720
12 Tháng Ba 2024

Thuật ngữ "Cuvee" trên nhãn chai rượu vang có ý nghĩa gì?

Cuvee là một thuật ngữ xuất hiện trên nhiều nhãn rượu nhưng có thể có nhiều nghĩa. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong sản xuất rượu vang sủi/Champagne, đề cập đến giai đoạn đầu của quá trình chiết xuất nước ép từ nho. Lần ép đầu tiên này thường là nước tinh khiết nhất. Nó có ít phenolics hơn, độ axit cao hơn và độ pH thấp hơn. Những hợp chất phenolic có vị đắng và độ đậm đặc đi kèm với các lần ép sau này thường ít được ưa chuộng hơn trong một loại rượu vang sủi. 


Đôi khi các nhà sản xuất rượu sử dụng thuật ngữ cuvée để chỉ sự pha trộn đặc biệt. Trên chai, bạn có thể thấy dòng chữ “prestige cuvée”, “cuvee Speciale”, “prestige Champagne” hoặc “tête de cuvée” để biểu thị chất lượng cao hơn. Sự pha trộn đặc biệt này thường là loại rượu hàng đầu mà nhà sản xuất rượu sản xuất.

Bên ngoài vùng Champagne , thuật ngữ cuvee trên nhãn rượu thường đề cập đến một loại rượu pha trộn cụ thể (các mẻ rượu được lên men riêng và pha trộn sau đó.) Những loại rượu này thường được sản xuất bằng nho từ nhiều vườn nho và vụ thu hoạch khác nhau được pha trộn với nhau với số lượng cụ thể. Những hỗn hợp này có thể được tạo thành từ một giống nho hoặc nhiều giống nho. 

Ở một số vùng nhất định, cuvée đặc biệt đề cập đến loại rượu được sản xuất từ ​​​​sự kết hợp của hai hoặc nhiều giống nho thay vì từ một giống nho duy nhất. 

Ví dụ: nếu rượu được sản xuất với 70% nho Chenin Blanc và 30% nho Pinot Noir , nhà sản xuất rượu có thể thêm thuật ngữ cuvée trên nhãn rượu.