609
23 Tháng Mười Một 2023

The Rum & Cachaca Masters 2023

Lĩnh vực rượu Rum ngày càng chứng minh được vị thế của mình, vì những sản phẩm tham gia vào The Rum & Cachaca Masters năm nay đã cho thấy sự xuất sắc về chất lượng trong tất cả các danh mục. 

The Rum & Cachaca Masters 2023 được tổ chức tại Coya Restaurant. Cuộc thi năm nay được chia thành 4 hội đồng ban giám khảo với hội đồng đầu tiên gồm Bryan Rodriguez người mua rượu vang và rượu mạnh, Harvey Nichols, Sara Jane Eichler người sáng lậo nên Negroni Club UK, và Nicola Carruthers Phó tổng biên tập của The Spirits Business  cũng là chủ trì của nhóm này.

Nhóm thứ hai được chủ trì bởi Matt Chambers, chuyên gia viết về rượu mạnh và đồng sáng lập blog whisky for everyone. Tham gia cùng còn có Evan Prosaefs, quản lý quán bar tại Sexy Fish ở London và Claire Filer của Ginesthesia. 

David T Smith nhà văn, nhà tư vấn và đồng sáng lậo của Craft Distilling Expo, chủ trì nhóm ba. Ngoài ra còn có các thành viên khác như Alan Uresti Silva trưởng bộ phận bartender tại Annabel's Mayfair và Laurence Baker tổng giám đốc của tập đoàn Callooh Callay. 

Nhóm thứ tư do Billy Abbott đại sứ tại The Whisky Exchange chủ trì, các thành viên khác gồm có Vicky Illankovan tổng biên tậo của Sated Online, đồng thời giám đốc Marketing và dự án tại Equal Measures UK và Federico Caputo trợ lý giám đốc quán bar tại Coya. 

Buổi nếm thử bắt đầu với phân khúc premium - white rums, có khung giá từ £16- £20, Hai Huy chương Vàng đã thuộc về chai Angostura Reserva và Havana Club 3 năm. Angostura Reserva mang đến hương vị "sô cô la sữa và kem dứa" , trong khi loại thứ hai mang đến hương hoa quả nhiệt đời và nốt hương gỗ. Ba huy chương Bạc kết thúc cho vòng này.


Đến với phân khúc super-premium, có khung gia từ £21-£30, đã ghi nhận 1 huy chương vàng và 3 huy chương Bạc. Giải Vàng thuộc về Duo White Rum của BrewDog, một loại rượu cân bằng với vị ngọt nhẹ nhàng.

Dòng ultra premium đã tìm ra huy chương Vàng cho chai Elizabeth Yard - Rum Union - Blanco. Rượu mang đến hương thơm phức hơp với các lớp hương trái cây và vị mặn.

Hạng mục White Rum - Overproof đã ghi nhận huy chương Master đầu tiên trong ngày cho chai Wray & Nephew White Overproof Rum. Abbott chia sẻ  vòm miệng đậm đà và phức hợp.

Chuyển sang dòng Gold Rum với mức giá tiêu chuẩn lên đến £25, Huy chương Master thuộc về Plantation Barbados 2013 Under the Sea, gây ấn tượng với kết cấu tốt cùng nốt đường đậm đà. Kết thúc với ba huy chương Vàng và hai huy chương Bạc. 

Maison Ferrand đã giành được ba huy chương Master trong phân khúc Super-Premium Gold Rum, có mức giá dao động từ £26 đến £40. Plantation XO 20th Anniversary, Plantation Xaymaca Special Dry và Plantation Isle of Fiji đều giành được huy chương Master. 

Vòng này còn mang về 11 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc. Những sản phẩm đoạt huy chương vàng bao gồm Worthy Park Select, Mezan Chiriqui, Embargo El Ron Libre và Santa Teresa 1796.

Đến với dòng Ultra premium - Gold Rum với mức giá từ 41 bảng Anh trở lên. Cacique Antigue và Matugga Rum Mavuno 2022 đều nhận huy chương Master. Cacique Antiguo được miêu tả: "với hương thơm của cỏ, ngọt ngào cùng với hương vị gia vị và đinh hương."

Matugga Rum Mavuno 2022 đã nhận được giải thưởng Master nhờ hương thơm “hấp dẫn và thú vị”, với nốt “hương hạnh nhân hấp dẫn đáng yêu và este dễ chịu”. Ba giải Vàng và hai giải Bạc đã hoàn thành vòng thi.

