96
01 Tháng Bảy 2021

Tổng Quan Về Các Loại Rượu Vang Trắng Của Pháp

Pháp có thể được xem là quê hương của rất nhiều loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Chenin Blanc. Tuy nhiên, người Pháp ghi nhãn rượu vang theo cách riêng của họ nên chúng ta thường rất khó để nhận định chính xác loại rượu vang nào được đóng bên trong chai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại một số rượu vang trắng phổ biến của Pháp gồm hương vị đặc trưng của mỗi loại (vì chúng có vị khác với các loại rượu vang Mỹ) và người Pháp ghi nhãn rượu vang trắng của họ như thế nào.

rượu vang trắng Pháp

1. Chardonnay
Chardonnay có hai phong cách khác nhau, mỗi phong cách sản xuất ra những loại vang có cấu trúc và hương vị rất khác nhau. Một trong số đó rất nổi tiếng và được sản xuất tại một vùng có tên là Chablis (“sha-blee”) ở Burgundy, và sử dụng phương pháp sản xuất truyền thống không ủ trong thùng gỗ sồi nướng (unoaked Chardonnay). Những loại Chardonnays Pháp này có cấu trúc, hương vị được mong đợi là rất khô, nhẹ và nhiều khoáng chất với hương vị của chanh, chanh vàng, quả khế, và các ghi chú hương nhẹ nhàng của hoa mùa xuân và phấn vôi. 
Phong cách còn lại nổi tiếng được sản xuất bởi vùng Côte de Beaune ở Burgundy, và sử dụng phương pháp truyền thống ủ trong các thùng gỗ sồi được nướng kỹ (oaked Chardonnay). Loại vang này có cấu trúc, hương được kỳ vọng là khô và đậm đà với hương vị của táo vàng, chanh dây, vị vani, quả phỉ, và các ghi chú hương tinh tế của nấm và crème fraîche.
Nho Chardonnay có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Burgundy và hai khu vực chủ yếu trồng giống nho trắng này là Bourgogne Blanc và Chablis. Burgundy là một vùng có khí hậu mát mẻ vừa phải, vì vậy vang Chardonnay nổi tiếng với phong cách gọn gàng và nhẹ nhàng hơn. Ngoài được trồng ở Burgundy, Chardonnay cũng được trồng rất nhiều ở Champagne (nơi nó được sử dụng trong rượu vang sủi), thung lũng Loire (nơi có hương vị săn chắc giống như Chablis) và dọc theo French Riviera ở Languedoc-Roussillon (nơi nó có mùi trái cây và chút vị trái thơm).
vang trắng Pháp Sauvignon Blanc
2. Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc Pháp phổ biến nhất là loại rượu vang trắng khô hoàn hảo, săn chắc và nhẹ với các ghi chú hương vị của cỏ, lê xanh, dưa mật, bưởi, đào trắng, và các ghi chú hương tinh tế của các khoáng chất dạng đá phiến. 
Tuy nhiên, có một vùng ở Bordeaux, được gọi là Pessac-Leognan, được biết đến là nơi sản xuất Sauvignon Blanc theo phương pháp ủ trong thùng gỗ nướng và rất đáng để khám phá. Đó là loại vang khô và có cơ thể vừa, với các ghi chú hương vị của bưởi, đào trắng, cây xô thơm, bánh mì tươi, và hương bơ tinh tế. Cuối cùng, Sauvignon Blanc được pha trộn với Sémillon để tạo ra một loại rượu vang trắng ngọt ngào (bạn có thể đọc trong phần thông tin về Sémillon để biết thêm thông tin).
Sauvignon Blanc có nguồn gốc quanh vùng Bordeaux và Thung lũng Loire của Pháp. Phần lớn rượu vang Sauvignon Blanc của Pháp đến từ thung lũng Loire, nơi mà bạn sẽ tìm thấy rượu vang của Sancerre, Touraine và Pouilly-Fumé (trong số những loại khác). Ở Bordeaux, Sauvignon Blanc là một loại nho pha trộn quan trọng cho vùng sản xuất rượu Bordeaux Blanc, tại đây nó cũng thường được dán nhãn là Graves, Entre-Deux-Mers và Pessac-Leognan. Ngoài ra, Riviera của Pháp ở Languedoc-Roussillon cũng sản xuất loại Sauvignon Blanc có giá trị và chất lượng được gắn nhãn là “Pays d’Oc.”
Vang trang Phap Semilon
3. Sémillon
Sémillon là giống nho được trồng ở Bordeaux, Pháp, và hầu như luôn được dùng để pha trộn với một ít Sauvignon Blanc. Sémillon có 2 phong cách chính, và Phong cách nổi tiếng nhất chính là loại rượu vang trắng tráng miệng ngọt, hiếm có, được sản xuất và trở nên nổi tiếng bởi vùng Sauternes ở Bordeaux. Những loại rượu vang trắng này có cấu trúc, hương vị mong đợi là rất ngọt ngào, với ghi chú hương của mơ, gừng, mật ong, vỏ cam quýt và hương hoa nhài, và vị mứt cam tinh tế. Một Phong cách pha trộn khác của Sémillon đến từ Bordeaux chính là loại rượu vang trắng khô, nhẹ với ghi chú hương chanh, bưởi, quả lý gai, hoa kim ngân và cỏ.
Sémillon được cho là có nguồn gốc từ vùng Bordeaux. Phong cách khô của Sémillon thường được dán nhãn là Bordeaux Blanc, Entre-Deux-Mers, Graves, Pessac-Leognan và Côtes de Bordeaux. Phong cách ngọt ngào của Sémillon thường được dán nhãn là Sauternes, Barsac, Cérons, Cadillac, Loupiac và Sainte-Croix-du-Mont.
