29 Tháng Sáu 2019

Thưởng thức rượu Cognac XO

Cognac XO là dòng rượu để uống After Dinner, có nghĩa là chỉ nên dùng 1 vài ly nhỏ sau bữa tối, khi chúng ta đã nói KHÔNG với các món sơn hào hải vị. Cognac XO chỉ nên uống nguyên chất, không pha thêm bất cứ thứ gì, cho dù là đá viên hay nước tinh khiết. Ly dùng uống XO nhất định phải là ly Tulip Shape hoặc Snifter. Khi uống, phải thưởng được cả hương và vị do vậy hãy thưởng thức chậm, nhẹ nhàng, khoan khoái.

Dùng rượu XO xong, chúng ta thường không nên súc miệng nước lọc hay đánh răng trước khi đi ngủ. Những việc đó, chúng ta nên làm trước khi thưởng thức XO. Hãy để XO tự làm tốt vai trò của nó, vì đây là một dòng đồ uống mà dường như tự nó đã có kinh nghiệm và sự từng trải trong việc giúp bạn giữ được hơi thở thơm tho dài lâu, ấm áp, quyến rũ và lãng mạn, giúp bạn thăng hoa hơn trong một đêm hạnh phúc rồi sẽ ngon giấc. Biểu tượng cảm xúc wink

Trích từ cụ Clayton - Otofun

Kiểu thưởng thức trên theo chuẩn giới quý tộc Châu Âu. Vậy còn ta thì sao? Nói chung thì uống theo sở thích của từng người cảm thấy happy với rượu và bạn bè đối tác là okie. Ngoài ra thưởng thức theo kiểu cưa cẩm như VN mà không có thứ gì bỏ vào miệng thì cũng không ổn, vậy nên Sành rượu xin giới thiệu cách phối với Chocolate là cách phối chuẩn mực cho dòng Cognac XO.

Rượu Cognac XO rất nhiều tuổi, có cốt đậm đà, hương vị "sâu", thơm nhiều mùi gỗ, hoa quả sấy khô... thì thích hợp với chocolate sữa, chocolate có các loại hạt, chocolate có nhân cơm dừa, dark chocolate khoảng 50%. Rượu Cognac XO trẻ hơn, tươi mát hơn, hoặc rượu Cognac giàu hương hoa của vùng Borderies (như chai Martell Cordon Bleu hoặc Camus XO Borderies là những chai dễ kiếm ở VN) thì "hay hơn" khi ghép với dark chocolate ở hàm lượng cao hơn. Vị đắng của dark chocolate trên 75% và hương vị rượu thơm thơm violet của vùng Borderies cùng đưa đẩy nhau lên. Do vậy, ghép hai món này với nhau quả là tuyệt. Borderies Cognac tuyệt nhiên không nên ghép với Mint Chocolate.