Các vòng tiếp theo sẽ tập trung vào hiệu suất của rượu rum dựa trên loại độ tuổi phù hợp. Gold Rum – 7 năm, giải thưởng Master đã được trao cho Barracuda Gold Rum. Ban giám khảo khen ngợi “vị chuối trái cây trên mũi” của rượu rum và hương vị “kem chuối xanh và cà phê”. Bốn huy chương Vàng và một Bạc cũng được ghi nhận trong vòng này. 

Đến với vòng Rum có độ tuổi từ 8 đến 12 năm, huy chương Master cho Quarterdeck Single Cask Jamaica Rum Hampden Distillery 12 Years Old. Rượu Rum có "hương thơm nồng nàn - trái cây nhiệt đới chín, hạt tiêu, bánh pudding chuối sô cô la, và caramen mặn" trên vòm miệng. Hai huy chương Vàng đã được trao cho Appleton Estate Rare Blend 12 Years Old và Appleton Estate Reserve 8 Years Old, cùng với hai huy chương Bạc.

Chuyển sang dòng Rum đen, bắt đầu với khung giá £25, hai huy chương Bạc đã được trao cho chai Plantation Original Dark và Coruba Dark Rum. Vòng super premium, Bleeding Heart Rum Company đã gây ấn tượng khi ghi nhận huy chương Master. Kết thúc với 3 huy chương Vàng.


Khi chuyến đến dòng ultra premium, đã thật sự gây bất ngờ khi có 4 huy chương Master được trao có mức giá từ  £41 trở lên. Đầu tiên cho chai Havana Club Maximo, loại rượu Rum được mô tả với vị nho khô, hương vị mạnh mẽ và nồng độ cồn tốt 40% ABV. Huy chương thứ hai dành cho chai Black Tot Finest Caribean được khen ngợi bởi hương vị caramen, trái cây nhiệt đới thảo mộc và dứa nướng. Elizabeth Yard-Travelers Distillery - Spanish Oak PX Sherry Octave đã nhận về huy chương Master cùng với Black Tot Master Blender's Reserve 2022 và Old Nick Dark. 

Thêm ba huy chương Master được biết đến ở độ tuổi 7-12, tất cả đều đến từ Nhà máy chưng cất Holyrood. Những sản phẩm chiến thắng giải Master là: Elizabeth Yard – Trinidad Distillers – Spanish Oak PX Sherry Octave; Elizabeth Yard – Diamond Distillery (Port Mourant) – Spanish Oak Palo Cortado Sherry Quarter Cask; và Elizabeth Yard – Ron Barceló – Peated Refill American Oak Octave. 

Bảy sản phẩm khác, năm sản phẩm được đóng chai bởi Holyrood Distillery và hai sản phẩm của Justerini & Brooks, đã giành được huy chương Vàng. 

 Dark Rum – hơn 13 năm, ghi nhận huy chương Master cho chai Elizabeth Yard – Travelers Distillery – Ungrogged American Oak No 1 Char Octave. Smith thích “vị cay nhẹ với độ ngọt vừa phải” của loại rượu Rum này.

“Tròn, ngọt và có vị trái cây” Plantation OFTD Overproof thể hiện tốt ở vòng Dark Rum Overproof, giành được huy chương Vàng.

Loại rượu Rum tiếp theo được đánh giá là Agricole. Vòng đầu tiên Agricole Rhum đã tìm thấy sản phẩm chiến thắng Master cho chai Trois Rivières Cuvée l'Océan.  Hai rượu rum Trois Rivières đã nhận được huy chương Vàng. Hai giải Bạc cũng đã được trao trong vòng này.

Đối với Aged agricole, ba huy chương Master đã được trao cho: Depaz XO, Depaz Vieux Plantation và Depaz VSOP.

Một lượng lớn rượu rum Spiced đã cho thấy lý do tại sao loại rượu này ngày càng được ưa chuộng, với 5 huy chương Vàng được trao. Trong số này có Old J Spiced Rum, mang đến “với nốt hương bánh gừng và quế ấm áp”.

Hidden Loot Original cũng nằm trong số những sản phẩm đoạt huy chương Vàng, được đánh giá là “hương nhiệt đới cùng với sự cân bằng tốt về gia vị”. Mười một huy chương Bạc đã hoàn thành cho hạng mục này. 

