705
06 Tháng Ba 2024

The Rum & Cachaca Masters 2024

Rượu Rum là một loại đồ uống phổ biến và dễ tiếp cận, được biết đến với việc kết hợp trong các loại cocktail. Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các phân khúc như rượu whisky và rượu Agave, các thương hiệu rượu Rum vẫn khiến người uống thích thú với những đổi mới về hương vị và cách thưởng thức. Theo  Bacardi’s Cocktail Trends Report 2024 Cocktail, Aged Rum được cho là một trong những loại rượu tiếp theo (cùng với mezcal và không cồn) sẽ bùng nổ trong năm nay. 

Với sự phong phú về phong cách và phân khúc giá cả, The Rum & Cachaça Masters năm nay đã tìm ra những chai rượu Rum chất lượng và đáng mua.Đối với cuộc nếm thử năm nay, năm ban giám khảo đã tập trung tại nhà hàng 42 Holborn ở London vào tháng trước để nếm thử nhiều loại rượu Rum và Cachacas.

Đầu tiên là một loạt White Rum với mức giá tiêu chuẩn (£15/US$19 trở xuống), đã ghi nhận 2 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc. Rum Ariki White đoạt giải vàng được Prousaefs khen ngợi: “ Với hương thơm của thực vật và cỏ mới cắt. Vị rượu đậm đà với nhiều nốt hương phong phú trong vòm miệng.”  Huy chương Vàng còn lại giành cho chai Dillon White sau khi gây ấn tượng với “vị rượu phức hợp và hương vị hoa quả."

Khi chuyển khung giá lên Premium White Rum có giá lên tới £20, 3 huy chương Vàng đã được tìm ra. Sản phẩm đầu tiên thuộc về Planteray 3 Stars, được ca ngợi vì “hương vị rượu mềm mại", Huy chương Vàng thứ 2 thuộc về Ron Santiago de Cuba Carta Blanca được gọi là “hương vị sống động và tươi mới với “vị ngọt thanh tao ”. Hoàn thiện dòng sản phẩm là Empotrador, sở hữu hương vị trái cây nhiệt đới như dứa và “ hương cỏ đặc trưng”. Hai huy chương Bạc kết thúc cho phân khúc này. 

Khi nếm thử rượu Rum trắng – Super Premium (£21- £30) đã ghi nhận 8 giải Vàng và 1 giải Bạc. Trong số những sản phẩm đoạt giải Vàng có Eminente Ámbar Claro, với hương vị “xoài và gỗ sồi vani”, Angostura Reserva với “caramen và đường nâu trên mũi, hương tổ ong và sô cô la sữa”, Worthy Park Overproof, được yêu thích vì “chuối và kẹo bơ cứng, đường caramen và trái cây”. Các giải Vàng khác thuộc về Tricorne, được mô tả là có “vị ngọt hấp dẫn cùng nốt hương cam quýt” và Cuvée: Aura. 


Spice (gia vị)

Phân khúc tiếp theo với các sản phẩm Ultra-premium White Rum, đã tìm ra Huy chương Vàng thuộc về Dropwprks Clear Drop Rum được mô tả là sở hữu hương vị cân bằng cùng chất vị mượt mà, mềm mịn. Huy chương Bạc được trao cho chai White Overproof. 

Tiếp theo đến với Gold Rum với mức giá lên tới £25 đã ghi nhận 2 huy chương vàng. Các giám khảo rất thích nốt hương bơ và mật ong của Angostura 5 năm và dòng sản phẩm dễ pha chế của Havana Club Anejo Especial. 

Phân khúc Gold Rum – Super Premium, ban giám khảo trao giải Master đầu tiên trong ngày cho Star & Key VSOP Single Cask Rum. Greifer cho biết: “Hương thơm của hoa quả chín mọng cùng hương vị mịn màng và hài hòa.”

Sáu huy chương Vàng cũng được ghi nhận, bao gồm một loại cho Angostura 1919, Planteray Xaymaca Special Dry Rum, Signature Blend #2, với hương thơm của “dứa tươi và xoài”. Hai Huy chương Bạc kết thúc cho vòng này. 

