664
20 Tháng Giêng 2024

Thùng Ex-Bourbon là gì?

Thùng Ex-Bourbon là thùng rượu whisky trước đây được sử dụng để ủ rượu Bourbon Mỹ. Những thùng này được đánh giá cao trong ngành công nghiệp rượu Scotch whisky. Khoảng 95% rượu Single malt Scotch whisky được ủ trong thùng Ex-Bourbon Mỹ. Vậy lý do tại sao thùng rượu này lại được ưa chuộng như thế?

Theo luật, rượu whisky Bourbon của Mỹ chỉ được ủ trong thùng gỗ sồi mới được đốt nướng, chủ yếu làm từ gỗ sồi Mỹ. Điều này có nghĩa là mỗi thùng chỉ được sử dụng một lần, chính vì thế thùng Ex-Bourbon luôn có sẵn với số lượng lớn. Thay vì lãng phí chúng, ngành công nghiệp rượu Bourbon sẽ xuất khẩu sang Scotland dùng để ủ rượu.

Mua thùng Ex-Bourbon tương đối rẻ, ví dụ như một nhà máy chưng cất ở Scotland chỉ trả khoảng 100 đến 200 bảng Anh cho một thùng rượu Bourbon, trong khi Thùng Sherry Tây Ban Nha đôi khi phải trả với giá 700 đến 1.200 bảng Anh. Những thùng rượu vang hoặc rượu Cognac của Pháp có thể có giá vài nghìn bảng Anh. 

Các thùng gỗ sồi mới được đốt nướng để chuẩn bị cho việc ủ rượu whisky Bourbon đầu tiên. Việc đốt nướng sẽ làm tăng lượng vanillin có trong gỗ đã qua xử lý. Thùng đóng góp chất chiết xuất và màu sắc từ gỗ sồi, đồng thời lớp than của nó giúp thay đổi các đặc tính của loại rượu mới của Mỹ. Khi rượu single malt mới được đổ vào thùng đã qua sử dụng, chất chiết xuất từ ​​gỗ sồi đã bị loại bỏ bởi rượu Bourbon mà nó chứa trước đó. Thùng rượu có thể được sử dụng là first-fill và second-fill, dẫn đến hương vị gỗ sồi dịu hơn và bảo quản tốt hơn hương trái cây của single malt whisky. 

Hương vị chiết xuất từ thùng Ex-Bourbon

Gỗ sồi trắng của Mỹ, loại gỗ được dùng làm thùng rượu Bourbon, có đặc điểm là hàm lượng vani cao. Hương thơm của vani cũng tìm thấy trong rượu whisky Bourbon. Thường có thể nhìn thấy hương vị của caramel hoặc vị hạt dẻ cùng với nốt hương nướng tùy thuộc vào mức độ đốt nướng thùng. 

Với những thùng từng ủ rượu Bourbon, rượu single malt whisky sẽ có hương thơm ngọt ngào và màu vàng vàng tuyệt đẹp. Hương vị tròn trịa và mềm mại với những nốt hương dễ chịu của vani, lê, táo, caramel cam quýt và mật ong.