Vòng spice ghi nhận ba huy chương Master giành cho chai Hitchhiker Botanical Rum, Sicilian Pine và Breton Sea Salt. Mười huy chương Vàng và 11 huy chương Bạc cho vòng này. 

Rum Liqueurs đã ghi nhận Huy chương Vàng được trao cho Worthy Park Rum Cream. 

Để hoàn thành buổi nếm thử ban giám khảo đã đưa các mẫu cane spirits và cachacas. Huy chương Master đã ghi nhận cho chai Yaguara Cachaça Prousaefs cho biết rượu có "sự cân bằng tuyệt vời và dư vị kéo dài", với đậm đà vị hoa quả chín đỏ mọng" trên vòm miệng. Kết thúc với 8 huy chương và một huy chương Bạc. 

Những sản phẩm đoạt huy chương Vàng bao gồm Cachaça Dom Tápparo Extra Premium Carvalho Europeu 12 Anos, có hương “sô cô la bạc hà, vani, anh đào và gia vị gỗ mềm”.

Cachaça Dom Tápparo Extra Premium Amburana 6 Anos cũng giành được huy chương Vàng;  được yêu thích vì hương vani và cỏ mới cắt”.

Sau khi chọn lọc các loại Masters , ban giám khảo đã quyết địng trao danh hiệu Taste Master cho chai Elizabeth Yard – Travelers Distillery – Ungrogged American Oak No 1 Char Octave của Holyrood Distillery.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm giành được huy chương từ The Rum & Cachaca Masters 2023:

White Rum - premium 

CompanyProductMedal 
Angostura Angostura Reserva Gold
Havana Club InternationalHavana Club 3 Years Old
Gold
Anora Group Barracuda Silver Rum
Silver
Maison Ferrand Stade’s Rum Beach Vat N°1
Silver
Justerini & Brooks
Ron Santiago de Cuba Carta Blanca
Silver

White Rum - Super Premium 

CompanyProductMedal 
Brewdog Duo White Rum Gold 
Beenleigh Artisan Distillers Beenleigh Artisan Distillers White RumSilver
Maison Ferrand Plantation 3 StarsSilver
Worth Park Estate Rum-Bar SilverSilver

White Rum - Ultra Premium 

CompanyProductMedal
Holyrood DistilleryElizabeth Yard Rum Union BlancoGold 

White Rum - Overproof 

CompanyProductMedal 
Campari Group Wray and Nephew White Overproof Rum Master 
Worthy Park EstateRum Bar Overproof Rum Gold 

Gold Rum - Premium 

CompanyProductMedal 
Maison Ferrand 
Plantation Barbados 2013 Under the Sea
Master 
Beenleigh Artisan Distillers 
Beenleigh Artisan Distillers Double Cask Rum
Gold 
Havana Club International
Havana Club Añejo Especial
Gold 
Worthy Park Estate Rum Bar Gold Gold 
Maison Ferrand 
Stade’s Rum Bond N°8
Silver
Campari Group 
Appleton Estate SignatureSilver

Gold Rum - Super Premium 

CompanyProductMedal
Maison Ferrand
Plantation XO 20th AnniversaryMaster 
Maison Ferrand
Plantation Xaymaca Special Dry Master
Maison Ferrand
Plantation Isle of FijiMaster
DiageoPampero AniversarioGold 
Worthy Park EstateWorthy Park Select
Gold
Distillerie Tessendier
Saison Rum Triple Cask Jamaica
Gold
Marussia Beverages
Mezan ChiriquiGold
Marussia Beverages
Mezan XOGold 
Les Bienheureux
Embargo El Ron Libre
Gold 
Les Bienheureux
El Pasador De Oro XOGold 
Ron Santa Teresa Santa Teresa 1796
Gold 
Beenleigh Artisan Distillers 
Beenleigh Artisan Distillers XO Rare Rum 
Gold 
Angostura Angostura 5 yoGold 
Angostura Angostura 1919Gold 
Dellanva/Four Roads SpiristDellanva Silver
DiageoCacique Leyenda Silver 
Neptune Rum Neptune Rum
Silver 

Gold Rum - Ultra Premium 

CompanyProductMedal 
DiageoCacique AntiguoMaster
Matugga DistillersMatugga Rum Mavuno 2022Master 
Campari GroupAppleton Estate 21 YOGold 
Worthy Park Estate Worthy Park Single Estate Reserve 
Gold 
Beenleigh Artisan Distillers 
Beenleigh Artisan Distillers Tawny Barrel Rum
Gold 
Havana Club InternatonalHavana Club Seleccion de Maestros Silver