Rượu Gold Rum thuộc phân khúc Ultra-premium (£41 trở lên) đã được đưa vào thử nghiệm tiếp theo, với huy chương Vàng dành cho Planteray XO 20th Anniversary Rum, Worthy Park Single Estate Reserve và Havana Club Selección de Maestros. 

Star & Key VSOP Single Cask Rum đã giành được giải Master thứ hai trong loại Gold Rum với độ tuổi 7 năm. Prousaefs cho biết: "Hương thơm tươi mát của dứa và đậu phộng. Một chút vị cay và hạt tiêu xay trong vòm miệng, với dư vị trái cây kéo dài."

Incognito Golden Rum cũng giành giải cao nhất. Chambers đặc biệt thích hương thơm thanh tao của hoa và cam quýt, chút caramel, cảm giác miệng dễ chịu với nhiều kẹo bơ cứng và bánh bơ." Kết thúc với bảy giải Vàng và bốn giải Bạc.

Bốn sản phẩm đoạt giải Vàng đã được tìm thấy trong hạng mục tiếp theo của rượu Gold Rum có độ tuổi từ 8 đến 12 năm. Những sản phẩm đoạt giải Vàng là: Cab-Ron Caribbean và Barbados Ron, “với mật ong, vani và hương nhiệt đới”; Wagemut PX Cask, được mô tả là “ngon ngọt, giống như mật ong trong vòm miệng và có hương gỗ phức tạp”; Naud Ron Venezuela 12 năm với “hương trái cây nhiệt đới, chuối và chút gia vị trái cây”; và Rhum Vieux 10 Ans, với “hương thơm của trái cây và táo xanh”.

Old J Tiki Fire Spiced Rum đã giành được giải Vàng ở vòng Gold Rum - được mô tả là sở hữu hương thơm của “dứa nấu và trái cây nhiệt đới với vị ngọt caramel”.

Gold Rum đã kết thúc với thành tích cao với huy chương Master với hơn 13 tuổi năm tuổi cho The Royal Cane Single Cask Jamaica 2006. Jones cho biết"hương vị sang trọng và nhẹ nhàng khi nhấm nháp, mặc dù ABV 53%. ”

Tiếp theo đến với Dark Rum – Premium, khởi đầu thuận lợi với huy chương Master cho chai Pampero Aniversario cùng giải Vàng cũng được trao cho Echter Übersee Rum Silverstone.

Một loạt rượu Dark Rum ở phân khúc super-premium đã chứng kiến ​​5 sản phẩm mang về huy chương Vàng, trong đó có 2 sản phẩm dành cho La Martiniquaise-Bardinet. Rivière du Mât VSOP của công ty mang đến “hương thơm trái cây đáng yêu và gia vị ấm áp”, trong khi Island Signature Yellow Snake mang hương vị “chuối caramen và dứa”. Takamaka Extra Noir đã giành giải Vàng nhờ hương vị “sô cô la đen, cà phê và một chút khói”.

Phân khúc rượu Dark-Rum Ultra-Premium (£41 trở lên), đã vượt qua tất cả các sản phẩm khác khi mang về bốn giải Masters. Barcelo Imperial Premium Blend 40th Anniversary là sản phẩm đầu tiên mang về giải thưởng cao nhất. Smith khen ngợi loại rượu rum này vì “kết cấu đậm đà, hương vị dâu tây, dừa và trái cây từ mơ, xuân đào với độ phức hợp tốt”.

Các huy chương Master còn lại cho chai Black Tot Master Blender's Reserve 2023, Jamaica Navy Strength và Ron Santiago de Cuba 20 Years Old Extra Añejo Gran Reserva. Kết thúc với sáu Huy chương vàng. 

Trong khi đó, vòng No-age-statement Dark Rum đã chứng kiến Huy chương Bạc thuộc về Merchant Navy Rum.

Dark Rum - với những loại rượu có độ tuổi lên đến 7 năm đã ghi nhận về ​​bốn giải Vàng khác được trao cho Beenleigh Artisan Distillers Double Cask Rum, Kraken 94 Proof Black Spiced Rum, El Supremo 5 Year Old và Eminente Reserva. 

