203
18 Tháng Năm 2022

Thũng lũng Hunter - vùng rượu vang đầu tiên của Úc

Khi nhắc về rượu vang Australia, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến vùng Barossa danh tiếng hoặc Coonawarra với loại đất đỏ “Terra Rossa” đầy ấn tượng, thế nhưng bạn có biết đâu là vùng vang đầu tiên cũng như cổ nhất của Australia không? 


Câu trả lời dĩ nhiên không phải vùng Barossa hay Coonawarra mà chính là Hunter Valley toạ lạc tại New South Wales, thung lũng Hunter chính là vùng vang thương mại đầu tiên của Australia. Cái tên “Hunter” của thung lũng này được đặt theo tên con sông Hunter và cũng chính là tên của Thống đốc bang New South Wales vào thời điểm đó, ngài John Hunter và những người đầu tiên tìm ra vùng đất thú vị này chính là những người định cư từ Châu Âu, vào cuối những năm 1700. Vùng này là cái nôi của vài giống nho cổ trên thế giới, từ những năm 1860. Những cành nho làm rượu đầu tiên được Thuyền trưởng Arthur Phillip mang đến Australia trên hạm đội đầu tiên vào năm 1788, nhưng những cây nho đầu tiên được trồng ở khu vực Sydney đã không thể phát triển tốt vì đất đai không phù hợp. 

Những người đi đầu trong lịch sử sản xuất rượu lâu đời của Hunter Valley là George Wyndham ở Dalwood, William Kelman ở Kirkton và James King ở Irrawang. Một cột mốc quan trọng khác phải kể đến chính là sự xuất hiện của ông James Busby, được nhắc đến như là “God father” của rượu vang Australia, ông đã đến New South Wales với khoảng 500 cành nho từ các bộ sưu tập và đồn điền tư nhân ở Châu Âu và Nam Phi. Những gốc nho làm rượu vang đầu tiên được trồng tại Hunter Valley vào những năm 1820 trên bờ bắc của sông Hunter, bây giờ là khu vực Dalwood / Gresford giữa Maitland và Singleton.

Lịch sử của các gia đình Tyrrell, Wilkinson và Drayton đều bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 cũng như các hoạt động theo đuổi nghề trồng nho của Tiến sĩ Henry Lindeman. Tullochs, Tyrrells và Draytons được coi là những người tiên phong của ngành công nghiệp rượu vang Australia và cho đến ngày nay vẫn tiếp tục để lại dấu ấn của họ ở Thung lũng Hunter. Bên cạnh đó, Lindermans cũng là một trong những gia đình vĩ đại khác đã có đóng góp to lớn cho Thung lũng Hunter ngày nay.

Hunter Valley - vùng trồng nho lâu đời nhất của Australia chỉ cách Sydney hai giờ lái xe về phía Bắc, hoặc một giờ về phía Tây – Newcastle. Thung lũng thấp hơn là một địa điểm du lịch ở New South Wales, và cũng là nơi có nhiều mỏ than. Vùng đất cao hơn ở thung lũng được sử dụng ưu tiên cho chăn thả gia súc, chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp.

Hunter Valley có diện tích trồng nho khoảng 2,605 ha với trên dưới 100 nhà rượu chất lượng cao và chiếm khoảng 2% tổng sản lượng sản xuất rượu vang toàn Australia. Hunter Valley mang cho mình khí hậu cận nhiệt đới với sự ảnh hưởng của khí hậu biển, vùng này mang độ ẩm cao cùng với ảnh hưởng từ những đám mây hình thành từ biển, điều hoà nhiệt nóng của vùng. Biển chỉ cách vùng vang này khoảng hơn 1 giờ chạy xe thế nên sự ảnh hưởng của biển hiện diện khá rõ bởi những luồng gió lạnh và các đám mây bao phủ bảo vệ các vườn nho và làm mát các chùm nho bên dưới. 

Các giống nho tiêu biểu và đặc trưng của vùng là Semillon – một trong những giống nho trắng vô cùng nổi tiếng, nho này phát triển vô cùng tốt tại đây, tạo ra những chai vang trắng khác biệt và độc nhất trên toàn thế giới. Bên cạnh Semillon, Hunter Valley còn trồng khá tốt các giống nho như Chardonnay, Verdelho, Shiraz, … điều thú vị của Shiraz vùng Hunter chính là rượu vang mang một gu khá mượt mà và thanh nhã, khác nhiều so với cái đậm đà và đầy đặn đặc trưng của Shiraz đến từ Barossa. 

Nguồn: Saigon Sommeliers Association