193
16 Tháng Năm 2022

Tiêu chuẩn ghi nhãn chai của rượu whisky Nhật Bản

Whisky đã được sản xuất ở Nhật Bản trong gần 100 năm, nhưng cho đến gần đây nó vẫn còn tương đối ít người biết đến. Sự phát triển vượt bậc bên ngoài Nhật Bản trong vài năm qua đã bắt đầu cho thấy những sự lơ là trong cách thức quản lý và dẫn đến việc kêu gọi cả trong và ngoài cộng đồng rượu whisky Nhật Bản yêu cầu các quy định chặt chẽ hơn về sản xuất và ghi nhãn. Chính vì thế, Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh & rượu Nhật Bản đã công bố cuốn thông tin hướng dẫn nêu rõ các tiêu chuẩn ghi nhãn chai cho danh mục rượu whisky Nhật Bản.

SỰ PHÁT TRIỂN TOÀN CẦU 

Sự phát triển của rượu whisky Nhật Bản trong hai thập kỷ qua đã dẫn đến ngày càng nhiều loại rượu mạnh của Nhật được xuất khẩu trên khắp thế giới. Với điều đó người ta nhận ra rằng các quy định và truyền thống làm ra rượu whisky của Nhật Bản không nhất thiết phải phù hợp với các quốc gia khác. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những thành phần được phép đưa vào để tạo ra một loại rượu whisky. 

Các luật của Nhật Bản về việc quản lý rượu whissky đã được ban hành vào những năm 1950s và không thay đổi nhiều kể từ đó. Họ chịu sự quản lý của chi cục thuế nên chủ yếu thực hiện nhiệm vụ về thu mua hơn là quản lý cách sản xuất rượu whisky. Cùng với đó, truyền thống pha trộn rượu whisky của Nhật Bản tập trung vào hương vị hơn là thành phần xuất xứ của nó. 

Ngay cả khi một chai rượu whisky ghi nhãn " rượu whsiky Nhật Bản" thì cũng chưa chắc mọi chai rượu đều được sản xuất tại Nhật Bản hay không. Nói tóm lại, một sản phẩm được cho là rượu whwisky Nhật Bản có thể tạo nên một phần hoặc thậm chí hoàn toàn là rượu mạnh chắt lọc và được ủ ở một đất nước khác.

Trong khi nhiều nhà sản xuất công khai về nguồn nguyên liệu, còn nhiều nhà lại không. Tuy nhiên, Hiệp hội sản xuất rượu mạnh và rượu tại Nhật Bản đã hướng dẫn các thành viên của mình để thử và tăng tính minh bạch về nguồn gốc rươu whisky được chưng cất, pha trộn và đóng chai tại Nhật Bản. 

CÁC QUY TẮC MỚI 

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, các thành viên của JSLMA đã hướng tới một tiêu chuẩn mới để ghi nhãn cho rượu whisky của họ. Hạn chót để tuân thủ quy tắc mới này là ngày 31/3/2024.

Rượu đươc gọi là rượu whisky Nhật Bản phải tuân thủ các quy tắc sau: 

Nguyên liệu thô: Phải sử dụng ngũ cốc mạch nha, nhưng cũng có thể  là các loại ngũ cốc khác.

Nước: Nước được sử dụng trong sản xuất phải được lấy từ nguồn nước Nhật Bản.

Địa điểm sản xuất: Quá trình đường hóa, lên men và chưng cất phải được sản xuất tại nhà máy chưng cất tại Nhật Bản.

Chưng cất: Phải được chưng cất dưới 95% ABV.

Ủ: Rượu mạnh ở Nhật Bản phải được ủ trong thùng gỗ không quá 700 lít và ủ tối thiểu trong 3 năm.

Đóng chai: Phải được thực hiện ở Nhật Bản.

Độ mạnh: phải đạt ít nhất 40% ABV.

Màu: có thể sử dụng màu caramel E150

Nguồn: thewhiskyexchange