320
21 Tháng Bảy 2022

Tìm hiểu về nhà máy chưng cất Caperdonich

Caperdonich, khi đó được gọi là Glen Grant 2, được xây dựng vào năm 1898 tại thị trấn Rothes - trung tâm của Speyside. Nhà máy chưng cất được xây dựng bởi Thiếu tá James Grant, thế hệ thứ ba của Glen Grant, tại một địa điểm thuận tiện đối diện với nhà máy chưng cất hiện có của ông. Với mục đích nhằm cung cấp thêm rượu mạnh Glen Grant cho toàn thế giới. 


Không may, vào năm 1898 cũng là năm xảy ra sự sụp đổ của Pattison, một cuộc khủng hoảng tài chính một phần do đầu cơ trong toàn ngành dẫn đến nhu cầu rượu whisky giảm mạnh trên khắp Scotland.

Glen Grant 2 đã có sự phục hồi trong vài năm, nhưng đến năm 1902 thì dư quá nhiều so với yêu cầu và phải đóng cửa. Một sự khởi đầu không tốt cho nhà máy chưng cất, đóng cửa chỉ sau bốn năm sản xuất.

Đến năm 1965, thị trường rượu Scotch whisky đã có sự thay đổi. Thời của những Pattison và nhà máy chưng cất đóng cửa đã qua đi và một thị trường bùng nổ trên toàn thế giới đang có nhu cầu về rượu whisky. Glen Grant đã phân phối khắp Châu Âu- đặc biệt ở Ý, đây là nơi có loại mạch nha đơn số một, một niềm vinh dự vẫn còn giữ cho đến nay. 

Vào năm 1977, Glen Grant 2 cuối cùng đã có được danh tiếng và sau đó đổi tên thành Caperdonich, chỉ 80 năm sau khi bắt đầu sản xuất rượu whisky. Cũng trong năm đó, Caperdonich và người anh em của nó được bán cho tập đoàn Seagram’s, trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các hỗn hợp mang tính biểu tượng của công ty, bao gồm cả Chivas Regal.

Khi nói đến các công ty rượu whisky, Seagram’s đứng đầu danh sách. Với lịch sử hình thành từ việc thành lập nhà máy chưng cất Waterloo ở Ontario, Canada vào năm 1857, nó đã phát triển trong thế kỷ sau để trở thành một trong những công ty đồ uống lớn nhất thế giới, chiếm vị trí hàng đầu vào những năm 1990.

Tuy nhiên, công ty bắt đầu đa dạng hóa việc kinh doanh của mình với việc thâm nhập vào thế giới truyền hình, điện ảnh và âm nhạc. Năm 2001, mảng đồ uống của công ty đã được bán cho Diageo và Pernod Ricard.

Trong số các mảng của đế chế Seagram từng được Pernod mua lại là Tập đoàn Chivas, bao gồm cả Glen Grant và Caperdonich. Tuy nhiên, một lần nữa, Caperdonich lại vượt quá yêu cầu và đóng cửa vào năm 2002. Không những thế, địa điểm chưng cất rượu đã được bán cho Forsyth's vào năm 2010, người đã phá bỏ nó để xây dựng một nơi làm việc mới - họ cần thêm không gian để chế tạo thiết bị chưng cất cho sự bùng nổ của ngành công nghiệp rượu whisky và xây dựng các nhà máy chưng cất mới trên khắp thế giới. 

Mặc dù trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự phá bỏ rào cản về phong cách rượu giữa các vùng Scotch Whisky - rượu whisky Isaly không phải lúc nào cũng có khói, rượu whisky vùng Lowland không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng và hoa lá,... Các công ty rượu whisky lớn như Seagrams luôn cần nhiều rượu whisky khói hơn các blended whisky của họ và khi các nhà sản xuất truyền thống không thể kiếm đủ thì họ sẽ chuyển sang các phần khác trong danh mục đầu tư của mình. Caperdonich được xây dựng trở lại để làm rượu whisky theo phong cách Glen Grant êm dị, vị trái cây và unpeated, trước khi đóng cửa, nhà máy này đã sản xuất rượu Peated whisky.

Những người làm việc cho Chivas Brothers, một phần của Pernod Ricard - người trông coi các loại rượu whisky Scotch của hãng - đã không chỉ tìm thấy một số thùng rượu Caperdonich khói, mà còn phát hành chúng như một phần của công ty trong dòng sản phẩm Secret Speyside.