633
08 Tháng Giêng 2024

Tìm hiểu về rượu vang Ý Barbaresco

Barbaresco là một trong những loại rượu vang tuyệt vời của vùng Piedmont ở tây bắc nước Ý . Trong lịch sử, nó được gọi là Nebbiolo di Barbaresco và được Tướng Melas của Áo thưởng thức để ăn mừng chiến thắng của ông trước quân Pháp vào năm 1799.

Chỉ đến giữa thế kỷ 19, loại rượu mà chúng ta biết ngày nay mới được lên men theo phong cách khô. Rượu vang có màu đỏ quý phái này đã được phân loại DOCG vào năm 1980. 


1. Lịch sử của rượu vang Barbaresco

Việc sản xuất rượu vang Barbaresco được biết đến rộng rãi vào năm 1894, khi Cantina Sociale di Barbaresco được thành lập, vì trước đó nho Nebbiolo từ vùng Barbaresco hầu hết được bán cho các nhà sản xuất Barolo. Domizio Cavazza, một nhà nông học trẻ và là giám đốc của Alba's Royal Enological School, Ông đã nhanh chóng bắt đầu niềm đam mê của mình với Barbaresco với việc mua nông trại và vườn nho vào năm 1886. Ông đã bắt đầu trồng nho Nebbiolo và cùng một nhóm đã thành lập nên Cantina Sociale, trang bị thùng và thiết bị sản xuất rượu vang để sản xuất loại rượu được coi là loại rượu đầu tiên được gọi chính thức là Barbaresco. Sau khởi đầu thuận lợi, Barbaresco rơi vào thời kỳ khó khăn với Thế chiến thứ nhất và sự qua đời của Cavazza vào năm 1915.

Mãi đến cuối những năm 1950, Barbaresco mới hồi sinh trở lại nhờ một thế hệ nhà sản xuất rượu mới như Bruno Giacosa và Angelo Gaja. Ngoài ra, linh mục giáo xứ địa phương, Don Fiorino Marengo, đã thành lập hầm rượu hợp tác Produttori del Barbaresco, người kế thừa của Cavazza tạo ra các loại rượu vang hảo hạng và ngăn chặn cuộc di cư của những nông dân trẻ đang rời bỏ vùng nông thôn.

Vào cuối những năm 1960, nhà máy rượu Gaja và Bruno Giacosa bắt đầu phân phối Barbaresco ra quốc tế và đã được một số thành công nhất định. Kể từ đó hợp tác xã Produttori đã trở thành một trong những hầm rượu được kính trọng nhất ở Ý và truyền cảm hứng cho nhiều chủ đất ở Barbaresco quay trở lại vườn nho của họ và sản xuất rượu vang chất lượng.

2. Vùng rượu vang 

Đất của Barbaresco được cấu tạo chủ yếu từ đá vôi có niên đại từ kỷ Tortonian . Khu vực này thường được chia thành ba khu vực dựa trên các thị trấn chính của khu vực - Barbaresco, Neive và Treiso. 

Barbaresco 

Các vườn nho xung quanh thị trấn Barbaresco chiếm 45% sản lượng của Barbaresco với nhiều nhà máy rượu vang lớn nhất khu vực nằm trong thị trấn. Rượu vang từ khu vực này tương đối nhẹ về màu sắc và hương vị, nhưng có cấu trúc rất tốt và thơm. 

Neive 

Ở Neive, Nebbiolo là một trong những giống nho được trồng rộng rãi sau Barbera, Dolcetto và Moscato nhưng vùng này được biết đến là nơi tạo ra một số loại nho có vị chát và mạnh mẽ nhất của Barbaresco. Khu vực này cũng là nơi có những vườn nho Nebbiolo được đánh giá cao là Santo Stefano và Bricco di Neive. Nằm ở phía đông Barbaresco, Neive sản xuất 31% sản lượng của Barbaresco và tạo một số loại rượu có hương vị đậm đà và tannin cao. 

Treiso 

Nằm ở phía nam Barbaresco, với những vườn nho trên những địa điểm trên đỉnh đồi cao nhất trong khu vực, rượu vang Treiso có hương vị dịu nhẹ cùng nốt hương tinh tế. Với diện tích nhỏ hơn, Treiso chiếm 20% sản lượng của vùng Barbaresco.

3. Quy định về sản xuất rượu Barbaresco

  • Rượu vang Barbaresco phải được ủ trong thời gian tối thiểu 26 tháng (hơn hai năm), trong đó tối thiểu 9 tháng phải được ủ trong gỗ sồi.
  • Rượu vang Barbaresco Riserva phải được ủ trong thời gian tối thiểu là 50 tháng ( hơn bốn năm) trong nhà máy rượu, và tối thiểu là 24 tháng trong gỗ sồi.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian Ủ thường dài hơn một chút vì thời gian ủ quy định bắt đầu vào ngày 1 tháng 11 của năm thu hoạch. Việc đưa rượu ra thị trường cũng bị cấm trước ngày 1 tháng 1 ba năm sau khi thu hoạch (đối với Barbaresco tiêu chuẩn) và ngày 1 tháng 1 năm năm sau khi thu hoạch (Barbaresco Riserva).

Nhiều nhà sản xuất cũng sẽ ủ rượu vang trong thời gian dài hơn đáng kể trong thùng gỗ sồi hoặc thùng barrique và trong các thùng gỗ sồi truyền thống, kích thước lớn hơn (thường là "botti" bằng gỗ sồi Slavonian) so với trong quy định.

Tất cả các loại rượu vang Barbaresco khi đóng chai phải có nồng độ cồn tối thiểu là 12,5% ABV.

4. Hương vị đặc trưng của Barbaresco

Hương vị đặc trưng của Barbaresco với hương thơm hoa hồng hoặc hoa tím cùng hương vị của anh đào, nấm, thì là và cam thảo. Khi rượu được ủ lâu, vị rượu có thể phát triển mùi khói và nhiều hương vị đất, da thuộc và hắc ín.

Nguồn: internet