Chuyển sang Dark Rums từ 7 đến 12 tuổi, Bacardí Reserva Ocho Rye Cask đã được trao Huy chương Master. Bacardí cũng đã giành được giải Vàng cho sản phẩm Reserva Ocho và Eminente Gran Reserva Edition N°1. 

Fruit (trái cây)

Cặp huy chương vàng đã được tìm thấy trong phân khúc Dark Rum - trên 13 năm: El Supremo Rum 18 và Ron Izalco 15, "Hương trái cây đậm đà với nốt hương gia vị nướng trên mũi”. Trong khi đó, vòng Dark Rum Overproof đã mang về giải Vàng cho Planteray OFTD Rum.

Loại rượu Rum tiếp theo được đánh giá là loại Agricole Aged Rum. Agricole Rhum chứng kiến ​​Gold đến Depaz Cuvée de la Montagne, với “hương cỏ tuyệt vời và vị ngọt nhẹ nhàng”. Ban giám khảo đã rất vui mừng khi năm Master được ghi nhận cho chai Agricole Aged Rhum. Bardinet đã mang về hai huy chương trong số này, một cho Dillon VSOP và một cho Dillon XO. 

Bally 12 tuổi cũng xứng đáng được nhận bằng Master. Kiely nhấn mạnh “kết cấu mượt mà” với nồng độ ABV cao đã tạo thêm “hương vị đậm đà cho loại rượu rum này: hương vị ngọt ngào hơn như chà là, nho khô, gia vị nướng ngọt ngào tạo nên, dẫn đến một chút sô cô la, ảnh hưởng của gỗ sồi, tăng thêm độ khô, nhẹ nhàng kéo dài gia vị”.

Chai rượu Rum thuộc Single Farm Cuvée đã chiến thắng huy chương Master cho sản phẩm Lake Antoine đã gây ấn tượng với Prousaefs: “Rượu rum đậm đà trên mũi với cà chua và cỏ mới cắt. Hương gỗ nổi bật hơn ở dư vị, với một chút khô.” Trong khi đó, La Delivrande mang đến hương vị đậm đà và tròn trịa với nốt hương của chuối, dứa và hoa quả nhiệt đới. Vòm miệng mềm mại và đậm đà vị gỗ, ca cao và hạt ca phê. 

Ban giám khảo cũng đã tìm ra 11 huy chương Vàng trong đó một giải cho Pomarae VI, hai giải cho thương hiệu Saint James của La Martiniquaise-Bardinet và hai giảu cho các sản phẩm được ủ trong thùng Camikara. 

Phân khúc Spiced Rum đã tìm ra huy chương Master cho chai Cut Away Rum. Rượu sở hữu nốt đinh hương với hương của bạch đậu khấu, gỗ đàn hương và gia vị gỗ. 

Chuyển sang đến phân khúc Cane Spirit/Cachaca đã ghi nhận 7 Huy chương Vàng và 5 Huy chương Bạc. Trong số những Huy chương Vàng có Camazotz Oaxacan Rum được cho có hương vị cân bằng với hương gia vị và cam quýt. 

Sau khi nếm thứ lại 22 loại rượu đoạt giải Master, ban giám khám đã quyêt định Taste Master thuộc về Barcelo Imperial Premium Blend 40th Anniversary. 

Dưới đây là bảng tổng hợp danh sách các chai rượu đoạt Huy chương trong cuộc thi năm nay: 

White Rum - Standard 

CompanyProductMedal
Tahiti Rum ComapyAriki White Rum Gold 
La Martiniquaise-BardinetDillon WhiteGold 
La Martiniquaise-BardinetNegrita WhiteSilver
La Martiniquaise-Bardinet
Old Nick WineSilver 
Bacardi RumBacardi SuperiorSilver 

White Rum - Premium 

CompanyProductMedal
Maison FerrrandPlanteray 3 Stars Rum Gold 
Ron Santiago de Cuba Ron Santiago de Cuba Carta BlancaGold 
EmpotradorEmpotrador
Gold 
Tahiti Rum Comapy
Vaito Rum Silver 
Aldi Old Hopking Premium White RumSilver

