539
09 Tháng Chín 2023

Thuật ngữ VS, XO và VSOP trên chai Cognac có ý nghĩa gì?

VS, VSOP và XO được sử dụng để đề cập đến thời gian ủ và chất lượng của rượu Cognac. Mỗi loại tương ứng với thời gian rượu Cognac được ủ trong thùng gỗ sồi.

Vào năm 1983, theo yêu cầu của BNIC (Bureau Interprofessionnel du Cognac), chính phủ Pháp đã soạn thảo các quy định quản lý các thuật ngữ được sử dụng để mô tả chất lượng của rượu Cognac. Những ký hiệu này, có thể được ghi trên nhãn, đề cập đến độ tuổi của loại rượu eau-de-vie trẻ nhất được sử dụng để sản xuất rượu Cognac.

+ VS viết tắt của "Very Special" chỉ rượu cognac phải được ủ tối thiểu 2 năm. Đôi khi nó còn được gọi là "Sélection", "De Luxe" hay "3 stars" - nếu bạn nhìn thấy ba ngôi sao trên một chai Cognac, nghĩa là nó thuộc danh mục rượu Cognac VS. 

+ VSOP viết tắt của "Very Superior Old Pale" hay còn được gọi là " Very Special Old Pale". Đôi khi sẽ có những nhãn chai ghi "Very Old" hoặc "Reserve" và "Vieux". Nguồn gốc của cụm từ này bắt nguồn từ mệnh lệnh triều đình Hoàng gia Anh đưa vào năm 1817. Vua George IV đã yêu cầu Hennessy cung cấp một loại "Very Superior Old Pale" loại rượu này đã trở thành chuẩn mực cho tất cả các nhà sản xuất Cognac kể từ đó trở đi. Vào thời điểm đó, việc sử dụng đường và caramel để làm ngọt rượu là rất phổ biển, nghĩa là rượu được làm ra không có chất phụ gia nào. 

Để phân loại Cognac VSOP, rượu phải ủ tối thiểu 4 năm. Đôi khi nhiều blended master có thể ủ lâu hơn nhằm mang lại sự cân bằng hài hòa cho rượu Cognac cuối cùng. Do đó, quá trình ủ của VSOP có thể dài hơn yêu cầu tối thiểu là 4 năm.

+ XO viết tắt của "Extra old", việc ủ rượu tối thiểu là 10 năm (thay đổi từ tháng 04/2018, trước đây là 6 năm). Nhưng thực tế những chai rượu Cognac XO trong thành phần phối trộn có những thùng rượu được ủ lên đến 20 năm hoặc hơn.