717
11 Tháng Ba 2024

Thuật ngữ "Old vine" trên nhãn chai rượu vang có ý nghĩa gì?

Trên nhiều nhãn nhãn chai rượu vang bạn sẽ thấy thuật ngữ "Old vine" hay trong tiếng Pháp "Vieilles Vignes", vậy nó có ý nghĩa gì?

"Vieilles Vignes" hoặc "Old vine" là những thuật ngữ có thể được ghi trên nhãn để chỉ ra rằng nho làm rượu được đề cập đã được thu hoạch từ những cây nho lâu năm. Tuy nhiên không có quy tắc chính thức nào để chỉ định về những cây nho nào được xem là old vine - chỉ có Thung lũng Barossa ở Úc mới có một số định nghĩa chính thức cho những gì có thể được gọi là "Old vine". Thung lũng Barossa là nơi có một số vườn nho lâu đời nhất trên thế giới với những cây có tuổi thọ hơn 150 năm tuổi.  

Ở Pháp, thuật ngữ "Vieilles Vignes" thường được sử dụng trên nhãn nhưng không có định nghĩa về thời điểm nhà sản xuất có thể sử dụng thuật ngữ này. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể coi những cây nho 20 tuổi là "Vieilles Vignes", đối với những nhà sản xuất khác, thì có thể những loại rượu được làm từ những cây nho trên 70 tuổi.


Vòng đời của cây nho

Khi nhìn vào vòng đời của cây nho, tất nhiên có nhiều yếu tố đóng vai trò trong sự phát triển của từng cây nho. 

+ Cây từ 0-3 năm tuổi

Trong hai đến ba năm đầu, cây nho bén rễ và phát triển trong đất. Rễ phát triển và hình thành những cành đầu tiên. Những cây nho đã có thể cho trái nhưng không đạt chất lượng để có thể sử dụng để sản xuất rượu vang. Ở giai đoạn này, cây nho phải có điều kiện tốt nhất để phát triển và ở nhiều vùng, việc tưới tiêu được áp dụng ở mức độ thấp hơn để tạo cho cây nho sự khởi đầu tốt nhất. Sau thời kỳ này, việc tưới tiêu không còn được phép ở nhiều vùng rượu vang ở Châu Âu.

+ Cây từ 3-25 năm tuổi 

Độ tuổi tiếp theo là tối ưu cho cây nho. Từ 3 đến khoảng 25 năm tuổi, cả số lượng và chất lượng đều tăng lên. Qua mỗi năm, rễ cây lại bám sâu hơn vào lòng đất, nhờ đó cây nho sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn. Rễ càng bò sâu vào lòng đất thì cây nho càng ít phụ thuộc vào lượng nước thay đổi trong từng vụ nho.

Chính trong những năm này, cây nho trở nên mạnh mẽ hơn để có thể hoạt động tốt hơn về mọi mặt. Cũng trong những năm này cây nho ra nhiều chùm hơn và mỗi chùm nho nhiều hơn. Giai đoạn này đặc biệt nếu người trồng nho muốn sản xuất số lượng lớn rượu vì ở độ tuổi này cây nho cho năng suất cao. 

+ Những cây trên 25 năm tuổi

Những loại rượu vang được làm từ những cây nho này, chúng ta sẽ bắt đầu thấy thuật ngữ "Old vine" xuất hiện trên nhãn chai. Bản thân cây nho hiện đã qua thời điểm cho năng suất cao nhất và do đó năng suất sẽ giảm một chút trong vài năm tới trong suốt vòng đời của cây nho. Số lượng nho giảm dần, tuy nhiên chất lượng lại tăng lên.

Vậy những cây nho lâu năm góp phần đến hương vị rượu vang như thế nào? 

Tuy nhiên, số lượng nho trên mỗi cây giảm dần qua từng năm, dẫn đến sự tập trung nhiều hơn vào những quả nho còn lại. Ngoài ra, sự cân đối của nho cũng tối ưu hơn như độ axit, đường và tannin được cân bằng tốt hơn và kết quả là rượu thành phẩm cũng sẽ mang lại vị giác ngon hơn. 

Những cây nho già và nhất là rễ của chúng sẽ bám sâu hơn trong đất, chúng sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng dưới lòng đất. Một số nhà sản xuất rượu cho rằng điều này mang lại cho rượu vang thêm đặc tính hương vị nơi trồng nho.

Mục đích của cây nho cắm rễ sâu vào đất là để lấy nước. Rễ cây càng đi sâu xuống phía dưới thì nguồn cung cấp nước cho cây nho càng ổn định. Nước rất cần thiết để cây nho hình thành và phát triển. Nếu rễ cây chạm tới mực nước ngầm thì nguồn nước được đảm bảo ngay cả trong những năm trời không mưa nhiều. Nó tạo ra mức độ ổn định hơn cho cây nho và do đó ổn định hơn trong quá trình sản xuất nho và rượu vang.

Nhiều loại rượu vang sẽ được đóng chai ở mức nồng độ cồn cao. Hơn nữa, rượu vang sẽ mang đến sự cân bằng tốt giữa các yếu tố cấu trúc của rượu. Sự cân bằng tốt hơn cũng có nghĩa là những loại rượu này có tiềm năng phát triển tốt hơn. Không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng sử dụng thuật ngữ này trên nhãn của họ, tuy nhiên nhiều loại rượu vang ngon nhất trên thế giới được làm từ những cây nho này. 

Nguồn: internet