White Rum - Super Premium

ComapnyProductMedal 
LVMHEminente Ambar ClaroGold 
Renegade Cane Rum Cuvee AuraGold 
AngosturaAngostura Reserve
Gold
Worthy Park Estate Worthy park OverproofGold 
That Boutique-y Rum CompanySignature Blend#1Gold 
Companies Des Indes TricorneGold 
Samai Distillery
Samai White Rum
Gold 
Harrel Harrel SpiraGold 
Havana ClubHavana Club Original - Anejo 3 AnosSilver 

White Rum - Ultra Premium 

CompanyProductMedal 
DropWorks DistilleryDropWorks Clear Drop Rum Gold 

Gold Rum - Premium 

Company
ProductMedal 
Angostura Angostura 5 năm Gold 
Havana ClubHavana Club Anejo Especial
Gold 
Rawi Rum Gold Rum Silver 

Gold Rum - Super Premium 

CompanyProductMedal 
Cobblestone Brands Star & Key VSOP Single Cask Rum Master 
AngosturaAngostura 1919
Gold
BanqeroBanqero ArrackGold 
Maison Ferrand Planteray Xaymaca Special Dry RumGold 
That Boutique-y Rum Company
Signature Blend#2
Gold
Alkemy DistilleryAlkemyGold
Worthy Park EstateWorthy Park SelectSilver 
Maison Ferrand Planteray Grande Reserve Rum Silver Gold Rum - Ultra Premium 

CompanyProductMedal
Maison Ferrand Planteray XO 20th Anniversary Rum Gold 
Worthy Park EstateWorthy Park Estate Reserve
Gold 
Havana ClubHavana Club Seleccion de Maestrons Gold 
Recipe Protection CommitteeRhum Haute Couture de RaganSilver
Island Company RumIsland CompanySilver

Gold Rum - Aged up to 7 năm

CompanyProductMedal
IncognitoIncognito Golden RumMaster 
Cobblestone Brands Star & Key VSOP Single Cask RumMaster
BanqeroBanqero XO GuatemalaGold
Havana ClubHavana Club 7 Years Old Anejo
Gold 
La Hechicera CompanyLa Hechicera Reserva FamiliarGold 
Samai Distillery CambodiaSamai Gold Rum Gold 
IsautierRhum Vieux 5 AnsGold 
Infinity Spirits Cane Island Single Island Blend Jamaica Silver 
La Martiniquaise-Bardinet
Negrita AnejoSilver

Gold Rum - Aged 8 to 12 năm

CompanyProductMedal 
Quantima Group Cab-Ron Caribean And Barbados RonGold 
Wagemut ProduktionWagemut PX Cask Gold 
Naud DistilleryNaud Ron Venezula 12 nămGold
Isautier Rhum Vieux 10 AnsGold 
Ron Santiago de Cuba Ron Santiago de Cuba Anejo 8 Years Old 
Silver 

Dark Rum - Premium 

CompanyProductMedal
DiageoPampero AniversarioMaster
Rola & Co Echter Ubersee Rum Silverstone (40% ABV)Gold

Dark Rum - Super Premium 

CompanyProductMedal 
Les BienheureuxEsplendidoGold 
TakamakaTakamaka Extra NoirGold
Worthy Park EstateWorthy Park 109Gold 
La MartiniquaiseRiviere du Mat VSOPGold 
La Martiniquaise
Island Signature Yellow SnakeGold
La Martiniquaise
Island Signature Turquoise BayGold 
Ron Santa TeresaSanta Teresa 1796Silver
Ron CaruppanoRon Carupano 18 Reserva Limitada Silver 

Dark Rum - Ultra Premium 

CompanyProductMedal 
Ron BarceloBarcelo Imperial Premium Blned 20th AnniversaryMaster & Taste Master 
Elixir DistillersBlack Tot Master Blender's Reserve 2023Master 
Compagnie Des Indes
Jamaica Navy Strength
Master
Ron Santiago de Cuba
Ron Santiago de Cuba 20-Year-Old Extra Gran Reserva Anejo
Master 
AngosturaAngostura 1824
Gold 
Ron Carupano
Ron Carupano 21 Reserva Privada
Gold 
Brown-Forman
Diplomático Reserva Exclusiva
Gold 
La Martiniquaise-Bardinet
Riviere du Mat XO
Gold 
Havana Club
Havana Club Tributo 2023
Gold 

...............................................

Nguồn: The spirits business