309
12 Tháng Bảy 2022

Thùng rượu Ardbeg quý hiếm bán với mức giá kỉ lục

Một nhà sưu tập rượu whisky đã mua thùng Ardbeg được chưng cất vào năm 1975 với mức giá kỉ lục 16 triệu bảng Anh (19,3 triệu đô la Mỹ). 

Giá bán đã vượt kỷ lục với các buổi đấu giá thùng mạch nha đơn trước đó, và đây cũng là thùng rượu whisky lâu đời nhất của nhà máy chưng cất cho đến nay. Vào tháng 8 năm ngoái, thùng Macallan 1991 đã được bán tại buổi đấu giá Bonhams ở Hồng Kông với mức giá 4,464,000 HKD ($574,126).

Thùng 'độc nhất vô nhị', Thùng số 3, rượu được chưng cất vào thứ Ba ngày 25 tháng 11 năm 1975. Rượu mạnh được đổ đầy vào hai thùng riêng biệt, một thùng Bourbon và một thùng Oloroso Sherry và trưởng thành trong 38 tháng. 

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2014, Tiến sĩ Bill Lumsden, giám đốc sáng tạo rượu whisky của Ardbeg, đã quyết định kết hợp hai thùng vào thùng Oloroso Sherry Butt. Thùng mạch nha đơn 46 tuổi đã được một nhà sưu tập tư nhân châu Á mua lại. 

Trong vòng 5 năm tới, 88 chai mạch nha đơn sẽ được sản xuất. Đến năm 2026, người yêu thích dòng Ardbeg sẽ có thể sở hữu một loạt rượu whisky Ardbeg độc đáo với thùng 1975, với độ tuổi 46, 47, 48, 49 và 50 năm. 

Lumsden chia sẻ: "Thùng số 3 mang đến hương vị đặc biệt. Hương thơm của hạt, thảo mộc và hương khói, trong khi đó vị hơi hắc, cà phê espresso và bạc hà. Có rất ít thùng còn tồn tại từ niên đại này, đây thật sự là thùng có một không hai. Và hương vị phức hợp của nó là minh chứng cho kĩ năng chuyên nghiệp của nhà máy chưng cất, những người đã giữ gìn trong nhiều thập kỷ. Tôi mong muốn khám phá hương vị của nó trong 5 năm tới sẽ như thế nào."

Thùng số 3 được lưu trữ trước khi nhà máy chưng cất Ardbeg ở Islay bị đóng băng trong thời kì hỗn loạn đối với ngành công nghiệp rượu Scotch whisky

Ardbeg cũng đã quyết định tặng 1 triệu bảng Anh (1,2 triệu đô la Mỹ) từ số tiền thu được buổi đấu giá cho Islay. Số tiền sẽ được quyên góp trong suốt thời gian đóng chai năm năm.

Thomas Moradpour, Giám đốc điều hành, cho biết: “Bán với mức giá như thế này là một  tự hào cho tất cả mọi người trong đội ngũ Ardbeg, những người đã biến hành trình của chúng tôi thành hiện thực. Chỉ 25 năm trước, Ardbeg đứng trên bờ vực gần như biến mất, nhưng ngày nay nó là một trong những loại rượu whisky được săn lùng nhiều nhất trên thế giới."

"Điều đó cho thấy sự làm việc chăm chỉ của nhiều thế hệ, từ những người trong nhà máy chưng cất đến các nhân viên kho hàng, những người giữ gìn những chiếc thùng trong nhiều thập kỉ, đến các đội ngũ trên toàn thế giới, những người đã xây dựng danh tiếng của rượu whisky của chúng tối đến với người hâm mộ, người pha chế và người sưu tập."

"Mặc dù loại rượu whisky quý hiếm như vậy sẽ ngoài tầm với tất cả, trừ những người hâm mộ, chúng tôi đặt niềm đam mê và sự quan tầm vào trong mỗi chai Ardbeg như loại mạch nha đơn 1975 cũng như Ardbeg 10 năm đến các phiên bản giới hạn.  "Ngày nay, ngôi nhà chưng cất của chúng tôi vẫn đang làm việc hết công suất để cung cấp nhiều chai Arbeg ra thị trường, Tiến sĩ Bill Lumsden đang tích cực để ra nhiều phiên bản vị khói đến cho người hâm mộ Ardbeg. "

Nguồn: thespiritsbusiness.com