Gold Rum - 7 năm

CompanyProductMedal 
Anora GroupBarracuda Gold Rum
Master 
Banqero Banqero XO Trinidad 
Gold 
Banqero 
Banqero XO West Indies
Gold 
Beenleigh Artisan Distillers 
Beenleigh Artisan Distillers Copper Pot Rum
Gold 
Angostura Angostura 7 YOGold 
Karu DistilleryOutcask Rum Silver

Gold Rum - 8 đến 12 năm 

CompanyProductMedal 
Duncan Taylor 

Quarterdeck single cask Jamaica Rum

Hampden Distillery 12 năm 

Master
Campari GroupAppleton Estate Rare Blend 12 năm Gold 
Campari Group
Appleton Estate Reserve 8 Years Old
Gold 
Merser Merser Signature Silver
Justerini & Brooks Ron Santiago de Cuba Anejo 8 năm Silver 

Gold Rum - Overproof

CompanyprodcutMedal 
Signature BrandsOld J Tiki FireGold 

Dark Rum - Premium 

CompanyProductMedal 
Maison Ferrand Plantation Original Dark Silver
Campari Group Coruba Dark Rum Silver

Dark Rum - Super Premium 

Company ProductMedal 
Bleeding Heart Rum CompanyDon Papa Gayuma Master 
Bayou Rum Bayou Rum Reserve Gold 
Holyrood DistilleryElizabeth Yard Rum Union Sherry Cask Gold 
Holyrood Distillery
Elizabeth Yard – Rum Union – Peated
Gold 
Holyrood Distillery
Elizabeth Yard – Rum Union
Silver
Sovereign Brands Bumbu XOSilver
327 Spirits327 Rum XOSilver

Dark Rum - Hơn 13 năm 

CompanyProductMedal 
Holyrood Distillery 

Elizabeth Yard Travellers Distillery 

Ungrogged American Oak Taste No 1 Char Octave

Master & Master 
NaudRon Panam 15 nămGold 
Duncan Taylor
Quarterdeck Single Cask Barbados Rum Foursquare Distillery 14 Years Old
Gold
Holyrood Distillery 
Elizabeth Yard – Travellers Distillery Ungrogged American Oak No 3 Char Octave
Gold

Dark Rum - Overproof 

CompanyProductMedal 
Maison Ferrand plantation OFTD OverproofGold 

Agricole Rum 

CompanyProductMedal 
Campari Group
Trois Rivières Cuvée de l’Océan
Master 
Campari Group
Trois Rivières Cellar Reserve
Gold 
Campari Group
Trois Rivières Triple Millésime 2005, 2010, 2015
Gold 
Campari Group
Trois Rivières Vsop Réserve Spéciale
Silver
Bardinet
Depaz Cuvée de la Montagne
Silver

Agricole Aged Rum 

CompanyProductMedal 
BardinetDepaz XOMaster
Bardinet Depaz Vieux Plantation
Master
Bardinet
Depaz VSOP
Master
One Eyed Spirits
Hell or High Water Reserva Honey & Orange
Gold

Spiced

Company
Product
Medal 
Signature Brands
Old J Spiced Rum
Gold
Signature Brands
Old J Dark Spiced Rum  Gold
Beenleigh Artisan Distillers
Beenleigh Artisan Distillers Australian Spiced Rum
Gold
Naud
Hidden Loot Original
Gold
The Sly GroupSly Dog Spiced Rum
Gold
Angostura Angostura Tamboo Spiced Rum
Silver
Havana Club Havana Club Cuban Spiced
Silver
Sovereign Brands
Bumbu The Original
Silver
Les Bienheureux
Embargo Spiced
Silver

............

Cane Spirits Cachaca 

CompanyProductMedal 
Yaguara Cachaça
Organico
Master 
Engenho Dom Tapparo
Cachaça Cabare Extra Premium 15 Anos
Gold
Engenho Dom Tapparo
Cachaça Dom Tápparo Extra Premium Carvalho Europeu 12 Anos
Gold
Engenho Dom Tapparo
Cachaça Dom Tápparo Extra Premium Jequitibá 6 Anos
Gold 
Engenho Dom Tapparo
Cachaça Extra Premium Duas Madeiras Ademilson Tapparo Blend
Gold

.......

Nguồn: thespiritsbusiness