quả nhờ điều kiện tốt làm tăng sản lượng thu hoạch. 

Nguồn dữ liệu từ Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế, OIV, chỉ ra rằng, mặc dù ước tính sản lượng tháng 11 năm 2021 cho thấy sự khác biệt giữa Thế giới Cũ và Thế giới Mới, nhưng châu Âu vẫn dẫn đầu, với ba quốc gia sản xuất lớn nhất chiếm 45% sản lượng rượu vang toàn cầu. 

(mhl là viết tắt của triệu hectolit. 1mhl bằng 100 triệu lít)

1. Ý - 44,5mhl

Dẫn đầu là Ý. Từ Nebbiolo cao cấp của Piemonte đến Montepulciano được sản xuất hàng loạt ở Abruzzo, đất nước này trồng trọt và tạo ra một loạt các giống bản địa ấn tượng. Sản lượng rượu vang giảm 9% từ năm 2020 đến năm 2021 phần lớn là do điều kiện khí hậu không thuận lợi, nhưng họ vẫn dẫn đầu trước các đối thủ khác. Mặc dù Ý chịu ảnh hưởng nặng của Covid-19, đặc biệt là vào mùa xuân năm 2020 nhưng ngành công nghiệp rượu vang và doanh số bán rượu vang của quốc gia này vẫn đứng vững. Đặc biệt Prosecco tiêu thụ rất đáng kể, được cho là hưởng lợi từ việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong mùa đại dịch.

2. Tây Ban Nha - 35mhl

Đứng thứ hai trên thế giới, sản lượng ước tính của Tây Ban Nha vào năm 2021 thấp hơn 14% so với năm 2020 và thấp hơn 9% so với mức trung bình 5 năm. Kể từ khi Tempranillo, giống nho của Tây Ban Nha được trồng rộng rãi, thay đổi các đặc tính vì phụ thuộc điều kiện thời tiết, việc biến đổi khí hậu có thể là thảm họa đối với ngành công nghiệp này. Miguel A Torres của Familia Torres cảnh báo rằng nó có thể "tồi tệ hơn phylloxera". Tây Ban Nha, với nhiệt độ mùa tăng cao, đang ở giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng.

3. Pháp - 34.2mhl

Mặc dù Pháp có thể được coi là trung tâm của thế giới rượu vang và của nền văn hóa rượu vang, nhưng nước này phải xếp thứ hạng đồng khi nói đến khối lượng rượu vang ước tính được sản xuất vào năm ngoái. OIV không có sự đột phá nào, năm 2021 là "thảm họa". Sự sụt giảm 27% so với năm 2020 phần lớn có thể là do sương giá cuối mùa Xuân trên toàn quốc. Sương giá bao phủ khắp các vườn. Những trận mưa đá dữ dội vào mùa Hè cũng đặc biệt tàn phá ở Vouvray (và Ribera del Duero ở Tây Ban Nha).

4. Mỹ - 24.1mhl

Hoa Kỳ có thể đã gây sốc cho Pháp với Phán quyết Paris năm 1976, nhưng họ sẽ phải giải quyết việc bỏ lỡ một kết thúc khi nói đến khối lượng rượu vang được sản xuất. Tình trạng thiếu nước ở California luôn là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, sản lượng quốc gia ước tính năm 2021 vẫn cao hơn 6% so với năm 2020, khi hỏa hoạn gây ra thiệt hại đáng kể trên khắp Napa và Sonoma.

5. Úc - 14.2mhl


Điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi giúp Australia ghi nhận sản lượng cao nhất kể từ năm 2006. Mức tăng ấn tượng 30% so với vụ thu hoạch trước một phần là  thiệt hại do khói lửa gây ra vào năm 2020. Cũng cần lưu ý là do vụ thu hoạch ở Nam bán cầu diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2021, các số liệu sơ bộ có xu hướng chính xác hơn so với các số liệu từ Bắc bán cầu.

6. Chile - 13,4mhl

Không bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt do El Niño gây ra là một tin tốt cho nghề trồng nho Nam Mỹ. Chile ghi nhận mức thu hoạch cao nhất trong hai thập kỷ, nhiều hơn 30% so với mức năm 2020. Mặc dù đất nước thường gắn liền với nho đen như Carménère và Merlot, rượu vang trắng và vang hồng của Chile cũng đang bắt đầu nhận được sự quan tâm của quốc tế. Triển vọng vào năm 2022 cũng khá khả quan, với báo cáo giữa vụ thu hoạch của Santa Rita Estates gợi ý về việc sản xuất kỷ lục.

7. Argentina - 12.5mhl

Mặc dù mức tăng 16% so với sản lượng ước tính năm 2020 của Argentina là tương đối khiêm tốn so với Chile, tuy nhiên đây cũng là một kết quả tốt. Mưa đá đặc biệt nguy hiểm ở Mendoza, với những trận mưa đá gây ra thiệt hại đáng kể cho quả và lá. 

8. Nam Phi - 10,6mhl

Từ năm 2016, Nam Phi bị ảnh hưởng do hạn hán, nhưng mức tăng sản lượng 2% từ năm 20220 đến năm 2021 đánh dấu năm tăng trưởng thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất rượu vang đang dần phục hồi. Khí hậu mát mẻ và lượng mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch nho 1.461.599 tấn. Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ( và lệnh cấm địa phương) cũng là một tin tốt cho đất nước này. 

9. Đức - 8,8mhl


Tăng 4% vào năm 2020, Đức là nhà sản xuất lớn thứ tư của Chau Âu. Sương giá là một vấn đề, lũ lụt cũng đặc biệt tàn ở thung lũng Ahr. Bất chấp thiên tai, Đức đã đạt được mức tăng trưởng tích cực vào năm 2020. Không giống như bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác trong danh sách này. Quốc gia này cũng có thể tự hào về sự trở lại thành công của ProWein vào đầu tháng này, mặc dù chương trình năm nay không hoàn toàn đạt đến đỉnh cao trước Đại dịch.

10. Trung Quốc 


Trung Quốc có vẻ là một nhà khai thác rượu mới nổi, nhưng số liệu sản xuất của nước này không được tiết lộ. OIV không cung cấp số liệu dự đoán năm 2021 cho Trung Quốc. Các số liệu của quốc gia này thường xuyên được điều chỉnh và do đó không đáng tin cậy, nhưng con số ước tính năm 2020 là 6,6 triệu đồng đánh dấu năm giảm thứ tư liên tiếp về quy mô của ngành rượu Trung Quốc. OIV trích dẫn “các vấn đề về cấu trúc” là yếu tố cản trở ngành sản xuất rượu vang ở Cộng hòa Nhân dân. Tuy nhiên, diện tích bề mặt vườn nho của đất nước (khoảng 10% diện tích toàn cầu trồng nho) ngang bằng với Pháp và Ý. Nhận được 95 điểm  Robert Parker Wine Advocate cho thấy rằng số lượng có thể đang nhường chỗ cho chất lượng.

* Nếu loại trừ Trung Quốc, do không có số liệu xác nhận của OIV, thì Bồ Đào Nha sẽ đứng ở vị trí thứ 10 với sản lượng ước tính năm 2021 là 6,5 triệuhl, cao hơn 1% so với mức năm 2020

Nguồn: thedrinksbusiness.com