Vang trắng Pháp Burgundy
4. Melon de Bourgogne 
Muscadet Taste Muscadet là tên của một vùng ở Thung lũng Loire, là nơi trồng loại nho Melon de Bourgogne dùng để sản xuất loại rượu vang độc nhất vô nhị của Pháp. Rượu vang Muscadet rất nhẹ, khô, săn chắc và có chút mặn với các ghi chú hương vị của chanh, mộc qua, xoài xanh, vỏ sò, nước muối cô đặc, và các ghi chú hương tinh tế của bia và men. Do đặc tính mặn và có thân nhẹ, Muscadet là một loại rượu nổi bật thay thế cho bia lạnh!
Melon de Bourgogne chỉ được trồng ở Thung lũng Loire, và chủ yếu ở phía Tây thung lũng Loire gần Đại Tây Dương. Hai khu vực trồng chính là Muscadet và Muscadet Sevre-et-Maine, và vùng Muscadet Sevre-et-Maine là nơi sản xuất rượu những loại vang hảo hạng, chất lượng cao nhất.
vang trắng Pháp Chenin Blanc
5. Chenin Blanc 
Rượu Chenin Blanc của Pháp sở hữu 3 phong cách chủ yếu lần lượt là rượu vang khô, rượu vang ngọt và rượu vang sủi bọt. 
Phong cách vang khô của Chenin Blanc có hương thơm nhẹ nhàng, với các ghi chú hương thơm của đào trắng, kim ngân, chanh và hương vị của chanh vàng, hoa cúc, lê xanh, hoa cam quýt và đôi khi phảng phất hương bơ mặn. 
Phong cách thứ hai là loại vang ngọt với cấu trúc hương vị từ trung bình đến nồng nàn, với các ghi chú hương đào, mơ, hoa cam, mật ong, bánh hạnh nhân và gừng. 
Cuối cùng, là phong cách vang sủi lấp lánh và ngọt ngào nhưng thường khô với ghi chú hương vị của hoa cam quýt, đào trắng, vỏ chanh, và các ghi chú hương tinh tế của kem và men.
Bên trong thung lũng Loire có một số vùng phụ chuyên về Chenin Blanc. Các vùng phổ biến nhất có thể được liệt kê hiện nay là Vouvray, Saumur, Anjou, Savennières, Montlouis-sur-Loire và Coteaux du Layon.
vang trắng Pháp Muscat Blanc
6. Muscat Blanc
Muscat Blanc của Pháp (một giống nho có nguồn gốc từ Moscato của Ý) là một loại rượu tráng miệng ngọt ngào cấu trúc cơ thể từ trung bình đến toàn thân, với các hương vị của cam quýt, táo hồng, đào, hương nước hoa, kim ngân và hương tinh tế của nhục đậu khấu và vani. Trong một vài trường hợp bạn có thể nhận thấy Muscat Blanc được pha trộn với rượu vang trắng của Pays d’Oc, để thêm vào các ghi chú hương liệu hoa cỏ.
Muscat Blanc được trồng ở miền Nam nước Pháp dọc theo Riviera trong vùng Languedoc-Roussillon và bên trong Thung lũng Rhône. Hai loại rượu vang Muscat Blanc là Muscat de Rivesaltes ở Roussillon và Muscat de Beaumes de Venise ở thung lũng Rhône. Về cấu trúc và hương vị điển hình thì loại vang đến từ thung lũng Rhône sẽ có cấu trúc thân nhẹ hơn loại vang đến từ Languedoc-Roussillon.
Rượu vang trắng Pháp Viognier
7. Viognier 
French Viognier có chuỗi hương vị từ khô đến rất khô và có một chút ngọt ngào, thêm chút mùi dầu nhẹ nhàng với ghi chú hương quýt, nước hoa hồng, dứa, hạnh nhân và các ghi chú hương tinh tế của hồi, tiêu trắng và sáp ong.
Viognier được cho là có xuất xứ từ khu vực phía Bắc thung lũng Rhône, tại đây nó được trồng cùng với Syrah và thường dùng với một lượng nhỏ để pha trộn vào rượu vang Syrah để tạo thêm hương hoa và độ mượt mà. Rất khó tìm thấy loại vang này ở Rhône, nơi nó chủ yếu được dán nhãn là Condrieu. Loại nho này cũng được trồng rất nhiều ở Languedoc-Roussillon, và thường được dùng pha trộn với các loại nho khác, chẳng hạn như Chardonnay; và chúng được dán nhãn theo tên của giống nho. Bạn cũng có thể thấy nó được pha trộn với các loại nho khác có nhãn là Minervois Blanc và Roussillon Blanc.
8. Nho Trắng vùng Alsace
Có 3 loại rượu vang trắng được trồng và sản xuất ở vùng Alsace của Pháp có chất lượng tốt rất đáng được quan tâm.  
Riesling
Tại Alsace, Riesling được sản xuất theo phong cách khô với các ghi chú hương chanh, táo xanh, vỏ cam quýt, bưởi hồng và ghi chú hương tinh tế của lá húng quế Thái và tiêu trắng.
Gewürztraminer
Gewürztraminer Pháp có hương vị ngọt ngào hơn, phảng phất mùi dầu tinh tế và hương vị của vải thiều, hoa hồng, quýt, hương hoa khô potpourri, quế và ghi chú hương tinh tế của lá ngải giấm và khói. 
Pinot Gris
Alsatian Pinot Gris thiên về sự ngọt ngào với hương đào, mơ, mật ong, táo nướng, bưởi đỏ và ghi chú hương nhẹ nhàng của vỏ cam và khói.

Nguồn tham khảo: Winefolly